Đằng sau những dự án thép tỷ đô

21:01 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Thời gian gần đây, thông tin về những dự án thép quy mô khổng lồ dồn dập đưa trên mặt báo. Người ta vui mừng vì đó là dấu hiệu rõ ràng của "làn sóng" FDI thứ 2 vào Việt Nam. Nhưng câu chuyện này lại có vẻ khác.

Ông Phạm Chí Cường, Chủ tịch VSA nhận xét, thời gian gần đây có rất nhiều thông tin về nhiều dự án thép lớn có vốn đầu tư nước ngoài đã được ký kết với các đối tác Việt Nam hoặc đã được Chính phủ cấp phép đầu tư đang trong thời gian thực hiện.

Theo những thông tin mà VSA có được, thì những dự án này có quy mô từ 5 triệu tấn/năm tới 10 triệu tấn/năm.

Bùng nổ những dự án thép tỷ đô...

Dang sau nhung du an thep ty do

Nhà máy cán thép Cái Lân - ảnh minh họa.

Trong số những dự án này VSA đặc biệt “quan tâm” tới 8 dự án liên hợp thép có so sánh với nhu cầu tiêu dùng thép trong nước ước tính trong Quy hoạch phát triển ngành thép tới năm 2015, có tính tới năm 2025 được Chính phủ thông qua mới đây.

Dự án đầu tiên do tập đoàn Tycoon Worldwide Group từ Đài Loan (chiếm 60% vốn) liên doanh với Tập đoàn Jinan Steel and Iron Group của Trung Quốc (40% vốn) đặt tại Khu kinh tế Dung Quất với quy mô giai đoạn 1 là 2 triệu tấn/năm theo công nghệ cổ điển lò cao - lò thổi ôxy.

Vốn đầu tư cho dự án này khi được cấp phép ban đầu là 1,056 tỷ USD. Tuy nhiên, Tập đoàn Jinan tuyên bố rút khỏi liên doanh, và vì vậy Tycoon tuyên bố lập liên doanh mới với công ty E.United Đài Loan (sẽ đóng góp 90% vốn) trong dự án mới với quy mô vốn đầu tư mới lên tới 1,8 tỷ USD.

Tiếp theo là dự án nhà máy Liên hợp liên doanh giữa Tập đoàn Posco Hàn Quốc với Tập đoàn Tầu Thuỷ Việt Nam Vinashin với quy mô có thể lên tới trên 4 tỷ USD tại Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà.

Dự án nhà máy thép Liên hợp liên doanh giữa Tập đoàn TATA Steel của Ấn Độ (chiếm 65% vốn) với Tổng Cty Thép Việt Nam (góp 35% vốn còn lại) đặt tại Vũng Áng, tỉnh Hà Tĩnh có quy mô cỡ 3 tỷ USD.

Dự án nhà máy liên hợp liên doanh giữa tập đoàn Lion Group của Mailaixia với Vinashin tại phía Nam tỉnh Ninh Thuận có quy mô 7,3 tỷ USD.

Dự án nhà máy thép “cao cấp” 10 triệu tấn /năm với tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD của Công ty FRRO China của Trung Quốc xây dựng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tầu vừa được đối tác nước ngoài bày tỏ với các cơ quan hữu trách và chính quyền địa phương.

Ngoài ra còn có 3 dự án lớn của nước ngoài đầu tư vào ngành thép Việt Nam trước năm 2007 là Dự án nhà máy thép không gỉ (0,72 triệu tấn/năm) của Tập đoàn Samoa Qian Ding Group của Đài Loan tại Bà Rịa-Vũng Tàu có quy mô 700 triệu USD cấp phép từ năm 2005 hiện vẫn chưa triển khai.

Dự án nhà máy thép cuộn cán nguội và cán nóng của POSCO, Hàn Quốc 100% vốn nước ngoài tại Bà Rịa – Vũng Tàu có quy mô khoảng 1 tỷ USD vừa được khởi công tháng 8 năm 2007.

Và dự án nhà máy thép cán nóng liên doanh giữa Tập đoàn Essar Steel của Ấn Độ (góp 65% vốn) với VN steel và Tổng Công ty Cao su Việt Nam cũng tại Bà Rịa– Vũng Tàu có quy mô giai đoạn 1 là 527 triệu USD dự tính sẽ khởi công cuối năm nay.

... bởi thị trường hấp dẫn, nhưng...

Lý giải về “sự bùng nổ” đầu tư trong ngành thép trong thời gian qua, VSA cho rằng, việc Việt Nam trở thành thành viên WTO, những cam kết của AFTA (khối mậu dịch tự do các nước ASEAN) có hiệu lực, và GDP tăng trưởng ổn định ở mức cao nhiều năm và năm 2007 có thể đạt 8,5% là những lý do chính.

“Những dự án khổng lồ này cho thấy công nghiệp thép Việt Nam đang được các đối tác nước ngoài đặc biệt quan tâm”, ông Cường nhận xét.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ thép trong nội địa tăng nhanh, năm 2007 có thể đạt mức tăng trưởng tiêu thụ thép 20% so với 2006 và đạt con số 8,4 – 8,5 triệu tấn/năm, bình quân tiêu thụ thép đạt ~100kg/đầu người là mức mà theo kinh nghiệm các nước gọi là mức “cất cánh” trong xây dựng để trở thành nước công nghiệp.

“Với dân số 84 triệu người, Việt Nam mới chỉ sản xuất thép xây dựng; còn thép tấm, lá và thép chế tạo đều nhập khẩu. Việt Nam sẽ là thị trường tiêu thụ thép lớn ở khu vực Đông Nam Á”, ông Cường nhận định.

Tuy nhiên, theo VSA số lượng các dự án có vốn đầu tư nước ngoài nhiều với quy mô lớn như nói trên “là khó giải thích ngay kể cả với đối tác nước ngoài” bởi theo Quy hoạch phát triển ngành thép mới công bố thì chỉ cần 1-2 liên hợp trong vòng 10 năm nữa.

Và trong báo cáo về thực trạng ngành thép do VSA vừa gửi tới Chính phủ, tổ chức này đã khuyến cáo, số lượng các dự án liên hợp trong ngành thép được cấp phép quá nhiều trong thời gian gần đây đang ở mức “bội thực”, trong khi năng lực của đối tác nước ngoài “có vấn đề”.

Những vấn đề đó là gì, và các cơ quan chức năng trả lời như thế nào? VTC News sẽ lý giải ở bài sau.

Minh Nga (còn tiếp)

Việt Báo
contentlength: 8818
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.