“Đất vàng” ảnh hưởng đến TPHCM ra sao?

16:54 28/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dat vang anh huong den TPHCM ra sao
Điều đáng lo nhất là hạ tầng kỹ thuật không theo kịp sự phát triển của các cao ốc.

Những ngày cuối năm 2007, các nhà đầu tư xôn xao khi “khu đất vàng” Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Phạm Ngũ Lão được bán đấu giá đến 10.500 tỉ đồng. Với tổng cộng 20 “khu đất vàng”, thị trường bất động sản và kinh tế xã hội TPHCM sẽ ảnh hưởng gì?

Ai cũng thấy giá trị của các khu đất này và nhăm nhe vào những “khu đất vàng” còn lại sẽ triển khai đấu thầu vào năm 2008.

Ổn định giá văn phòng cho thuê

Kiến trúc sư Lưu Trọng Hải, nguyên Trưởng phòng Thiết kế đô thị (Văn phòng Kiến trúc sư trưởng TPHCM), cho rằng: “Khi các cao ốc, trung tâm thương mại mọc lên từ 20 “khu đất vàng” của TPHCM, thị trường giá văn phòng cho thuê sẽ phần nào ổn định trở lại, không tăng đột biến như thời gian qua vì có nguồn cung lớn”.

20 “khu đất vàng” với diện tích tổng cộng là 50 ha, hệ số sử dụng đất trung bình trên 10 thì TPHCM sẽ có thêm khoảng 5 triệu m2 dành cho dịch vụ - thương mại và văn phòng. Khi đó, giá văn phòng cho thuê sẽ không lên cao một cách bất thường như hiện nay.

Đây cũng là lý do mà TPHCM quyết liệt đẩy nhanh tiến độ kêu gọi đầu tư. Vì nếu giá cho thuê văn phòng tại khu trung tâm tăng cao hơn nữa thì các nhà đầu tư sẽ không dám vào. Hiện nay, giá cho thuê 1 m2 văn phòng đắt nhất tại quận 1 đã lên tới 65 USD/tháng.

Theo nhận định của ông Hải, khi giá văn phòng cho thuê ổn định thì cũng kéo theo thị trường nhà đất ổn định hơn. Vì lâu nay giá đất khu trung tâm ảnh hưởng nhiều do giá cho thuê văn phòng, cơ sở kinh doanh dịch vụ, thương mại… Khi mặt bằng giá cho thuê lên thì giá cả nhà đất cũng lên theo.

Cho đến hiện nay, có thể nói đất tại khu trung tâm TPHCM đắt ngang ngửa các đô thị lớn trên thế giới. Các nhà đầu tư và chính quyền đều muốn giá bất động sản ở đây ổn định, không tăng chóng mặt nữa. Nhưng đó là tác động về sau và cần thời gian dài.

Cảnh quan và gánh nặng hạ tầng

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu lo ngại: “Nếu có quá nhiều nhà cao tầng tại khu trung tâm sẽ phá nát cảnh quan đã quy hoạch từ trăm năm trước. Chúng ta đã có khách sạn Caravelle nằm ngay cạnh Nhà hát Lớn TP làm tan nát khu trung tâm giải trí cổ kính.

Chỉ sợ khi hàng chục cao ốc mọc lên thì các trung tâm hành chính văn hóa của TPHCM từ hàng trăm năm nay trở thành những ngôi nhà nhỏ bé nằm dưới chân các cao ốc này”.

Về phần mình, ông Hải cũng lo lắng về vấn đề này, nhưng ông nghĩ nó sẽ không được ưu tiên nhiều trước nhu cầu phát triển cấp bách của TPHCM. Sở Quy hoạch Kiến trúc cũng đã quy hoạch chi tiết và buộc các nhà đầu tư phải xây dựng các cao ốc mang tính thẩm mỹ cao chứ không đơn thuần chỉ là những hình hộp.

Đồng thời nó phải được nối kết hài hòa giữa nét cổ kính của các công trình kiến trúc cũ. Tầm cao của các cao ốc cũng được hạn chế chi tiết cho từng khu đất để đảm bảo tầm nhìn của các công trình quan trọng như trụ sở UBND, Tòa án… sẽ không bị che khuất.

Vấn đề ông Hải lo nhất là sức ép về hạ tầng kỹ thuật cho khu trung tâm. Vì hiện tại, hệ số đất dành cho giao thông của khu trung tâm TPHCM chỉ là 12% (yêu cầu chung là 20 -25%) đã quá tải so với nhu cầu lưu thông.

Nếu thêm hàng triệu m2 văn phòng thì hàng chục ngàn nhân viên sẽ xuất hiện. Thêm hàng chục cao ốc thương mại thì sẽ có thêm hàng chục ngàn khách tham quan mua sắm mỗi ngày. Mà việc mở rộng đường phố tại quận 1 là hầu như không thể.

Chưa kể đến nhiều nhu cầu khác như điện, nước, ăn uống, giải trí… của lượng nhân viên làm việc tại đây sẽ gây khó khăn cho khu trung tâm. Liệu TPHCM có đáp ứng nổi những nhu cầu đó hay không? Lộ trình phát triển các cao ốc trên những “khu đất vàng” có đi song song cùng việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu trung tâm hay không mới là vấn đề đáng lo ngại.

20 khu đất vàng của TPHCM công bố vào tháng 6/2007

1. Khu Sở Giáo dục - Đào tạo;
2. Khu Eden;
3. Khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học;
4. Khu chợ Bến Thành;
5. Khu tứ giác Bến Thành;
6. Khu Bệnh viện Sài Gòn;
7. Khu đối diện khách sạn Park Hyatt, góc Nguyễn Siêu - Hai Bà Trưng - Đông Du;
8. Khu đối diện khách sạn Park Hyatt, góc Lê Thánh Tôn - Thi Sách - Cao Bá Quát - Hai Bà Trưng;
9. Khu đất nhà máy Bia Sài Gòn;
10. Khu Sở Văn hóa - thông tin;
11. Khu chợ Dân Sinh;
12. Khu tứ giác Mả Lạng (Nguyễn Cư Trinh - Trần Đình Xu - Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh);
13. Khu 87 Cô Giang;
14. Khu góc Nguyễn Du - Chu Mạnh Trinh;
15. Khu 25bis Nguyễn Thị Minh Khai;
16. Khu CLB TDTT 257 Trần Hưng Đạo;
17. Khu Nhà máy đóng tàu Ba Son;
18. Khu tứ giác Nguyễn Huệ - Lê Lợi - Đồng Khởi - Nguyễn Thiệp;
19. Khu sáu ô phố kế chợ Bến Thành;
20. Khu tứ giác Pasteur - Tôn Thất Đạm - Huỳnh Thúc Kháng - Tôn Thất Thiệp.

Tùng Nguyên

Việt Báo
contentlength: 11500
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.