DN vẫn phải trả chi phí không chính thức khi bị thanh, kiểm tra

Thứ bảy, 20 Tháng năm 2017, 08:35 GMT+7
 • “Ngoài cơ quan thuế ra có thêm một số cơ quan, tổ chức khác thanh, kiểm tra thuế DN (DN), nên rất phiền hà, mất thời gian. DN chỉ nên được quan tâm của ngành thuế, còn cơ quan, ban ngành khác thì nên hạn chế nếu không có biểu hiện vi phạm pháp luật”...

  35% DN phải trả chi phí không chính thức khi bị kiểm tra

  Thông tin trên được đưa ra tại hội thảo “Những quy định mới về thuế và hải quan”, do Bộ Tài chính và Hiệp hội DN châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa tổ chức.

   Ông Thomas McClelland, Chủ tịch Tiểu ban Thuế và chuyển giá EuroCham cho biết, theo báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng thế giới năm 2017, Việt Nam đã cải thiện thứ hạng trên bảng xếp hạng mức độ dễ dàng khi nộp thuế.  Nghị quyết 19 cũng đã đề ra mục tiêu nhằm giảm thời gian nộp thuế còn ít hơn 119 giờ mỗi năm, công văn của Chính phủ cũng khẳng định không tái thanh, kiểm tra về tài chính và thuế với DN…

  Tuy nhiên, ông Thomas McClelland cũng cho rằng, môi trường kinh doanh của Việt Nam sẽ tiếp tục được cải thiện nếu nâng cao được năng lực của người nộp thuế như có thể hướng dẫn rõ ràng, kịp thời cho DN; hướng dẫn rõ ràng vào toàn diện về việc chuyển vốn chịu thuế và không phải chịu thuế của các DN nước ngoài ngoài Việt Nam cũng như tái cấu trúc các tập đoàn miễn thuế; xem lại thuế suất thuế thu nhập cá nhận và phạm vi áp dụng, như mở rộng cơ sở thuế từ thu nhập từ việc làm sang thu nhập kinh doanh.

  Bên cạnh đó, Cộng đồng DN châu Âu cũng bày tỏ quan ngại đối với các thủ tục kiểm toán, hải quan và những quy định xử phạt sai sót hành chính trong kê khai thuế.

  Ông Phạm Ngọc Thạch, Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, qua khảo sát của VCCI, các DN cho rằng, qui định pháp luật liên quan đến thủ tục Hải quan thường xuyên thay đổi khiến DN không thể tiếp cận kịp thời. Trong khi đó, khi DN hỏi thì trả lời lại còn chung chung, chủ yếu đưa ra thông tư, nghị định mà không có câu trả lời rõ ràng và hướng dẫn cụ thể.

  Ví dụ trong thủ tục kiểm tra sau thông quan có 38% DN cho biết nội dung bị kiểm  tra chồng chéo, trùng lặp; 36% DN đánh giá thời gian kiểm tra luôn bị kéo dài hơn so với kế hoạch và 35% DN phải trả chi phí không chính thức trong các lần kiểm tra; 31% DN có trả chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hải quan và so với năm 2015, tỷ lệ này tăng lên.

  DN van phai tra chi phi khong chinh thuc khi bi thanh, kiem tra Giải quyết thủ tục hành chính thuế cho DN tại Cục Thuế Hà Nội. Ảnh: theo KTĐT

   Cần tiếp tục cải cách


  Tương tự, nhiều DN cũng cho rằng, chính sách thuế thay đổi quá nhiều lần trong một năm, DN chưa thông suốt quy định này thi quy định khác đã xuất hiện. Có đến 55% DN từng gặp vướng mắc khi tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật thuế và 41% DN từng gặp phiền hà trong thực hiện TTHC thuế. Trong đó, nhóm DN FDI gặp phiền hà cao nhất, kế đến là DN dân doanh, còn DN Nhà nước ít bị phiền hà hơn cả.

  Thủ tục các DN đang gặp phiền hà nhất là khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế… Trong đó, về hoàn thuế giá trị gia tăng, các DN thường phải mất 2 lượt đi lại để giải trình với cơ quan thuế, cá biệt có trường hợp phải giải trình hơn 10 lần, thậm chí 15-20 lần.

  “Ngoài cơ quan thuế ra có thêm một số cơ quan, tổ chức khác thanh kiểm tra thuế DN, nên rất phiền hà, mất thời gian. DN chỉ nên được quan tâm của ngành thuế, còn cơ quan ban ngàn khác thì nên hạn chế nếu không có biểu hiện vi phạm pháp luật”, các DN kiến nghị. Ngay tại hội thảo, đại diện một DN dệt may phản ánh, chỉ trong vòng 2-3 tháng, DN này phải tiếp đến 3 đoàn kiểm tra khác nhau, trong khi đúng quy định thì mỗi năm, DN chỉ phải thanh, kiểm tra thuế không quá 2 lần.

  Bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hội tư vấn thuế Việt Nam, nguyên Phó Cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, trong thủ tục hoàn thuế, cán bộ thuế có trách nhiệm  trả thêm cho DN số tiền lãi do ấn định thuế sai, hoàn thuế chậm. Tuy nhiên, khi DN chậm nộp thì phải tự tính tiền chậm nộp, nếu không, thuế và hải quan sẽ truy thu, nhưng khi hai cơ quan này trả lãi cho thì DN phải qua nhiều thủ tục.

  DN đôi lúc ngại va chạm nên ít làm thủ tục đòi tiền từ thuế, hải quan dù thấy “chưa được bình đẳng”. Do đó, theo bà Cúc, Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan cần quy định cụ thể xác định tính chậm nộp thuộc trách nhiệm của mỗi bên.

  Phương Thảo / PL&XH

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin DN vẫn phải trả chi phí không chính thức khi bị thanh, kiểm tra

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết DN vẫn phải trả chi phí không chính thức khi bị thanh, kiểm tra bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết DN van phai tra chi phi khong chinh thuc khi bi thanh kiem tra ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc DN vẫn phải trả chi phí không chính thức khi bị thanh, kiểm tra ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