Đã có “điểm ngắm” mới

08:30 28/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da co �Sdiem ngam� moi 

Lớp học nấu ăn tại trường CĐ Du lịch Hà Nội. Ảnh: NA

Ông Nguyễn Thanh Hòa, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, với việc Chính phủ đồng ý cho phép đưa lao động sang Mỹ làm việc, đã có một vài “điểm ngắm” mới cho người  lao động (NLĐ).
 

 

Đó là các thị trường có nhu cầu số lượng lớn lao động sang làm việc, có thu nhập tương đối cao như Canada, Ôxtrâylia. Tuy nhiên, các thị trường này cũng có những đòi hỏi khá khắt khe đối với NLĐ.

 

Có thể nói, sang làm việc tại Mỹ là thông tin được khá nhiều NLĐ mong đợi. Bởi theo họ, làm việc tại thị trường này sẽ có thu nhập tương đối cao. Tuy nhiên, sang đó làm việc gì, yêu cầu của đối tác ra sao thì NLĐ có thể không lường hết được.

 

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Hòa cho biết, đây là thị trường có thể tiếp nhận rất nhiều lao động sang làm việc ( kể cả lao động Việt Nam cũng như lao động của nhiều nước khác). Mức lương tại thị trường này cũng được đánh giá là cao so với một số thị trường truyền thống khác. Tuy nhiên, bên cạnh thế mạnh là tiềm năng lớn cũng còn một số khó khăn, đó là phải thay đổi cách tiếp cận đối với thị trường khó tính này, kể cả đối với cơ quan chức năng và NLĐ. Riêng đối với NLĐ, muốn làm việc ở đây vấn đề đầu tiên cần phải hiểu rằng, luật pháp của nước này rất nghiêm. Ngoài ra, còn có luật pháp của từng bang, do đó, nếu NLĐ không có ý thức tôn trọng pháp luật, ý thức kỷ luật kém sẽ rất dễ vi phạm pháp luật và bị xử phạt rất nặng.

 

Ngoài thị trường Mỹ, Canada và Ôxtrâylia cũng được xem là những điểm khai phá mới trong xuất khẩu lao động của năm 2007 bởi nhu cầu về lao động của những nước này rất lớn và đa ngành nghề. Tuy nhiên, để khai thác được tiềm năng của thị trường này, đòi hỏi NLĐ phải có trình độ tay nghề rất cao, trình độ ngoại ngữ tương đối chắc. Chính vì vậy, trước mắt, sẽ tập trung thí điểm đưa những lao động kỹ thuật cao sang trước...

 

Để thành công, ông Hòa khẳng định, ngành LĐ-TB&XH quyết tâm nâng cao trình độ cho NLĐ trong lĩnh vực này. Trước mắt, ngành sẽ liên kết với những nước nhập khẩu lao động, hoặc mua giáo trình... để đào tạo lao động Việt Nam. Phải có những cơ sở đào tạo lao động chất lượng cao, được thị trường chấp nhận thì khả năng cạnh tranh của lao động Việt Nam đối với quốc tế cũng như tiếp cận các thị trường khó tính này mới có thể thực hiện được.

 

“Điểm ngắm” đã có, công tác xuất khẩu lao động trong năm 2007 sẽ hứa hẹn một mùa bội thu ? Điều đó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cả cơ quan quản lý nhà nước, NLĐ và đối tác nước ngoài. Tuy nhiên, nếu quyết tâm làm và làm đến nơi đến chốn, tin rằng, công tác xuất khẩu lao động sẽ góp phần tích cực hơn nữa trong việc giải quyết việc làm, xóa đói, giảm nghèo cho NLĐ.

 

N.H

VietBao.vn
contentlength: 4241
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cán bộ đô thị bị chém khi đi dẹp vỉa hè ở Sài Gòn
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.