"DN sẽ được giao đất trong vòng 10 ngày, nếu..."

13:34 08/07/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

- Bên cạnh việc tiếp tục qui trình cũ, TP.HCM đang có kế hoạch dự thảo qui trình mới trong giao đất và cấp quyền sử dụng đất cho DN. Việc này khả thi như thế nào còn phải chờ thời gian.

DN se duoc giao dat trong vong 10 ngay neu

Trung tâm Thông tin và Đăng ký Nhà đất sẽ là văn phòng "một cửa một dấu". Ảnh: M.Q

Sở Tài nguyên và Môi trường là nơi tiếp nhận hồ sơ cũng như cấp quyền sử dụng đất đối với tổ chức và DN. Luật Đất đai 2003, luật tiến bộ nhất trong lịch sử đất đai ở Việt Nam, đã bắt đầu có hiệu lực được gần 1 tuần, tuy nhiên hoạt động ở đây không sôi động như nhiều người nghĩ. Ông Nguyễn Văn Hồng, Trưởng phòng Đăng ký và Kinh tế Đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết gần như toàn bộ các phòng ban liên quan đến việc giải quyết đất đai cho DN không có gì thay đổi và "mọi thứ đều bình thường", nói nôm na là... như cũ.

Luật mới nhưng qui trình... cũ

Không khí làm việc của cơ quan cấp đất cho DN "im ắng" chẳng khác nào tình hình thị trường nhà đất đang diễn ra. Ông Hồng cho biết vì chưa có nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2003 (Luật 2003) của Chính phủ nên mọi thứ đều "án binh bất động". Việc tiếp nhận hồ sơ hay cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho DN vẫn tiếp tục thực hiện theo qui trình cũ, tức phải qua "nhiều cửa, nhiều dấu". Với qui trình cũ, DN muốn thuê đất, hay muốn được giao đất phải trải qua nhiều "cửa", từ phường đến cơ quan quản lý đất đai cấp quận huyện, lên Sở Kế hoạch & Đầu tư, Sở Quy hoạch đến văn phòng kiến trúc sư, môi trường... cấp thành phố. DN đã từng phải trải qua bao nhiêu "cửa" trước khi được giao đất thì bây giờ... cứ tiếp tục "chịu đựng" vì chưa có qui trình mới (!).

Luật 2003 bắt đầu từ tháng 7 với giới hạn thời gian giao đất và cấp "giấy đỏ" cho DN trong vòng 30 ngày xem ra chưa thể thực hiện và cả qui trình một cửa một dấu với cơ quan duy nhất mà DN phải làm việc là Sở Tài nguyên và Môi trường vẫn chưa được "khởi động". Bộ Tài nguyên và Môi trường, cơ quan được giao nhiệm vụ quản lý đất đai của quốc gia, vừa kịp đưa ra thông báo cho các cơ quan trực thuộc vẫn tiếp tục qui trình "cũ" để gọi là "hướng dẫn" Luật 2003. Với thông báo của cơ quan này, DN xem ra chưa thể nhìn thấy "giấy hồng" (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới màu hồng sẽ thay thế giấy hiện nay màu đỏ) cho đến cuối tháng 9 năm nay.

Luật 2003 đã được thông qua hồi tháng 11 năm ngoái. Quốc hội hiểu được tính phức tạp của Luật nên đã trì hoãn thời gian áp dụng. Thay vì cùng cho áp dụng với những luật mới khác vào đầu tháng 1 năm nay, Luật 2003 dời vào đầu tháng 7. Khoảng thời gian được kéo dài này vẫn không đủ để các cơ quan của Chính phủ chuẩn bị việc ban hành những nghị định hướng dẫn. Luật mới áp dụng qui trình cũ không phải là chuyện mới đối với cơ quan quản lý nhà nước đã từ nhiều năm nay.

Qui trình mới đang... dự thảo

Trong khi chờ đợi nghị định của Chính phủ, ông Hồng cho biết Sở Tài nguyên và Môi trường đang dự thảo qui trình thực hiện giao đất dựa trên tinh thần của Luật 2003 để gọi là thực thi Luật Đất đai.

PV: Cho đến thời điểm này chưa có qui trình thực hiện Luật 2003 là quá trễ. Tuy nhiên, thưa ông, qui trình mới sẽ tập trung vào những vấn đề gì?

