Đang cân nhắc phương án hạ giá xăng

10:12 21/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo một số DN, đợt tăng giá xăng vừa qua không hỗ trợ nhiều cho DN vì giá xăng chỉ hòa vốn và dầu vẫn phải bù lỗ.

 

Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã cho biết như vậy vào chiều 20-8. Chính phủ giao cho Bộ Tài chính lập đề án về giá và thuế, Bộ Thương mại lập đề án về cơ chế kinh doanh mặt hàng xăng dầu

 

Chỉ vài ngày sau khi quyết định tăng giá xăng dầu của Liên bộ Tài chính - Thương mại đưa ra, giá dầu thô trên thị trường thế giới bất ngờ hạ xuống xấp xỉ 70 USD/thùng. Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động chiều 20-8 về khả năng giảm giá xăng dầu cho người tiêu dùng, Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển cho biết hiện tại các cơ quan chức năng đã tính toán đến phương án này.

 

Có thể vừa tăng thuế vừa hạ giá bán lẻ

   

Bộ trưởng Trương Đình Tuyển phân tích, như những lần điều chỉnh trước đây, nếu dầu thô tiếp tục xu thế giảm thì sẽ tính đến việc khôi phục thuế nhập khẩu hiện đang là 0% lên mức hợp lý. Mặt hàng dầu Nhà nước vẫn đang phải bù lỗ nên sẽ không tính đến việc điều chỉnh giá bán lẻ. Tuy nhiên, nếu tính đúng theo phương án, phải chờ cho Nhà nước thu đủ thuế mới tính đến việc hạ giá xăng trong nước thì người tiêu dùng quá thiệt thòi. Chính vì vậy, ông Tuyển cho biết, hiện nay các cơ quan chức năng đang cân nhắc xem nên tăng thuế trước rồi hạ giá bán lẻ xăng hay vừa tăng thuế (ở mức vừa phải) vừa hạ giá bán lẻ xăng. Nếu áp dụng phương án này thì cả Nhà nước và người tiêu dùng đều không quá thiệt thòi.

 

Trả lời câu hỏi bao giờ sẽ là thời điểm thích hợp để liên bộ đưa ra phương án mà tất cả người tiêu dùng đang mong chờ, Bộ trưởng Tuyển tỏ ra thận trọng, mặc dù giá dầu thô thế giới đang hạ nhưng nhìn chung thị trường xăng dầu thế giới biến động rất “đỏng đảnh” nên cũng phải cân nhắc rất kỹ trước khi quyết định. “Phương án điều hành giá xăng thế nào cho thích hợp với tín hiệu thị trường đang được cân nhắc nhưng thời điểm thì chưa thể nói chắc chắn” – ông Tuyển nói.

 

Quan điểm của các bộ là dù thế nào cũng phải nâng thuế để bù vào phần thất thu ngân sách khi trước đó thuế nhập khẩu đã hạ hết bằng 0%. Tuy nhiên, đại diện một doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu cho rằng, ước tính thu ngân sách từ xăng dầu năm nay sẽ tăng hơn năm ngoái, vì vậy DN kiến nghị: Khi giá xăng dầu vừa mới hạ, Bộ Tài chính không nên áp thuế ngay mà để DN khôi phục lại vốn rồi hạ giá bán lẻ cho người tiêu dùng.

 

Được biết, lần giảm giá xăng dầu lần trước là DN tự quyết theo biên độ (+-5,10%) nhưng lần này có thể Bộ Tài chính sẽ là cơ quan đưa ra quyết định có giảm giá bán lẻ hay không (giá định hướng).

 

Cái chính là cơ chế kinh doanh

 

Theo chỉ đạo của Chính phủ, năm 2006 mặt hàng xăng đã được chuyển dần sang kinh doanh theo cơ chế thị trường. Các mặt hàng dầu sẽ chuyển dần sang thực hiện theo cơ chế thị trường từ năm 2007 và đến cuối năm 2008 các mặt hàng này sẽ được chuyển hẳn sang kinh doanh theo cơ chế thị trường. Điều đó có nghĩa là từng bước điều hành giá dầu bảo đảm bù đắp được chi phí và chấm dứt hỗ trợ tài chính đối với kinh doanh các mặt hàng dầu muộn nhất vào cuối năm 2008.

 

Tuy nhiên, trao đổi với báo giới, đại diện một DN kinh doanh xăng dầu cho rằng: Nếu cứ điều hành như cơ chế hiện nay thì việc kinh doanh xăng dầu rất khó có cơ hội điều hành thực sự theo cơ chế thị trường. Đại diện DN này cho rằng: Lần tăng giá xăng dầu mới đây là do các cơ quan quản lý quyết định chứ không phải do kiến nghị của DN (chỉ có một DN đề nghị). Phương án tăng hay giảm thực chất bây giờ vẫn do cơ quan chủ quản điều hành chứ không phải do kiến nghị của DN. DN này cho rằng lần nâng giá vừa rồi cũng không hỗ trợ nhiều cho DN vì dầu vẫn phải bù lỗ còn giá xăng thì chỉ hòa vốn.

 

Được biết, Chính phủ đang giao cho Bộ Tài chính viết đề án về giá và thuế và giao cho Bộ Thương mại viết đề án cơ chế kinh doanh mặt hàng xăng dầu. Tuy nhiên, theo quan điểm của Bộ Thương mại, giá và thuế chỉ là tín hiệu thị trường, cái chính vẫn phải là cơ chế kinh doanh, vì vậy cách điều hành như vậy chắc chắn sẽ có những điểm “vênh” nhau.

 

Theo Người Lao động

VietBao.vn
contentlength: 5777
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.