Đã hạ thuế suất nhập khẩu thép và phôi thép

12:35 29/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

TS- Chỉ trong ngày 27-2, sau khi đã báo cáo nhanh lên Thủ tướng Chính phủ về tình hình biến động của giá thép trong thời gian qua, thứ trưởng Bộ Tài Chính Trương Chí Trung đã ký quyết định hạ thuế suất nhập khẩu thép và phôi thép xuống phân nửa so với hiện tại. Theo các DN, đây là động thái hết sức kịp thời, được xem là "nhanh chóng, mang lại hiệu quả thiết thực nhất" cho DN trong giai đọan "dầu sôi lửa bỏng" hiện nay

Theo quyết định này, thuế suất nhập khẩu thép thành phẩm từ 40% (nếu nhập các nước ngòai khối ASEAN) sẽ hạ xuống còn 20% ; từ 20% (nếu nhập từ các nước trong khối ASEAN) sẽ còn 10%. Riêng phôi thép, sẽ hạ xuống còn 3-5% so với mức 5-10% nếu nhập trong hoặc ngòai khối ASEAN như trước.

"Đây chỉ là quyết định mang tính tạm thời, một giải pháp tình thế nhằm bình ổn thị trường , tạo điều kiện cho DN mạnh dạn nhập phôi về sản xuất", ông Trung nói. Cũng theo ông Trung, quyết định có hiệu lực ngay trong ngày ký nhưng mức ưu đãi này sẽ kéo dài bao lâu thì còn tuỳ thuộc vào diễn biến của thị trường. "Chúng tôi sẽ ban hành quyết định ngưng ưu đãi nếu thị trường trở về trạng thái ổn định.

Nhưng chưa thể nói trước được thời điểm đó là lúc nào", ông Trung xác nhận. Theo tính toán của DN, với mức thuế suất đã được hạ, DN có thể tiết kiệm được từ 200.000-400.000 đồng/tấn (tuỳ theo nguồn phôi nhập khẩu là trong hay ngoài khối ASEAN). Hiện giá phôi thép chào ngày 29-2 trong khối ASEAN ở mức 480-485 USD/tấn, và khoảng 465 USD/tấn ở các nước ngoài khối ASEAN.

Lượng phôi và thép thành phẩm của các DN trong Hiệp hội Thép VN vẫn đủ sản xuất và cung ứng cho thị trường đến hết tháng 5 tới. Riêng việc nhập khẩu thép thành phẩm, dù mức thuế nhập khẩu cũng đã được hạ, nhưng hầu hết các DN khi được hỏi đều tỏ ra không "mặn mà" cho lắm. "Thứ nhất là cũng không có hàng để mua. Thứ hai, nếu có để mua, khi về đến VN, mức giá cũng sẽ cao hơn mức giá trong nước sản xuất",ông Đỗ Tiến Sĩ, tổng giám đốc công ty Thép Pomina nói.

TRẦN VŨ NGHI

Việt Báo
contentlength: 2966
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.