Đất hẹp, trồng hoa sống đời, lời 200 triệu/năm

11:05 06/07/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Với mảnh vườn rộng chừng 1 công đất (1.000m2), anh Nguyễn Văn Tuấn, ấp Phú Long, xã Hưng Khánh Trung B, huyện Chợ Lách (Bến Tre) trồng hoa sống đời (xương rồng kiểng). Từ loài hoa này, mỗi năm gia đình anh có lời 200 triệu đồng.

“Người ta đất đai nhiều thì làm ăn kiểu khác, còn mình ít đất thì làm cách khác, cái quan trọng là trồng loại sản phẩm nào có thu nhập cao, không dội chợ, không rơi vào vòng lẩn quẩn “trúng mùa rớt giá”, hay “thất mùa, trúng giá”, anh Nguyễn Văn Tuấn khẳng định.

Dat hep, trong hoa song doi, loi 200 trieu/nam

"Loài kiểng sống đời này có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, cam, vàng, hồng. Bông của loại kiểng này có tuổi thọ từ 3-6 tháng tùy theo sự chăm sóc của người trồng; giá bán kiểng sống đời tương đối bình dân từ 10-13.000 đồng/cây...", anh Nguyễn Văn Tuấn cho biết.

Trước đây trên 1 công đất đó, anh Tuấn chuyên trồng mai vàng, kiểng tắc chủ yếu bán vào dịp Tết Nguyên đán. Nhưng mấy năm nay, nhiều người làm thành thử nguồn thu khá bấp bênh, có năm lỗ nặng. Trong một dịp tình cờ, anh Tuấn phát hiện vẻ đẹp rất riêng từ loại cây kiểng mang tên sống đời có nguồn gốc từ Thái Lan...

Dat hep, trong hoa song doi, loi 200 trieu/nam

Cận cảnh 1 cây sống đời kiểng đang được anh Tuấn gieo trồng, chăm sóc trong vườn.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, kiểng sống đời Thái Lan, sống đời Đà Lạt là loại cây rất khó tính, dễ phát sinh nhiều sâu bệnh như thán thư, bể lá, ghẻ lá, thoát nhũng, ghẻ thân. Chính vì những bệnh này trên cây sống đời, nên từ năm 2003-2006, anh Tuấn bị thất bại liên tiếp. Nhiều nông dân xung quanh khuyên anh nên bỏ cuộc để chuyển sang các loại cây trồng khác, nhưng anh vẫn một mực theo đuổi.

Dat hep, trong hoa song doi, loi 200 trieu/nam

Năm 2007, anh Tuấn bắt đầu gặt hái thành công ở vụ đầu tiên sau 3 năm nghiên cứu, học tập ở nhiều nguồn thông tin tham khảo, ở nhiều chuyến đi tham quan thực tế, tìm hiểu ở nhiều địa phương khác nhau.

Ở vụ đầu, anh Tuấn trồng hơn 12.000 cây hoa sống đời, trong đó có hơn 7.000 cây sống đời Thái, loại bông ghép và hơn 5.000 cây sống đời Đà Lạt ở các nhóm màu: hồng, đỏ, vàng, cam, trừ chi phí anh còn lời gần 100 triệu đồng.

Với vốn kiến thức, kỹ thuật trồng cây sống đời, kinh nghiệm chăm sóc cây sống đời, từ năm 2007 đến nay, mỗi năm anh Tuấn sản xuất khoảng 30.000 cây phục vụ thị trường thời điểm Noel, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán ở Hà Nội, Bình Dương, Tây Nguyên, TP. HCM…Và từ năm 2007 đến nay, bình quân mỗi năm anh lời 200 triệu đồng từ trồng vườn sống đời.

Dat hep, trong hoa song doi, loi 200 trieu/nam

Anh Tuấn cho biết: "Loại hoa này từ khi xuống giống đến khi thu hoạch khoảng 5 tháng. Vì vậy từ khoảng 15/5 Âm lịch là tôi đã xuống khoảng 15.000 cây để kịp giao hàng dịp lễ Giáng Sinh; 15.000 cây còn lại xuống giống chậm hơn từ 30-40 ngày để kịp cung ứng dịp Tết Nguyên Đán…”.

Sau Tết Nguyên Đán đến tháng 5 Âm lịch hàng năm là thời gian anh Tuấn hành nghề mua bán các loại cây giống tại địa phương, sửa chữa các phương tiện máy móc, nông ngư cụ, đây là lĩnh vực cơ bản do trước đây anh đã tốt nghiệp khoa cơ khí trường Cao đẳng kỹ thuật Vĩnh Long.

Dat hep, trong hoa song doi, loi 200 trieu/nam

Nếu như những năm đầu anh phải mua cây giống về chăm bón, nhân giống, hiện nay với cách làm rất khoa học, anh Tuấn hoàn toàn chủ động nguồn cây giống từ việc lấy mầm từ các thân cây hiện có nên không phải hao tốn tiền giống.

Theo anh Tuấn, loại cây sống đời có thân thấp, tuổi thọ cao, nhiều màu sắc nên người mua dễ lựa chọn, giá rẻ, dễ chơi, đặc biệt rất phù hợp với các cơ quan, công sở; những hộ gia đình có ít diện tích nhưng thích chưng bày hoa, kiểng…

VietBao.vn
contentlength: 7024
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.