Đà Nẵng: Xe máy chạy gas chuẩn bị được sử dụng đại trà

18:41 15/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Da Nang Xe may chay gas chuan bi duoc su dung dai tra

- Qua một thời gian dài nghiên cứu, thử nghiệm và vượt mọi qui trình về đánh giá kỹ thuật của các cơ quan chức năng trong nước. Đề tài chuyển đổi xe chạy bằng xăng sang gas, hay nói chính xác hơn là chạy bằng khí hóa lỏng LPG, do GS-TSKH Bùi Văn Ga, Giám đốc Đại học Đà Nẵng chủ xướng nay đã bước vào giai đọan cuối để sản xuất đại trà cho người tiêu dùng sử dụng.

Từ 21-8, 300 xe máy đầu tiên tại Đà Nẵng sẽ được lắp đặt bộ chuyển đổi nhiên liệu gas/xăng do Trung tâm nghiên cứu Đại học Đà Nẵng kết hợp Công ty cổ phần Thương mại - kỹ thuật Đà Nẵng (Datechco) sản xuất. Hiện nay, xe máy chạy bằng gas/xăng đã được cải tiến bằng cách đưa cả hai bình gas và xăng vào bên trong thân xe máy với bình gas loại 2kg dành cho xe chạy tay ga và loại 1,2kg dành cho xe chân số. Theo thiết kế, gas sẽ được chứa trong một chiếc bình nhỏ đặt dưới yên xe, với khối lượng chứa đến 2kg.

Cũng theo kết quả thử nghiệm của Trung tâm thử nghiệm xe cơ giới (Bộ GTVT) đối với xe chân số, nếu chạy với vận tốc 45km/giờ thì tiêu hao chừng 0,8kg/100km, còn nếu chạy 60km/giờ thì tiêu hao khoảng 0,75kg gas/100km. Riêng với xe tay ga nếu chạy ở tốc độ 45 km/giờ thì tiêu hao khoảng 0,97 kg/100km, tiết kiệm khoảng 40% chi phí do giá bán lẻ hiện nay là 12.000 đồng/kg gas. Ngoài ra, khi chạy bằng gas sẽ giảm thiểu ô nhiễm môi trường xuống chỉ còn khoảng 30% so với chạy xăng và kéo dài tuổi thọ của động cơ. Hiện tại, thành phố Đà Nẵng mới chỉ có cây xăng số 1 Lê Quý Đôn thực hiện việc cung cấp gas nhưng trong thời gian tới sẽ có thêm ba điểm nạp gas khác trong nội thành.

Việc đăng ký chuyển đổi cho 300 xe máy đầu tiên sẽ bắt đầu từ 14-8. Giá thành lắp đặt cho mỗi bộ chuyển đổi nhiên liệu này là 1.350.000 đồng. Được biết, UBND TP Đà Nẵng đã quyết định hỗ trợ một phần kinh phí lắp đặt cho 300 xe đăng ký đầu tiên với mức hỗ trợ 70% đối với 100 xe đầu tiên, 50% đối
với 100 xe tiếp theo và 30% với 100 xe còn lại.

Vào thời điểm giá xăng dầu trên thế giới biến chuyển theo chiều hướng tăng cao như vừa qua, và giá xăng trong nước lại mới được điều chỉnh; thì việc ứng dụng những chiếc xe chạy bằng gas này đang thật sự thu hút được sự quan tâm của người dân.

GS-TSKH Bùi Văn Ga - Chủ nhiệm đề án - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo vệ Môi trường - Đại học Đà Nẵng khẳng định việc xe chạy bằng gas sẽ giúp động cơ bốc hơn, tiếng máy nổ êm hơn, giảm được 80% lượng khí CO và 60% lượng khí HC thải ra so với chạy bằng xăng. Bên cạnh đó, khó khăn lớn nhất trong việc áp dụng chuyển đổi xe xăng sang gas theo ông Bùi Văn Ga đó chính là nguồn cung cấp nguyên liệu khí hóa lỏng cũng phải được phát triển đồng bộ khi mà số lượng xe chuyển đổi tăng nhanh.

Bảo Chương

Việt Báo
contentlength: 4557
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.