Đáp ứng nhu cầu cạnh tranh và hội nhập

08:50 16/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dap ung nhu cau canh tranh va hoi nhap 

Vận hành trạm phân phối khí Phú Mỹ (Cty Kinh doanh và chế biến các sản phẩm khí- TCTy dầu khí VN) Ảnh: PA

Hơn 10 năm hoạt động theo mô hình TCty 91, TCty Dầu khí đã bộc lộ những nhược điểm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây không chỉ là những bất cập thuộc về mô hình, mà còn là sự khiếm khuyết cơ bản của quá trình hình thành và tổ chức bộ máy quản lý hoạt động của TCty. Vì vậy, trong thời gian qua hoạt động của ngành mới chỉ tập trung chủ yếu vào các khâu tìm kiếm, thăm dò khai thác và dịch vụ dầu khí. Khâu chế biến, phân phối, kinh doanh các sản phẩm dầu và hóa dầu chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

 

Theo mô hình TCty 91, cơ quan TCty được xây dựng trên nền tảng của Cơ quan Tổng cục Dầu khí trước đây, được thành lập để thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước. Mặc dù đã cải tiến, đổi mới, nhưng cơ quan TCty hiện nay mới chỉ đủ năng lực giúp Tổng Giám đốc kiểm tra và giám sát hoạt động của các đơn vị thành viên, trong nhiều lĩnh vực chưa đủ năng lực để quản lý và điều hành trực tiếp các hoạt động trên phạm vi toàn TCty. Cơ cấu tổ chức mới chỉ có các bộ phận quản lý chức năng, thiếu những bộ phận nghiên cứu, tính toán và hỗ trợ kỹ thuật cần thiết; các cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ đã bị tách khỏi hoạt động của TCty. Công tác quản lý và điều hành còn mang đặc điểm của thời kỳ bao cấp. Phần lớn đơn vị hạch toán độc lập đăng ký và hoạt động theo Nghị định 388/HĐBT trước đây và sau này là theo Luật Doanh nghiệp Nhà nước, vẫn chịu sự chỉ đạo thông qua mệnh lệnh hành chính. Một số ít đơn vị thành viên đã chủ động trong sản xuất, kinh doanh, nhưng phần lớn phụ thuộc vào quyết định của TCty, mặc dù đã được Nhà nước bảo đảm quyền tự chủ và khuyến khích mở rộng và phát triển sản xuất, được TCty bảo đảm đủ vốn và các nguồn lực khác. Các đơn vị hạch toán phụ thuộc hoạt động chưa phù hợp với chức năng được phân công. Đơn cử như trường đào tạo nhân lực dầu khí về cơ bản là đơn vị sự nghiệp, song do có hoạt động dịch vụ lặn và khảo sát biển, nên được xác định là đơn vị hạch toán phụ thuộc. Để có doanh thu hằng năm, trường buộc phải có khối lượng đào tạo, dẫn đến hiện tượng là nhiều công nhân kỹ thuật đào tạo ra không có việc làm hoặc chất lượng đào tạo chưa cao; Cty Thăm dò và Khai thác dầu khí (PVEP) vẫn đang hoạt động như một đơn vị trung giam giám sát, trợ giúp và tham gia các hợp đồng dầu khí mà TCty đã ký với đối tác nước ngoài tại khu vực phía Nam. Nhưng hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí là nhiệm vụ chính lại chưa triển khai được nhiều... Trên thực tế, trong khoảng thời gian khá dài, với nhiều lý do, trong đó có lý do thực hiện hạch toán đơn vị sự nghiệp, nên các đơn vị này đã tìm mọi cách để làm dịch vụ.

 

Theo dự thảo Đề án thành lập Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tập đoàn này được xây dựng, tổ chức và hoạt động theo mô hình Cty mẹ - Cty con. Cty mẹ là Cty 100% vốn Nhà nước, hoạt động theo Luật Doanh nghiệp nhà nước năm 2003, các Cty con do Cty mẹ giữ quyền chi phối, thông qua sở hữu vốn theo mức 100%, trên 50%, dưới 50% và giữ quyền chi phối bằng các nguồn lực khác ngoài vốn như: thương hiệu, chiến lược, công nghệ, thị trường...

 

TCty Dầu khí Việt Nam là một doanh nghiệp đặc biệt của Nhà nước. Về mặt hình thức, TCty đã hoạt động như một tập đoàn kinh tế, song để thực sự trở thành tập đoàn kinh tế mạnh, phải tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức quản lý theo hướng tập đoàn hóa, phải thực hiện trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế của đất nước trong thời kỳ mới. Để có một Tập đoàn Dầu khí PETROVIETNAM hoạt động có hiệu quả, ngoài việc tiếp tục tạo dựng khung pháp lý đầy đủ cho tập đoàn ra đời và hoạt động, việc đổi mới trong nội bộ TCty phải thực hiện ở tất cả các khâu từ quản lý đến điều hành sản xuất, kinh doanh; từ Hội đồng quản trị (HĐQT) đến các đơn vị thành viên và đặc biệt là quy định rõ ràng trách nhiệm và quyền hạn của HĐQT, TGĐ, GĐ các đơn vị thành viên; mối quan hệ giữa Cty mẹ - Cty con, nhằm giúp các đơn vị thành viên chủ động trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thể thống nhất, gắn kết và Cty mẹ là hạt nhân của Tập đoàn.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 5963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.