Đất Đông Thạnh lên giá nhờ... bãi rác đóng cửa

10:31 04/06/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dat Dong Thanh len gia nho bai rac dong cua
Sơ đồ định hướng sử dụng đất xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn đến 2005

Thông tin về việc bãi rác Đông Thạnh (Hóc Môn, TP HCM)sẽ được đóng cửa vào cuối năm nay cùng với các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng đang được triển khai đã khiến cho nơi đây trở thành tâm điểm thu hút những người có nhu cầu về nhà ở.

Giá đất tại xã Đông Thạnh vào cuối tháng 3 giảm 30- 40%, nhưng nay đã nhích lên 10-15%. Đây là một trong 10 xã, thị trấn của huyện được xem là có tốc độ đô thị hóa nhanh, vị trí định cư khá lý tưởng do không quá xa trung tâm và cũng thuận lợi cho việc đi lại với tỉnh Bình Dương.

Theo UBND xã Đông Thạnh, hiện toàn xã chỉ có khoảng trên 500 ha đất được Kiến trúc sư trưởng TP phê duyệt quy hoạch chi tiết, chiếm trên 40% so với tổng diện tích 1.272 ha của địa phương. Các ấp 4, 5, 6 và một phần ấp 1, 2, 7 đã có quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, do quy hoạch chi tiết chưa đồng bộ, các khu dân cư lại đan xen đã gây khó khăn lớn cho chính quyền địa phương trong việc quản lý đất đai. Tại nhiều khu vực chưa có quy hoạch chi tiết, người dân đã tự ý chuyển nhượng đất trái phép. Hậu quả là nạn xây dựng trái phép gia tăng tại địa phương một cách đáng báo động và hàng loạt trường hợp sang nhượng nhầm đất thuộc khu vực mở rộng bãi rác hay khu công nghiệp đang “dở khóc, dở cười” do không làm thủ tục hợp thức hóa được miếng đất mà cũng chẳng thể cất nhà vì vi phạm quy hoạch.

UBND xã Đông Thạnh cho biết, đến thời điểm này, do chưa nhận được văn bản chỉ đạo thay đổi quy hoạch một cách cụ thể nên đối với khu mở rộng bãi rác, vẫn cho người dân sang nhượng đất theo đúng quy định của pháp luật, nhưng phải cam kết giữ nguyên hiện trạng.

Đối với khu đất quy hoạch khu công nghiệp 60 ha, cho đến khi có dự án mới, chính quyền địa phương nghiêm cấm tất cả mọi trường hợp sang nhượng đất và xây dựng trái phép, cũng như sau này sẽ không giải quyết cho các trường hợp tự ý sang nhượng bằng giấy tay.

Khảo sát hiện trạng sử dụng đất, xã hiện có đến 924 ha đất nông nghiệp, 174 ha đất chuyên dùng và chỉ có 83 ha đất ở... Do vậy, đối với các khu dân cư chưa có quy hoạch, việc sang nhượng hay chuyển đổi mục đích sử dụng đất phải được thực hiện trên cơ sở hợp lý và tuân thủ theo chỉ thị của UBND TP.

Theo ông Trần Văn Tè, Chủ tịch UBND xã Đông Thạnh, người dân có nhu cầu định cư tại xã Đông Thạnh nên đến nhờ UBND xã hướng dẫn và sau đó liên hệ thêm với Phòng Địa chính và Phòng Tài chính Kế hoạch Đầu tư huyện để nắm thông tin đầy đủ nhất về miếng đất mình định chọn.

Một số khu đã có quy hoạch chi tiết ở xã Đông Thạnh

- Khu dân cư công nghiệp xã Đông Thạnh: Tổng diện tích 81 ha, phía Bắc giáp Tỉnh lộ 9, phía Nam giáp Hương lộ 80, phía Tây giáp đường liên xã ấp 2, phía Đông giáp Tỉnh lộ 16. KHu này chủ yếu là nhà vườn, phố liên kế cùng một số công trình công cộng phục vụ cho khu ở. Dân số dự kiến là 9.000 người với mật độ 110 người/ha; tầng cao trung bình là 1,5 tầng...

- Khu dân cư xã Đông Thạnh (ấp 4 và 5): Tổng diện tích 102,5 ha, phía Bắc giáp Tỉnh lộ 9, phía Nam giáp rạch Dừa, phía Đông giáp đường đất đỏ, phía Tây giáp Tỉnh lộ 16. Đây là khu nhà vườn, nhà liên kế, đan xen một số cơ sở sản xuất không gây ô nhiễm và các công trình công cộng, công viên văn hóa thể dục thể thao, nhà trẻ, trường mẫu giáo... Dân số dự kiến 12.000 - 15.000, mật độ 147 người/ha; tầng cao trung bình là 1,5 - 2 tầng...

- Khu dân cư xã Đông Thạnh 93,7 ha: Phía Bắc giáp Tỉnh lộ 9, phía Tây giáp hương lộ đất đỏ và dân cư; phía Đông và Nam giáp rạch Dừa. Gồm một khu dân cư nhà vườn thấp tầng, một trung tâm dịch vụ công cộng, khu trường học, nhà trẻ, mẫu giáo, công viên cây xanh... Dân số dự kiến 16.500 người, mật độ 170 - 180 người/ha; tầng cao trung bình là 1,5 - 2 tầng...

(UBND xã Đông Thạnh)

(Theo NLĐ)

contentlength: 6334
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thanh niên quỳ gối ôm hoa trước cổng học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam để tỏ tình bạn gái
00:00 / --:--