Đàm phán thương mại tự do Mỹ-Hàn chưa đến hồi kết

16:33 21/03/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Dam phan thuong mai tu do MyHan chua den hoi ket

Chính quyền Tổng thống Mỹ George W. Bush hôm qua 20/3 đã cảnh báo rằng vòng đàm phán thương mại tự do với Hàn Quốc thất bại có thể làm tổn hại tới quan hệ của Mỹ với khu vực Đông Á.

Lời cảnh báo đưa ra sau khi các quan chức Mỹ đe doạ bác bỏ thoả thuận trong đó không bao gồm việc mở cửa thị trường gạo của Hàn Quốc và xóa bỏ hàng rào thuế quan mặt hàng xe máy của Mỹ.

Mỹ và Hàn Quốc, một nước đồng minh châu Á quan trọng của Mỹ, đang chạy đua để đạt được thoả thuận trước kỳ hạn vòng đàm phán 31/3/2007 này, được coi là vòng đàm phán thương mại tự do (FTA) lớn nhất kể từ vòng đàm phán FTA Bắc Mỹ năm 1993.

Cho đến nay, Mỹ đã kết thúc 2 vòng đàm phán Đông Á, với Singapore và Australia, khu vực được coi là quan trọng đối với Mỹ.

Vòng đàm phán thương mại tự do với Hàn Quốc thành công có thể mang lại một “bước đột phá quan trọng trong nỗ lực của Mỹ để duy trì quan hệ với một đại diện quốc gia có nền kinh tế năng động của khu vực Đông Á”, và sẽ thành lập nên một “kiểu mẫu” cho các nền kinh tế ở châu Á, giúp Mỹ mở rộng tự do hóa thương mại xuyên khắp khu vực này.

Một quan chức Mỹ cho rằng khu vực Đông Á chiếm hơn 37% trong tổng sản phẩm quốc nội thế giới, 26% thặng dư thương mại toàn cầu và 29% lượng hàng hóa xuất khẩu của Mỹ.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Mỹ, Wally Herger đã yêu cầu Hàn Quốc đưa mặt hàng gạo vào bàn đàm phán bất chấp Seoul khăng khăng loại bỏ mặt hàng này ra khỏi vòng thoả thuận này. Bên cạnh đó, ông Herger cũng thúc giục các nhà thương thuyết Mỹ bác bỏ đề nghị của phía Hàn Quốc cho phép đưa mặt hàng thịt bò Mỹ để đổi cho việc không đưa mặt hàng gạo của Hàn Quốc vào bàn đàm phán.

Mặc dù có những bất đồng nhưng các quan chức Mỹ cho rằng hai bên sẽ cố gắng hết sức để kết thúc vòng đàm phán FTA với nhiều thành công.

L.H - (theo AFP)

Việt Báo
contentlength: 3710
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.