Đã có quy chế chuyển nhượng quota dệt may

09:12 04/04/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da co quy che chuyen nhuong quota det may
Ít nhất phải chờ nửa tháng nữa để chuyển nhượng quota. Ảnh: Anh Tuấn

Sáng sớm nay, Bộ Thương mại chính thức công bố Thông tư liên tịch số 06/2005 hướng dẫn thực hiện chuyển nhượng quota dệt may xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm nay. Tuy nhiên, trái với mong đợi của doanh nghiệp, quy chế này chưa có hiệu lực ngay mà phải chờ 15 ngày sau khi đăng công báo.

Theo quy định của liên bộ Thương mại và Công nghiệp, doanh nghiệp chỉ được phép chuyển nhượng quota thành tích (kể cả hạn ngạch ứng trước thành tích xuất khẩu) và loại phân bổ theo tiêu chí chuỗi. Hạn ngạch chuỗi chỉ được phép chuyển nhượng giữa các thành viên trong chuỗi. Hạn ngạch được phân bổ theo các tiêu chí khác ngoài tiêu chí thành tích và chuỗi không được phép chuyển nhượng. Xuất khẩu hàng dệt may sử dụng hạn ngạch chuyển nhượng sẽ được tính vào thành tích xuất khẩu của bên mua hạn ngạch.

Tuy nhiên, phần hạn ngạch đã nhận chuyển nhượng không được chuyển nhượng tiếp và không được sử dụng để chuyển đổi sang hạn ngạch thuộc chủng loại khác. Trong trường hợp doanh nghiệp đã mua hạn ngạch nhưng không sử dụng hết phải báo cáo Liên Bộ Thương mại - Công nghiệp để giải quyết.

Để đảm bảo việc chuyển nhượng diễn ra trực tiếp, không mua bán lòng vòng qua trung gian, liên bộ quy định chỉ những doanh nghiệp nào được nhận hạn ngạch thành tích và chuỗi mới được chuyển nhượng. Chỉ những đơn vị có năng lực sản xuất và xuất khẩu dệt may mới được phép nhận chuyển nhượng. Doanh nghiệp có thể bán lại toàn bộ hoặc từng phần hạn ngạch thành tích và chuỗi đã được cấp, cho một hoặc nhiều doanh nghiệp khác. Hai bên phải lập hợp đồng theo mẫu mà liên bộ ban hành. Toàn bộ hồ sơ phải được mang tới phòng quản lý xuất nhập khẩu khu vực để xác nhận và lưu chiểu.

Thông tin về chuyển nhượng hạn ngạch (tên, số lượng thương nhân, chủng loại và số lượng, giá cả) được cập nhật hàng tuần trên trang mạng của Bộ Thương mại và được gửi cho Hiệp hội Dệt may Việt Nam để Hiệp hội cập nhật lên mạng của mình. Quy chế cũng khuyến khích các doanh nghiệp vào mạng của Hiệp hội Dệt may Việt Nam để gửi thông tin về nhu cầu chuyển nhượng của mình.

Song Linh

Theo dòng sự kiện:
Tuần sau mới được chuyển nhượng quota dệt may (31/03/2005)
"Tuần sau có quy chế chuyển nhượng hạn ngạch" (25/03/2005)
Dệt may sốt ruột chờ hướng dẫn chuyển nhượng quota (25/03/2005)
Dệt may mòn mỏi chờ chuyển nhượng quota (10/03/2005)
Dệt may muốn hợp thức hoá chuyển nhượng quota (11/01/2005)
Xem tiếp»
Việt Báo
contentlength: 5690
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.