Đăk Nông: Nông dân thiệt hại nặng vì dùng thuốc bảo vệ thực vật

08:01 26/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Gần 20 ha hoa màu và cà phê của hàng chục hộ dân ở xã Nam Dong và xã Đăk Đ’rông huyện Cư Jút đang chuẩn bị cho thu hoạch đã bị cháy rụi, rụng hết trái khi nông dân mua thuốc diệt nấm ở đại lý thuốc bảo vệ thực vật Hùng Ơn đóng trên địa bàn xã về sử dụng.

Dak Nong Nong dan thiet hai nang vi dung thuoc bao ve thuc vat
Anh Tiến (ngồi) bên nương đậu tương sắp thu hoạch bị chết héo do dùng thuốc bảo vệ thực vật

Anh Phạm Văn Tiến thôn 6, xã Nam Dong cho biết: Khi thấy cây đậu tương bị nấm bệnh, anh thường mua thuốc diệt nấm ANVIL của Cty cổ phần Khử trùng Việt Nam để phun.

Nhưng năm nay, đại lý Hùng Ơn không bán thuốc ANVIL theo yêu cầu của khách mà lại đưa cho khách thuốc ARIVIL của Cty cổ phần thuốc Bảo vệ thực vật Việt Trung.

Anh Tiến đã pha thuốc ARIVIL và cùng với phân bón lá giúp cây to hạt của Cty Ba Lá Xanh phun cho cây đậu tương. Sau khi phun được vài tiếng, lá cây đậu bắt đầu có dấu hiệu bị héo.

Vài ngày sau, toàn bộ lá non của cây đậu bị cháy khô, thân cây đậu có màu tím, trái rụng.

Do đã sử dụng phân bón lá của Cty Ba Lá Xanh nhiều năm, đồng thời trong cùng thời điểm anh Tiến phun thuốc, nhiều nông dân khác ở Nam Dong cũng sử dụng phân bón lá Ba Lá Xanh để phun cho đậu tương và đều an toàn, nên anh Tiến loại bỏ khả năng cây đậu tương của anh bị chết là do phân bón lá của Ba Lá Xanh.

Ông Phạm Văn Dần ở thôn 10 xã Nam Dong cũng mua thuốc ARIVIL từ đại lý Hùng Ơn về phun cho 4 sào cà phê bị nấm bệnh. Hậu quả là chưa đầy 1 tuần cà phê của ông Dần bị rụng trái hàng loạt.

Với giá cà phê dao động trên dưới 30.000đ/kg như hiện nay, gia đình ông Dần thiệt hại hơn 50 triệu đồng. Những hộ nông dân khác trồng đậu tương bị thiệt hại do dùng thuốc cũng bị mất trắng từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng .

Ngoài thiệt hại nặng nề về vật chất, nhiều nông dân xã Nam Dong và Đăk Đ’rông còn đang nơm nớp lo sợ bị ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu dài bởi theo họ thì loại thuốc bảo vệ thực vật làm cây trồng của họ chết có hoạt chất rất mạnh.

Thực tế là ông Phùng Thế Lục khi mượn bình phun của anh Tiến về phun thuốc cho 500m2 rau cải, chỉ có một ít thuốc anh Tiến đã sử dụng còn dính lại trên thành bình do ông Lục xúc bình không sạch nhưng toàn bộ số rau cải của ông Lục đã bị chết sau đó vài ngày.

Theo ông Lê Công Đoàn, Chi cục phó Chi cục Bảo vệ thực vật Đăk Nông thì loại thuốc ARIVIL của Cty Việt Trung đã được Cục Bảo vệ thực vật kiểm định và cấp phép lưu hành.

Tuy nhiên có thể vài kiện hàng nào đó trong 1 lô hàng đã có vấn đề. Ông Đoàn cho biết thêm có nông dân cũng ở xã Nam Dong mua 2 chai thuốc ARIVIL của Cty Việt Trung nhưng chỉ có 1 chai sau khi phun thì đậu chết, còn 1 chai thì không.

Võ Phụng Hoàng

Việt Báo
contentlength: 4546
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.