DN đầu tư nước ngoài được tính thuế theo GATT

09:23 17/12/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Hàng hoá nhập khẩu có hợp đồng của các DN, bên hợp doanh thuộc đối tượng điều chỉnh của Luật Đầu tư nước ngoài được áp dụng tính thuế theo Hiệp định chung về thuế quan và thương mại (GATT).

DN dau tu nuoc ngoai duoc tinh thue theo GATT
Chi phí đóng gói, bao bì của hàng nhập khẩu cũng sẽ được tính vào giá tính thuế.

Đây là nội dung chính trong Thông tư số 118/2003/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 60/2002/NĐ-CP của Chính phủ về việc xác định trị giá tính thuế nhập khẩu theo nguyên tắc của GATT.

Được tính thuế theo GATT còn bao gồm hàng hoá nhập khẩu có xuất xứ từ các nước, vùng lãnh thổ hay khối liên minh quốc gia mà Việt Nam đã ký kết thực hiện tính thuế theo GATT; hàng hoá nhập theo quyết định của Chính phủ.

Theo Thông tư này, trị giá tính thuế dựa trên các phương pháp: theo giá trị giao dịch của hàng hoá nhập khẩu, hàng hoá nhập khẩu giống hệt, hàng hoá nhập khẩu tương tự, trị giá khấu trừ, trị giá tính toán và những phương pháp khác. Các phương pháp này thực hiện theo trình tự ưu tiên và được áp dụng ngay theo phương pháp xác định được trị giá tính thuế.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính tạm thời chưa áp dụng phương pháp trị giá khấu trừ đối với hàng hoá nhập khẩu được bán không còn nguyên trạng như khi nhập khẩu. Phương pháp trị giá tính toán cũng chưa được áp dụng.

Một điểm mới là thủ tục hải quan tính thuế theo GATT sẽ có thêm tờ khai trị giá tính thuế và người khai tự xác định trị giá tính thuế .Nếu nghi ngờ giá trị tính thuế thiếu chính xác, trung thực, hải quan phải tham vấn với người khai . Nếu không đủ cơ sở bác bỏ, hải quan vẫn phải chấp nhận trị giá tính thuế đó.

Theo một chuyên gia của Tổng cục Thuế, trị giá tính thuế theo GATT hợp lý hơn qua các khoản ""cộng"" và ""trừ"" vào giá trị tính thuế. Các khoản được cộng bao gồm tiền hoa hồng bán hàng, phí môi giới, chi phí bao bì, chi phí đóng gói hàng hoá, tiền bản quyền, phí giấy phép... Các khoản phải trừ là chi phí vận tải, bảo hiểm trong nội địa Việt Nam, các khoản phí, lệ phí phải nộp ở Việt Nam, tiền lãi phải trả do mua hàng trả chậm...

  • Thanh Minh
Việt Báo
contentlength: 4223
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.