Đã thực sự hỗ trợ các nhà đầu tư?

09:45 13/09/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Luật Đầu tư chung (ĐTC) là một trong hai bộ luật kinh doanh quan trọng (cùng với Luật Doanh nghiệp thống nhất) đang được soạn thảo, dự kiến sẽ được trình Quốc hội thông qua vào tháng 11 tới, nhằm đẩy nhanh tốc độ phát triển khu vực kinh tế tư nhân cũng như đầu tư nước ngoài, góp phần tăng trưởng kinh tế. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực là thống nhất khung pháp lý về đầu tư cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế khác nhau, mở rộng quyền tự do kinh doanh của nhà đầu tư nước ngoài... thì Dự thảo Luật ĐTC vẫn còn nhiều bất cập về tiêu chí phân loại dự án, thẩm tra cấp phép đầu tư...

 

Dự thảo mới nhất của Luật ĐTC đã đưa ra tiêu chí mới để phân loại dự án và áp dụng thêm thủ tục đăng ký, cấp phép đầu tư đối với dự án đầu tư trong nước. Bên cạnh việc đăng ký thành lập doanh nghiệp, nhà đầu tư trong nước còn phải đăng ký đầu tư các dự án mới. Những dự án có giá trị hơn 5 tỷ đồng, thuộc nhóm phổ thông sẽ phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; những dự án thuộc các nhóm còn lại (nhóm phổ thông có điều kiện, nhóm quan trọng và quan trọng quốc gia) do nhà nước thẩm định trước khi cấp phép. Về quy định này, các nhà đầu tư cho rằng, tiêu chí để phân loại dự án thiếu tính rõ ràng, làm giảm tính minh bạch trong quản lý đầu tư.

 

Theo thông lệ quốc tế về pháp luật đầu tư, ưu đãi đầu tư là một trong những nội dung quan trọng nhất trong chính sách của mỗi quốc gia. Hiện nay, ưu đãi đầu tư ở nước ta được ấn định dựa trên kế hoạch của nhà đầu tư và thường được quyết định trước khi dự án đầu tư được thực hiện. Điều này trái với thông lệ quốc tế, bởi ưu đãi đầu tư phải dựa trên cơ sở kết quả hoạt động, không dựa trên kế hoạch hay đề xuất. Đây cũng là một vấn đề được tranh luận nhiều trong quá trình soạn thảo Luật ĐTC.

 

Trong khi Luật Doanh nghiệp thống nhất (DNTN) đơn giản hóa thủ tục lập doanh nghiệp, Luật ĐTC lại nhấn mạnh việc kiểm soát chặt chẽ các hoạt động đầu tư, nhất là đầu tư trong nước, bằng các thủ tục mới. Như vậy, hai đạo luật này vẫn còn “vênh nhau” trong việc tạo môi trường pháp lý kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Nguy cơ chồng chéo cũng là điều khiến các nhà đầu tư lo ngại. Nếu Luật ĐTC được thực hiện cùng luật DNTN, các thủ tục xin cấp phép sẽ tăng chứ không giảm, gây phiền hà cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo Luật DNTN. Có nghĩa là, nếu nhà đầu tư muốn xây dựng nhà máy sẽ phải xin cấp phép về môi trường tại Bộ Tài nguyên - Môi trường; xin cấp phép xây dựng tại Bộ Xây dựng và xin giấy phép đầu tư ở Bộ Kế hoạch - Đầu tư... Nếu Bộ Kế hoạch - Đầu tư thực hiện chức năng “một cửa” và điều phối các quy trình cấp phép trên sẽ tạo được môi trường kinh doanh thông thoáng hơn.

 

Cũng có ý kiến cho rằng, Dự thảo Luật ĐTC hạn chế quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp qua việc quy định cấp phép và quản lý giấy phép để xin giấy chứng nhận đầu tư, giấy ưu đãi đầu tư... trong khi đó, Luật ĐTC ra đời để điều chỉnh mọi hoạt động đầu tư trong nước và ra nước ngoài, nhằm xây dựng một khung pháp lý thống nhất cho các nhà đầu tư.

 

Để Luật ĐTC đi vào cuộc sống, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh như mục tiêu đã đặt ra còn phụ thuộc vào mức độ tương thích của luật này với các luật chuyên ngành, đặc biệt là Luật DNTN. Do vậy, các bộ, ngành chức năng cần phối hợp đồng bộ để hoàn thiện hơn nữa Luật ĐTC, đáp ứng lòng mong mỏi của các nhà đầu tư.

 

HNM

VietBao.vn
contentlength: 4836
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..