Đại án VNCB: 5.190 tỷ chỉ “chạy” từ túi phải sang túi trái bà Trần Ngọc Bích?

08:21 27/08/2016
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trước tòa bị cáo Hoàng Đình Quyết nói: “Chúng ta cứ tưởng tượng 5.190 tỷ là tiền trong túi phải của bà Bích, sau đó tôi chuyển sang túi bên trái của bà Bích. Tiền bên phải thì bà Bích yêu cầu ngân hàng phải trả, tiền trong túi bên trái thì bà Bích nói đó là tiền của bà, không được thu hồi".

Đại án VNCB: 5.190 tỷ chỉ “chạy” từ túi phải sang túi trái bà Trần Ngọc Bích?

Bà Trần Ngọc Bích tại tòa.

Bà Bích cố tình chiếm đoạt tiền VNCB?

Phiên tòa xét xử Phạm Công Danh và các đồng phạm gây thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng Xây dựng (VNCB) ngày 26/8 tiếp tục tranh luận về khoản tiền 5.490 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích.

Trước tòa, bà Trần Ngọc Bích tiếp tục khẳng định có quyền hợp pháp với số tiền 5.190 tỷ đồng đã bị Phạm Công Danh tự ý chuyển mà không có chữ ký của chủ tài khoản là bà Bích.  “Tiền của tôi, nếu tôi không chuyển thì không ai được chuyển tiền này của tôi và không ai có quyền thay đổi sở hữu hợp pháp của tôi”, bà Bích nói.

Trong khi đó, đề cập về số tiền chuyển tiền từ tài khoản Phạm Công Danh sang tài khoản Trần Quý Thanh (bố bà Trần Ngọc Bích, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hiệp Phát) là số tiền hợp pháp nên không cần biết nguồn tiền từ đâu.

Bà Bích cũng nói: “Trước đó tôi giao dịch thế nào thì không thay đổi quyền và nghĩa vụ đối với khoản tiền của tôi. Nếu các vị chưa rõ cũng không thể lấy quyền của quý vị làm thay đổi quyền hợp pháp của tôi”.


Bà Bích cũng nhấn mạnh không bao giờ tôi là đồng phạm của Phạm Công Danh, không có lý do gì khiến bà này liên quan đến Phạm Công Danh. Đồng thời bà Bích đề nghị đại diện Viện kiểm sát tranh luận từng nội dung một.

Sau phần lập luận này của bà Bích, bị cáo Hoàng Đình Quyết (nguyên phó giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) nói: “Chúng ta cứ tưởng tượng 5.190 tỷ là tiền trong túi phải của bà Bích, sau đó tôi chuyển sang túi bên trái của bà Bích. Tiền bên phải thì bà Bích yêu cầu ngân hàng phải trả, tiền trong túi bên trái thì bà Bích nói đó là tiền của bà, không được thu hồi”.

Bị cáo Quyết đặt vấn đề: Nếu không có sự đồng thuận của bà Bích thì không thể chuyển tiền được. Đại diện CBBank đã cung cấp những chứng từ mà Vũ Anh Tuấn và Nguyễn Tấn Lộc đã ký nhận tại ngân hàng Xây dựng.

Hợp đồng vay có  2 bản và mỗi bên giữ 1 bản là đúng, nên khi gửi cho khách hàng ký mà khách hàng không gửi lại thì trong ngân hàng sẽ không có.

“Về 100 tỷ đồng ngày 21/6 là tiền lãi ông Danh trả cho ông Thanh, vì không ai dại gì vừa gửi vừa vay. Nhóm bà Bích vay 3.100 tỷ đồng ngày 21/6 thì gửi tiền làm gì? Ông Vũ Anh Tuấn đóng vai trò gì Tân Hiệp Phát? Ông Tuấn là Trưởng Phòng nguồn vốn của Tân Hiệp Phát thì ông Tuấn được ủy quyền về nguồn tiền và chỉ đạo bị cáo chuyển tiền đi đâu về đâu.

Chỉ cần yêu cầu bà Bích trả chứng từ gốc cho VNCB, bà Bích cố tình không trả để chiếm đoạt số tiền này”, bị cáo Quyết nói.

VNCB phải trả lại 5.190 tỷ cho nhóm Trần Ngọc Bích

Tại phiên xét xử, đại diện Viện kiểm sát Nhân dân TP.HCM giữ nguyên quan điểm về tội cố ý làm trái chuyển số tiền 5.190 tỷ đồng ra khỏi tài khoản của bà Bích của Phạm Công Danh. Do đó, theo Viện kiểm sát cần phải thu hồi số tiền này.

Viện kiểm sát cho biết: Kết quả thẩm vấn và tài liệu cho thấy, nhóm Bích gửi tiền vào VNCB 5.881 tỷ đồng để nhận 124 sổ tiết kiệm là có thật. Ngày 21/6 và 21/8/2103 nhóm Bích thế chấp 118 sổ tiết kiệm để vay 5.190 tỷ đồng là có thật và VNCB đã chuyển vào tài khoản của Bích.

Khi đó, VNCB là người có trách nhiệm và quản lý số dư trên tài khoản của khách hàng và chịu trách nhiệm mất mát. Nhưng VNCB đã tự ý chuyển tiền từ tài khoản bà Bích sang tài khoảnDanh, tới đồng tài khoản Khương, Phan Minh Tùng và cuối cùng tới tài khoản Trần Quý Thanh mà không có chữ ký của chủ tài khoản là trái pháp luật.

Trên cơ sở đó, VNCB bị thiệt hại 5.190 tỷ đồng và VNCB phải trả lại cho nhóm Bích 5.190 tỷ đồng. 

Viện kiểm sát cũng cho biết: Để phục hồi lại tình trạng ban đầu và phục hồi quyền lợi của bà Bích chúng tôi xác định được số tiền ông Trần Quý Thanh có được từ việc chuyển trái pháp luật của ông Danh mà có.

Do vậy, yêu cầu VNCB hạch toán lại và chuyển trả cho Trần Ngọc Bích 5.190 tỷ đồng, chuyển trả cho ông Danh và chuyển trả lại cho ông Thanh và từ đó ông Danh chuyển trả lại cho Bích 5.190 tỷ đồng. Như vậy, hạch toán lại 5.190 tỷ đồng. Vậy phát sinh thêm nghĩa vụ phải thanh toán tiền nhóm Bích đã vay 21/6 và 21/8/2013.

Do đó, nghĩa vụ của nhóm Bích trả cho VNCB 5.190 tỷ đồng và theo đó, Hội đồng xét xử xem xét hủy lệnh kê biên 124 sổ tiết kiệm trong quá trình điều tra vụ án, để tất toán thanh lý các hợp đồng này.

Cũng theo Viện kiểm sát, với hành vi trái pháp luật của Danh và Quyết về vi phạm chế độ hạch toán kế toán, gây hậu quả 5.190 tỷ đồng nên cáo bị cáo bị khởi tố điều tra về tội cố ý làm trái là có căn cứ.
contentlength: 7618
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.