Đà Nẵng làm gì với bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh?

06:08 12/10/2005
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Đà Nẵng sẽ quản lý, khai thác như thế nào khi được sở hữu một trong sáu bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh mà tạp chí Forbes vừa bình chọn?

Da Nang lam gi voi bai bien hap dan nhat hanh tinh?

Bãi biển Đà Nẵng luôn tràn đầy sức quyến rũ!

Đà Nẵng vốn có lợi thế và tiềm năng về du lịch biển, ngày càng trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều du khách trong và ngoài nước. Với sự đầu tư toàn diện về hạ tầng cơ sở, Đà Nẵng được nhiều chuyên gia đánh giá như một trong những điển hình ở VN về đô thị xanh - sạch - đẹp. Điều này càng làm tăng thêm sức thu hút cho du lịch biển.

Dọc theo bờ biển Đà Nẵng dài hơn 30km có nhiều bãi biển đẹp như Nam Ô, Xuân Thiều, Thanh Bình, Tiên Sa, Sơn Trà, Mỹ Khê, Bắc Mỹ An, Non Nước... Hiện TP đang tập trung xây dựng những điểm du lịch có sức hấp dẫn tại đó. Trong đó ưu tiên đầu tư xây dựng các khu du lịch biển có tầm cỡ quốc tế với nhiều loại hình dịch vụ nghỉ ngơi, giải trí như câu cá, lặn biển, lướt ván...

Mới đây, Tạp chí kinh tế hàng đầu của Mỹ Forbes đã bình chọn bãi biển Đà Nẵng là một trong sáu bãi biển quyến rũ nhất hành tinh . Có thể nói bãi biển Đà Nẵng đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí bình chọn cơ bản của Forbes như: bãi biển thuận tiện về giao thông, bãi biển mở miễn phí cho du khách, có bờ cát dài và phẳng, ánh nắng và mức sóng phù hợp cho việc chơi các môn thể thao, có khả năng đảm bảo an toàn cho du khách, có các khu nghỉ dưỡng hạng sang, các biệt thự đạt tiêu chuẩn quốc tế...

Kết quả bình chọn này chính là sự đánh giá cao vẻ đẹp và sức hấp dẫn của bãi biển Đà Nẵng. Đây cũng là động lực mạnh mẽ để Đà Nẵng tiếp tục tăng cường quảng bá và đầu tư xây dựng các bãi biển trở thành điểm du lịch hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều hơn du khách trong và ngoài nước.

Trả lời phóng vấn của TS chung quanh sự kiện này, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng Lương Minh Sâm cho hay:

Da Nang lam gi voi bai bien hap dan nhat hanh tinh?
Ông Lương Minh Sâm họp báo giới thiệu về tiềm năng du lịch của Đà Nẵng

Thực sự tôi cũng hơi bất ngờ trước kết quả bình chọn của Tạp chí Forbes. Tuy nhiên, điều ai cũng thấy là bãi biển của chúng ta rất đẹp: cảnh quan hữu tình, những bờ cát trải dài trắng mịn, môi trường sạch sẽ và vùng biển nên thơ, rộng lớn...

Đặc biệt, công tác bảo vệ môi trường vùng biển đã được Đà Nẵng triển khai tương đối tốt. Hiện TP đang triển khai dự án xử lý nước thải chảy ra biển với vốn đầu tư lên đến 41 triệu USD. Hai tuyến đường ven biển trị giá hơn 800 tỷ đồng cũng đã hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo nên sự chuyển biến rất tích cực đối với cảnh quan, môi trường và đời sống của cư dân vùng ven biển. Bên cạnh đó, các hoạt động bảo vệ môi trường vùng biển như ngày Chủ nhật Xanh - Sạch - Đẹp... cũng được các cấp, các ngành và toàn thể xã hội, nhất là lực lượng thanh niên, tham gia rất tích cực!

* Theo ông, sự bình chọn của Forbes có tác động như thế nào đến việc phát triển du lịch biển Đà Nẵng?

Việc bãi biển Đà Nẵng được một Tạp chí kinh tế hàng đầu thế giới như Forbes bình chọn là một trong sáu bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh là tin hết sức vui đối với những người làm du lịch cũng như nhân dân TP Đà Nẵng. Đây thực sự là một cơ hội để Đà Nẵng phát triển du lịch.

