Đặc khu - “Sân chơi” quốc tế tại Việt Nam

20:37 18/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Các mô hình đặc khu của Việt Nam được kỳ vọng sẽ là những sân chơi mới, thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước.

Sáng nay (18/5), Hội thảo đặc khu với chủ đề "Thể chế, chính sách và Kỳ vọng thành công" với sự tham gia của hàng trăm đại biểu đến từ các cơ quan trung ương, các địa phương cũng các doanh nghiệp đã được tổ chức tại Hà Nội. Đặc biệt, hội thảo có sự góp mặt của các chuyên gia kinh tế uy tín đầu ngành trong nước và quốc tế.

Chia sẻ câu chuyện cách đây 5 năm, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cho biết, lúc đó đặc khu vẫn còn là khái niệm quá mới mẻ và chưa có một quy định cụ thể, rõ ràng nào. Chinh vì vậy, Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung đã mất đi cơ hội đón một nhà đầu tư lớn của nước ngoài. Thế nhưng, ở thời điểm hiện tại, nhà nước đã có định hướng quy hoạch rõ ràng về vị trí của các đặc khu, đồng thời sẽ có khung pháp lý có thể được Quốc hội thông qua trong kỳ họp tới đây. Điều này mang lại sự tự tin cho Quảng Ninh, sẽ có một đặc khu thành công trong tương lai.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ Hoàng Thế Liên cho rằng, điều các nhà đầu tư quan tâm và mong đợi tại đặc khu là một thể chế thông thoáng, an toàn, có thể giải quyết nhanh gọn những vướng mắc. Thế giới hiện đã có khoảng 4.500 đặc khu. Do đó, đây đã là sân chơi với những luật chơi mang tính quốc tế được xây dựng hàng chục năm nay. Khi hình thành ở Việt Nam, việc lựa chọn để xây dựng mô hình đặc khu ở các địa phương được kỳ vọng sẽ là nơi để thử nghiệm chính sách đột phá.

Cũng trong hội thảo, ông Sebastian Eckardt, Chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhấn mạnh, để tối đa hóa lợi ích và hạn chế rủi ro, việc thành lập và thiết kế các đặc khu kinh tế nên được gắn chặt với chiến lược toàn diện về phát triển công nghiệp, đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI, tập trung vào tính kết nối, dịch vụ hạ tầng cũng như cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Bên cạnh đó, khía cạnh nguồn nhân lực chất lượng cũng được xem là một nhân tố mà các đặc khu cũng cần tính đến trước khi triển khai.

Sau hơn nửa thế kỷ phát triển, các chuyên gia cho rằng cơn sốt đặc khu trên toàn thế giới chưa bao giờ hạ nhiệt, do vậy, các mô hình đặc khu thế hệ sau của Việt Nam được kỳ vọng sẽ là những sân chơi mới, thu hút các nhà đầu tư cả trong và ngoài nước. Một sân chơi dựa trên luật chơi quốc tế, song lại phù hợp đặc thù của Việt Nam.

*

VietBao.vn
contentlength: 4124
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.