Đã hạn chế mua sắm ô tô công, thiết bị đắt tiền

16:32 09/01/2019
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Thuế đã thu hồi được khoảng 32 nghìn tỷ đồng nợ thuế, Hải quan thu hồi và xử lý nợ thuế được trên 1,52 nghìn tỷ đồng.

Chiều 9-1, Bộ Tài chính tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã trình bày báo cáo dài 26 trang trước sự hiện diện của Thủ tướng và đại diện nhiều bộ, ban, ngành và ủy ban của Quốc hội. Theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, công tác thu – chi ngân sách đã thể hiện nhiều nỗ lực của Bộ Tài chính và các bộ, ngành, địa phương.

Đối với thu ngân sách nhà nước, nhiều giải pháp đã được triển khai đồng bộ, có hiệu quả. “Các giải pháp quản lý thu, nhất là ở các địa bàn trọng điểm, khu vực kinh tế phi chính thức... việc đẩy mạnh chống thất thu, chuyển giá, buôn lậu, gian lận thương mại, trốn thuế và xử lý thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu giảm số thuế nợ đọng năm 2018 dưới 5% tổng số thu NSNN”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay.

Báo cáo của Bộ Tài chính cho hay, tính 31-12-2018, cơ quan Thuế đã thu hồi được khoảng 32 nghìn tỷ đồng nợ thuế; cơ quan Hải quan đã thu hồi và xử lý nợ thuế trên 1,52 nghìn tỷ đồng.

Về chi ngân sách, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều văn bản, yêu cầu triệt để tiết kiệm các khoản chi ngân sách; rà soát, sắp xếp các nhiệm vụ chi chưa thực sự cấp thiết.

“Hạn chế mua sắm xe ô tô công và trang thiết bị đắt tiền; hạn chế tối đa tổ chức hội nghị, lễ hội, hội thảo, khánh tiết, công tác nước ngoài; kiên quyết cắt giảm những khoản chi thường xuyên ngân sách trung ương sau ngày 30-6-2018 chưa phân bổ”, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng báo cáo.

Về giải ngân vốn đầu tư công, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cho hay, ước tính đến ngày 31-12-2018, vốn giải ngân nguồn vốn NSNN mới đạt 67,6% dự toán, trong đó vốn ngoài nước đạt 39,6%, vốn trái phiếu Chính phủ đạt 40,4% dự toán.

Một lĩnh vực khác cũng được Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề cập là cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh. Theo đó, Bộ Tài chính dự kiến thực hiện cắt giảm, đơn giản hóa 190/370 điều kiện. Bộ Tài chính đã kiến nghị sửa đổi 6 luật và 16 nghị định của Chính phủ liên quan đến điều kiện kinh doanh nhằm tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi và cắt giảm chi phí cho doanh nghiệp. Điều này, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, đã góp phần tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp để cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, 2018 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với thành phố khi là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội khóa XIV về thí điểm chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

Dù có nhiều khó khăn, thách thức tiềm ẩn, nhưng theo ông Liêm, thành phố đã tập trung tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp qua những chương trình truyền thống, đặc thù như kích cầu đầu tư, phát triển thị trường, kết nối doan nghiệp…

“Thành phố đã vượt qua khó khăn, thách thức, đạt tăng trưởng 8,3%, lạm phát được kiểm soát tốt, góp phần ổn định nguồn thu cho ngân sách nhà nước. Thành phố đã hoàn thành thu ngân sách nhà nước trên 378.000 tỷ đồng, đạt 100,11%”, ông Liêm cho biết.

CHÂN LUẬN
VietBao.vn
contentlength: 4553
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.