Đã có Nghị định hướng dẫn thi hành luật Đầu tư

07:55 25/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da co Nghi dinh huong dan thi hanh luat Dau tu

Ngày 22/9, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 108 về việc Hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư. Như vậy, Nghị định quan trọng nhất của Luật Đầu tư đã được ban hành trong tháng 9 đúng như dự kiến.

Nghị định ban hành là một bước quan trọng nhằm thể chế hóa các hướng dẫn và chi tiết của Luật Đầu tư; tạo ra quy trình thủ tục hành chính đơn giản và công khai quá trình liên quan đến quá trình đầu tư.

Nghị định cũng bám sát những vấn đề yêu cầu của hội nhập kinh tế quốc tế, đặc biệt là những yêu cầu cam kết trong các hiệp định WTO.

Quá trình xây dựng Nghị định này đã qua nhiều lần soạn thảo, lấy ý kiến của doanh nghiệp và chuyên gia. Tiếp đó, trong các ngày từ 26 - 28/8, Chính phủ đã họp và đích thân Thủ tướng Chính phủ trực tiếp xem xét từng vấn đề cụ thể. Sau đó, dự thảo đã được chỉnh lý lại để trình ban hành.

Điểm đáng chú ý nhất là nội dung Nghị định thể hiện sự đột phá lớn trong việc phân cấp cấp phép và quản lý đầu tư. Trước đây các dự án liên quan đến đầu tư nước ngoài do Bộ KH - ĐT thẩm định và cấp phép đầu tư, nhiều dự án phải trình Chính phủ xem xét.

Cách làm này dẫn đến tình trạng Thủ tướng Chính phủ cũng phải xem xét từng dự án cụ thể. Cơ quan Nhà nước can thiệp sâu vào hoạt động nhà đầu tư, trong khi thẩm định của các bộ, ngành nhiều khi không sát.

Thực tế, trong gần 20 năm thu hút đầu tư nước ngoài, đã có những lần Nhà nước phân cấp về cấp phép và quản lý đầu tư. Đầu tiên, cho phép các tỉnh cấp phép dự án đến 5 triệu USD.

Sau đó lại phân cấp tiếp cho TP Hồ Chí Minh và Hà Nội được cấp phép dự án có vốn đến 15 triệu USD; ủy quyền cho các KCN và KCX cấp phép lên đến 40 triệu USD.

Đến Nghị định lần này, Nhà nước đã phân cấp triệt để cho các địa phương. Cụ thể UBND tỉnh thành, Ban quản lý các KCN - KCX được cấp phép tối đa các dự án nằm trong quy hoạch.

Lãnh đạo Bộ KH - ĐT cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sẽ thành lập Tổ công tác thi hành Luật Đầu tư. Đây là một hình thức như Tổ thi hành Luật Doanh nghiệp trước đây. Bộ trưởng Bộ KH - ĐT sẽ làm tổ trưởng, có sự tham gia của các bộ, ngành khác. Trong tổ này sẽ có một bộ phận thường trực theo dõi các vấn đề liên quan đến triển khai Luật trong thực tế.

(TTXVN)

contentlength: 4074
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..