Ông Nguyễn Văn Hồng: Như mọi người đều biết chưa thể thực thi Luật 2003 là do thiếu những văn bản cần thiết, vì vậy qui trình làm việc hiện nay vẫn phải theo tinh thần của các văn bản hiện hành. Để chuẩn bị cho việc thực hiện Luật mới, chúng tôi xây dựng qui trình mới nhằm cụ thể hóa hơn nữa nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan liên quan, sự phối hợp giữa các ngành trong việc giao đất và cấp quyền sử dụng đất.

Theo Luật 2003, việc cấp quyền sử dụng đất đã được giao về cho Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng việc ra quyết định giao đất cho tổ chức hay DN vẫn thuộc Ủy ban Nhân dân thành phố. Chúng tôi chỉ làm công đoạn là ra "giấy đỏ". Để đi đến quyết định cuối cùng là giấy đỏ, việc cấp phép trải qua quá trình xem xét thủ tục, khảo sát thực địa, rà soát qui trình... mà những công đoạn này không nằm ở Sở Tài nguyên Môi trường. Vì vậy cần phải cụ thể hóa qui trình, đặc biệt là để phân định rõ đất công sản, đất giao cho DN tư nhân và đất của DN cổ phần hóa.

Ông đề cập đến rà soát qui trình. Tại sao lại có khái niệm này thưa ông?

Luật 2003 có đưa ra qui trình mới đó là rà soát, tức kiểm tra lại việc giao đất và cấp giấy giao đất cho tổ chức và DN. Trước đây việc rà soát đã được nói đến nhưng không được đưa vào luật như Luật 2003. Rà soát là qui trình không kém phần quan trọng và cơ quan làm việc này phải hết sức khách quan. Trong dự thảo qui trình làm việc mới chúng tôi có đề cập đến việc tham gia của một số cơ quan liên quan đến việc rà soát mà tôi nghĩ cần phải có để cùng với Sở thực hiện tốt hơn Luật 2003. Cụ thể là sự tham gia của Sở Tài chính đối với đất công sản, Ban Đổi mới và Phát triển DN đối với đất của DN cổ phần hóa và UBND quận huyện đối với đất tư nhân.

Còn việc thực hiện qui trình một cửa một dấu, Sở đã có sự chuẩn bị gì?

Cùng với dự thảo qui trình làm việc mới chúng tôi cũng có kế hoạch thành lập văn phòng thực hiện Luật 2003, tức thực hiện qui trình một cửa một dấu đối với việc giao đất và cấp quyền sử dụng đất cho tổ chức và DN. Cụ thể chúng tôi sẽ chuyển Trung tâm Thông tin và Đăng ký Nhà đất thuộc Sở nằm trên đường Đồng Khởi thành văn phòng. Chúng tôi đang nghiên cứu đến việc áp dụng phương pháp quản lý hiện đại ở văn phòng này.

Tinh thần của Luật 2003 là cấp phép các loại đất đai, điều này có nghĩa mỗi mảnh đất từ đất nông nghiệp, dự án, thổ cư... đều phải có người được quyền sở hữu, đó là Nhà nước hoặc người dân hay tổ chức, DN... Điều này có nghĩa tất cả những mảnh đất trên địa bàn TP.HCM được chuyển giao quyền sử dụng và để làm việc này cần phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Do đó, chúng tôi sẽ tiến hành giao đất theo hai hình thức cấp theo nhu cầu và đại trà. Theo nhu cầu tức khi DN có nhu cầu chúng tôi cấp phép còn "đại trà" tức chúng tôi có qui trình giao đất trên từng địa bàn và phân loại đất cho từng sở hữu chủ, cho dù DN hay người dân có nhu cầu hay không. Việc làm này sẽ giúp quản lý đất đai hiệu quả hơn việc cấp theo nhu cầu. Tuy nhiên mất nhiều thời gian và công sức, và đặc biệt là cần hệ thống quản lý dữ liệu tốt. Và khi có hệ thống quản lý tốt này, tôi tin rằng thời gian cấp phép cho tổ chức hay DN không cần đến 30 ngày, thay vào chỉ cần 10 ngày và tất nhiên là đối với thủ tục không quá phức tạp.

  • Minh Quang

Việt Báo
contentlength: 10488
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.