Về phía chủ quan, tôi cho rằng sự xếp hạng của Forbes phản ảnh công tác xúc tiến, quảng bá của du lịch Đà Nẵng đã bước đầu đạt kết quả. Du khách đã biết đến Đà Nẵng như là một trong những điểm du lịch giàu tiềm năng. Với sự bình chọn của Forbes, chắc chắn những mối quan tâm của du khách quốc tế đối với du lịch biển Đà Nẵng sẽ tăng lên. Chúng ta cần có kế hoạch để chủ động đón lấy cơ hội này!

* Ông có thể cho biết sơ bộ về những kế hoạch như vậy?

Trước hết chúng ta cần tập trung xây dựng quy hoạch bãi biển Đà Nẵng tốt để có sự phát triển bền vững. Đáng mừng là đến nay, chúng ta đã có quy hoạch chi tiết về phát triển du lịch, bao gồm cả quy hoạch về môi trường, giao thông, đô thị... từ Hải Vân đến Sơn Trà - Non Nước.

Hiện đã có 41 dự án với tổng vốn 450 triệu USD đăng ký đầu tư phát triển du lịch dọc theo bãi biển Đà Nẵng. Trong đó, khu vực bán đảo Sơn Trà có 6 khu du lịch, biển Phạm Văn Đồng - Mỹ Khê có 4 khu du lịch và 1 khách sạn, biển Bắc Mỹ An có 3 khu du lịch, khu vực Nam Furama đến Ngũ Hành Sơn có 6 khu du lịch đã đăng ký và dự án mới, khu vực Ngũ Hành Sơn - Non Nước có 5 khu du lịch và 1 sân golf...

Về định hướng đến năm 2010 và tầm nhìn đến năm 2020 thì phát triển du lịch biển cao cấp sẽ là cú hích quan trọng thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành du lịch TP.

* Hiện vấn đề cần quan tâm nhất đối với chiến lược phát triển bền vững du lịch biển Đà Nẵng là gì?

Theo tôi, chúng ta cần tiếp tục thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ môi trường bãi biển. Bên cạnh việc đặc biệt chú trọng đến hệ thống xử lý nước chảy ra biển thì chúng ta cũng cần tăng cường công tác quản lý, chấm dứt hẳn tình trạng buôn bán hàng rong xả rác trên bãi biển, chèo kéo du khách cũng như việc một số doanh nghiệp, khu dân cư vẫn còn xả chất thải, nước thải làm ô nhiễm môi trường vùng biển.

Để đẩy mạnh khai thác tiềm năng du lịch biển, chúng ta cũng phải thúc đẩy việc triển khai nhanh các dự án đã đăng ký, cải thiện cơ chế thu hút đầu tư và môi tường đầu tư. Hiện TP cũng đã chỉ đạo đối với các dự án triển khai quá chậm trễ có thể xem xét thu hồi giấy phép đầu tư để chuyển cho dự án khác.

Cùng với tăng cường các loại hình dịch vụ đáp ứng nhu cầu của khách du lịch biển như câu cá, lặn biển, lướt ván, nghỉ dưỡng... thì chúng tôi cũng đang có kế hoạch kết hợp tour du lịch biển Đà Nẵng với các tour "Con đường Di sản", "Con đường Xanh Tây Nguyên", Caravan đường xuyên Á và các tour đường biển quốc tế... Bên cạnh đó, cũng cần chú trọng hơn nữa đến công tác quảng bá hình ảnh du lịch biển Đà Nẵng khắp thế giới gắn với kết quả bình chọn của Forbes như là một sự chứng thực đầy uy tín...

Tôi tin rằng du lịch biển Đà Nẵng đang trên đường tiến tới một sự khởi sắc mạnh mẽ, trở thành điểm đến đầy quyến rũ, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước!

* Xin cám ơn ông và chúc du lịch biển Đà Nẵng thực sự tương xứng với một trong sáu bãi biển hấp dẫn nhất hành tinh!

  • Hải Châu
Việt Báo
contentlength: 11227
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Hết trộm quần áo, bà già siêu trộm lại mang nón lá bao tải đi cuỗm sữa
00:00 / --:--

TIN Kinh Tế NỔI BẬT

Giá xăng sẽ tiếp tục giảm: Sốt ruột chờ Bộ Tài chính

15 ngày gần đây, giá xăng dầu thế giới tiếp tục ở mức ổn định . Điều này là tín hiệu để kỳ điều hành ngày mai (20/10), giá xăng dầu trong nước có cơ hội để giảm thêm.

Bài viết khác

Xem tiếp >>