Đã có kết quả điều tra vụ án tại Ngân hàng ABN-Ambro Hà Nội

10:18 12/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 11/9, lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát đã chính thức thông báo kết quả điều tra và những thông tin và tình tiết mới nhất về vụ án tại Chi nhánh Ngân hàng Công thương Hải Phòng và Ngân hàng ABN-Ambro Hà Nội.

Đến nay, cơ quan điều tra - Bộ Công an đã khởi tố 9 bị can là nhân viên, cán bộ, lãnh đạo thuộc 02 ngân hàng trên. Trong đó, Ngân hàng Công thương Hải Phòng khởi tố 5 bị can; Ngân hàng ABN - Hà Nội khởi tố 4 bị can.

Đặc biệt, cơ quan điều tra phát hiện những hành vi cho thấy sự thông đồng, móc ngoặc giữa một số cán bộ, nhân viên của 2 ngân hàng này: Có 4 hợp đồng ký kết mà không thanh toán; Có 26 giao dịch có tỷ giá vượt ra ngoài biên độ (tỷ giá này không có thật trên thị trường ngoại tệ quốc tế tại thời điểm thực hiện giao dịch).

Điều khó hiểu hơn là trong tổng số 504 hợp đồng có 83 hợp đồng mới chỉ có Ngân hàng ABN -AMBRO Hà Nội ký, Ngân hàng Công thương Hải Phòng chưa ký nhưng vẫn chuyển tiền thanh toán cho nhau? Từ những chứng cứ thu thập được, cơ quan điều tra xác định: Việc ký kết hợp đồng mua bán ngoại tệ chỉ là hình thức, hoạt động mua bán là không có thật, thực chất, một số cán bộ, nhân viên của 2 ngân hàng nói trên đã móc ngoặc với nhau để rút tiền của Ngân hàng Công thương Việt Nam. Số tiền mà Ngân hàng ABN- AMBRO Hà Nội chiếm hưởng trong các giao dịch bất hợp pháp với Ngân hàng Công thương Hải Phòng của 504 hợp đồng là 3.787.180,71 USD và 12.446.910.715 đồng.

Cơ quan điều tra đã có công văn yêu cầu ABN-AMBRO Hà Nội nộp lại số tiền nêu trên nhưng Ngân hàng này vẫn không hợp tác. Về vấn đề này, Đại tá Nguyễn Tiến Lực khẳng định: cơ quan điều tra sẽ kiên quyết thu giữ khoản tiền nói trên theo đúng pháp luật Việt Nam quy định.

(theo TBKT)

Việt Báo
contentlength: 2915
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.