Đại gia chứng khoán xin lỗi cổ đông trước giờ giải thể

09:58 20/03/2013
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước thềm đại hội cổ đông cuối cùng của công ty hôm nay, Chủ tịch Chứng khoán Âu Việt Đoàn Đức Vịnh chia sẻ sự luyến tiếc sau 7 năm gắn bó. Ông cũng lên tiếng xin lỗi cổ đông vì không làm tròn trách nhiệm lãnh đạo.
> AVS: Đền bù lãnh đạo 6 tháng lương sau giải thể
>

Ông Đoàn Đức Vịnh, Chủ tịch Chứng khoán Âu Việt.
Ông Đoàn Đức Vịnh, Chủ tịch Chứng khoán Âu Việt.

- Chứng khoán Âu Việt (AVS) tổ chức đại hội cổ đông lần cuối trong ngày hôm nay (20/3) để thông qua quyết định giải thể. Từng gây dựng và gắn bó với công ty suốt 7 năm, tâm trạng của ông hiện giờ thế nào?

- Đúng là chứng khoán đã gắn bó với tôi suốt 7 năm trời trong công việc kinh doanh, đời thường, ngôn từ và hành vi cuộc sống. Khái niệm chứng khoán rất rộng, việc đưa ra quyết định giải thể Chứng khoán Âu Việt là do các cổ đông lớn, Hội đồng quản trị chúng tôi đã suy nghĩ kỹ, đã quyết và không có đường trở lại. Còn việc kinh doanh của cá nhân tôi và các thành viên Hội đồng quản trị vẫn còn nhiều liên đới tới chứng khoán. Có cơ hội đầu tư thì sẵn sàng vào cuộc, đó là niềm đam mê của mọi nhà đầu tư.

- Quá trình giải thể hiện được thực hiện đến đâu rồi thưa ông ?

Như các bạn đã biết, lập công ty chứng khoán khó một, thì đóng cửa công ty lại khó gấp 1.000 lần. Tôi nhận được rất nhiều cuộc điện thoại của các nhà đầu tư phàn nàn về việc chậm trễ tiến hành giải thể, khiến họ lo lắng sợ không thu hồi xong vốn. Thực tế chúng tôi phải thực hiện rất nhiều công đoạn mới giải thể được, chẳng hạn tất toán tài khoản, giải quyết các công nợ, thanh lý tài sản, hợp đồng tư vấn và quản lý sổ cổ đông, quyết toán thuế, chưa kể còn phải đóng gói hồ sơ lưu trữ 15 năm. Những việc này hoàn tất xong mới tính đến chuyện chia tài sản.

Tôi xin phép thay mặt Công ty gửi lời xin lỗi tới các cổ đông vì không làm tròn bổn phận chủ tịch của một công ty chứng khoán. Để công ty thua lỗ nhiều năm, kinh doanh không hiệu quả, nhưng trong bài toán khó này, lời giải của chúng tôi là giải thể càng sớm càng tốt, chắc là đáp số ngắn nhất.

- Vậy sau khi giải thể, quyền lợi của cổ đông công ty sẽ được giải quyết như thế nào?

- Hiện giờ công ty còn khoảng 1.000 cổ đông, trong đó 30 cổ đông gồm Hội đồng quản trị và nhân viên, chiếm 90% cổ phần. Bên cạnh đó, gần 900 cổ đông nhỏ lẻ ở khắp miền của đất nước, chủ yếu ở Hà Nội, Thái Bình, Quảng Ninh, và các tỉnh phía Bắc, chiếm chưa tới 10% cổ phiếu niêm yết, mỗi cổ đông nắm giữ từ 100 đến vài trăm cổ phiếu.

Chúng tôi đã gửi thư, email, đăng website công ty, gọi điện thoại và thông qua các cơ quan truyền thông về việc ngày 20/03/2013 tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2013 có một số nội dung đặc biệt quan trọng như hủy niêm yết cổ phiếu và tiến tới giải thể công ty. Rất nhiều cổ đông phần vì giữ ít cổ phiếu, phần vì nay đã từ giã sân chơi chứng khoán đi làm công việc khác quên mất mình là cổ đông của Chứng khoán Âu Việt. Mọi quyền lợi của cổ đông vẫn được giải quyết theo trình tự mà đại hội sắp tới vạch ra.

- Vậy còn nhân viên công ty, họ sẽ làm gì sau khi Âu Việt giải thể?

- Từ năm 2010, Chứng khoán Âu Việt đã định hướng sẽ thu gọn hoạt động kinh doanh cho tới thời điểm đại hội cổ đông 2013. Công ty đưa ra quyết định tổ chức đại hội xin ý kiến hủy niêm yết trên sàn Hà Nội và tiến tới giải thể doanh nghiệp.

Từ lúc công ty có gần 120 nhân sự cho tới thời điểm này còn trên 10 nhân sự, chủ yếu tập trung ở mảng tự doanh và kế toán. Các quyền lợi cho nhân viên đều được giải quyết theo đúng luật lao động, mọi việc diễn ra suôn sẻ không có tranh chấp.

Mỗi nhân viên trước khi nghỉ việc tại Chứng khoán Âu Việt hầu như đã được sắp xếp làm việc ở các đơn vị khác như công ty chứng khoán, ngân hàng và một số doanh nghiệp là đối tác của Âu Việt. Nói chung kẻ đi người ở lại, công ty đã giải thể sau bao năm gắn bó thì sao mà vui được. Tuy nhiên nhân viên Âu Việt cũng không quá buồn vì trong mỗi con người đều có hình ảnh, kỷ niệm của những năm gắn bó với thị trường, với khách hàng, vui có và buồn có. Họ coi Âu Việt là gia đình thứ 2 của mỗi người.

- Với bản thân ông, ông dự định sẽ làm gì sau khi công ty giải thể?

- Vì quá trình giải thể công ty mới bắt đầu, tôi chưa thể nói sẽ có những dự định gì tiếp theo. Tuy nhiên tài chính và bất động sản vẫn là 2 lĩnh vực tôi gắn bó và sẽ lưu tâm nhiều. Sau Âu Việt, tôi cũng rút ra rất nhiều kinh nghiệm cho bản thân. Muốn đầu tư vào lĩnh vực nào trước tiên phải hiểu sâu sắc, phải có chuyên môn, phải có nguồn tài chính vững mạnh và quan trọng nhất là phải biết dừng lòng tham.

- Ngoài chuyện "biết dừng lòng tham", để tồn tại trên thị trường chứng khoán, theo ông cần những gì?

- Sau 7 năm, tôi thấy rằng để làm được chứng khoán, cần có khả năng phân tích được vĩ mô, vi mô, đưa ra chiến lược đầu tư cho công ty thì cũng phải biết cắt lỗ. Chính vì tham mà không cắt lỗ, dẫn đến nhiều nhà đầu tư cũng chung thuyền như chúng tôi. Tuy nhiên thị trường chứng khoán Việt Nam mới ở giai đoạn đầu, quy mô còn nhỏ so với tiềm năng phát triển nền kinh tế và có những giai đoạn lên -xuống, cơ hội chắc chắn còn rất nhiều cho những ai biết nắm bắt.

Tường Vi

Việt Báo
contentlength: 8348
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.