DN Việt Nam trước vụ kiện bán phá giá cá tại Mỹ

08:31 02/07/2002
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

"Làm việc với Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các công ty thành viên có liên quan, chúng tôi thấy họ có niềm tin rằng sẽ thắng trong vụ kiện chống bán phá giá của Hiệp hội Chủ trại cá nheo Mỹ (CFA). Các doanh nghiệp Việt Nam có thể vẫn còn bỡ ngỡ vì đây là cuộc chiến thương mại quốc tế đầu tiên phải đối mặt"

Ông Lê Công Định, luật sư của công ty tư vấn YKVN (bên hợp tác với White &Case trong vụ kiện của CFA) đã đưa ra lời nhận định trên trước sự kiện CFA chính thức khởi kiện Việt Nam bán phá giá cá tra và cá basa vào thị trường Mỹ tại Washington DC hôm 28/6. Ông nói tiếp: "Nhưng sau này, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ quen dần vì không chỉ ở Mỹ, các thị trường như Canada, các nước thuộc liên minh châu Âu cũng đầy những cuộc chiến thương mại như vậy. Chỉ tính trong hai năm vừa qua, White & Case đã giúp các doanh nghiệp Trung Quốc chống lại hơn 50 vụ kiện chống bán phá giá ở thị trường Mỹ. Tôi nghĩ các doanh nghiệp xuất khẩu các mặt hàng mũi nhọn của Việt Nam như dệt may, da giày, gạo, cà phê, điều... cũng nên chuẩn bị. Kinh nghiệm của White & Case cho thấy thông thường một vụ kiện chống bán phá giá thường kéo dài nhiều năm và phải tốn nhiều công sức và tiền của. Các doanh nghiệp Việt Nam không nên ngại tốn kém vì nếu bị áp đặt mức thuế chống bán phá giá thì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều. Lấy ví dụ tôm nước ngọt của Trung Quốc xuất vào Mỹ, sau khi bị kiện là bán phá giá đã bị áp đặt mức thuế chống bán phá giá rất cao (có doanh nghiệp bị áp mức thuế đến 100%). Sau khi White & Case hỗ trợ các doanh nghiệp này mới đối phó và thắng kiện thì mức thuế áp cho các doanh nghiệp chỉ còn 0-7% và mức thuế này sẽ được áp dụng vĩnh viễn cho các nhà xuất khẩu tôm nước ngọt của Trung Quốc xuất vào Mỹ.

Giám đốc công ty TNHH Vĩnh Hoàn Trương Thị Lệ Khanh cho biết: Từ mấy tháng trước đã có thông tin CFA thuê công ty luật Akin Gum khảo sát để chuẩn bị kiện Việt Nam bán phá giá cá tra và cá basa tại thị trường Mỹ. Mục đích của CFA là cáo buộc Việt Nam bán cá dưới mức giá thành (có thể là có sự hỗ trợ từ phía Nhà nước) hầu mong Chính phủ Mỹ sẽ áp dụng dụng mức thuế chống bán phá giá đối với cá nhập khẩu từ Việt Nam. Mức thuế này thường rất cao, có thể từ vài chục đến vài trăm nên sẽ là rào cản hiệu quả chặn đường cá Việt Nam vào Mỹ. Chúng tôi đã biết khi làm ăn với thị trường Mỹ thì những vụ kiện như vậy sẽ khó có thể tránh khỏi vì cứ một mặt hàng nào nhập khẩu vào Mỹ với số lượng bắt đầu nhiều và các nhà sản xuất kinh doanh mặt hàng này tại thị trường cảm thấy bị thiệt hại là họ đi kiện. Tuy nhiên, không phải khi bị kiện là sẽ bị áp đặt thuế ngay mà phải có thời gian để các cơ quan chức năng của Mỹ kiểm tra xem có phá giá thật hay không. Với sự hỗ trợ của công ty White & Case (Mỹ) hiện nay các doanh nghiệp chúng tôi rất tích cực chuẩn bị hồ sơ để làm việc với cơ quan chức năng của Mỹ.

- Tổng Giám đốc công ty cổ phần xuất nhập khẩu thủy sản An Giang (Agifish) Ngô Phước Hậu:

Giá thành sản xuất cá basa và cá tra của chúng ta đã giảm đáng kể từ sau thời điểm tháng 7/1995, là lúc mẻ cá sinh sản nhân tạo đầu tiên thành công. Từ thời điểm này, những người nuôi cá tra, cá basa đã được cung cấp con giống với số lượng lớn và giá rẻ (trước đó con giống phụ thuộc vào nguồn vớt từ tự nhiên nên vừa thiếu, vừa đắt đỏ). Bên cạnh đó, những nghiên cứu về công nghệ nuôi với việc đưa thức ăn công nghiệp vào cũng đã giúp rút ngắn thời gian nuôi và giảm thiểu được lượng thức ăn cho 1 kg tăng trọng. Phía các nhà máy chế biến cũng đã có nhiều biện pháp giảm giá thành như đầu tư thêm thiết bị để lột da cá, tận dụng phế liệu, đa dạng hóa sản phẩm... Theo tính toán của chúng tôi, giá thành sản xuất cá tra và cá basa chế biến đã giảm 30-40% so với trước thời điểm tháng 7/1995, do đó chúng tôi có thể bán cá vào Mỹ với giá thấp hơn chứ không phải bán phá giá như cáo buộc của CFA. Nhưng có thể các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ không dựa vào giá thành sản xuất của các doanh nghiệp Việt Nam để kết luận là có bán phá giá cá hay không mà lấy giá thành ở một nước thứ ba có điều kiện tương đương như Việt Nam để áp đặt giá thành sản xuất cá cho Việt Nam. Chúng tôi sẽ cố gắng chứng minh với các cơ quan chức năng của Mỹ đến điều tra là không có sự tài trợ của Nhà nước vì chúng tôi sử dụng chủ yếu đồng vốn tự có hoặc vay thì từ ngân hàng, còn con giống thì tự sản xuất.

Luật chống phá giá của Hoa Kỳ cho phép chính quyền Hoa Kỳ thu thuế nhập khẩu đặc biệt (được gọi là thuế chống phá giá) để bù lại phần thiệt hại do việc nhập khẩu hàng hóa với giá thấp ở mức "không công bằng". Để áp đặt thuế chống phá giá, Bộ Thương mại Hoa Kỳ và Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ phải xác định được hàng hóa nhập khẩu được bán ở mức thấp hơn giá trị bình thường và gây ra hoặc đe dọa gây ra thiệt hại đáng kể cho một ngành sản xuất trong nước.

Các giai đoạn chính của một cuộc điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ:

- Giai đoạn 1: Khởi sự điều tra để áp đặt thuế chống phá giá (thông thường là 20 ngày sau khi có đơn khiếu nại yêu cầu áp đặt thuế chống phá giá)

- Giai đoạn 2: Điều tra sơ bộ của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ về thiệt hại (thông thường là 45 ngày sau khi có đơn khiếu nại)

- Giai đoạn 3: Xác định sơ bộ của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (140 ngày sau khi bắt đầu điều tra, tối đa là 190 ngày đối với những trường hợp phức tạp).

- Giai đoạn 4: Quyết định cuối cùng của Bộ Thương mại Hoa Kỳ (215 ngày sau khi bắt đầu điều tra, tối đa là 275 ngày).

- Giai đoạn 5: Quyết định cuối cùng của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ về thiệt hại (260 ngày sau khi bắt đầu điều tra)

- Giai đoạn 6: Lệnh áp đặt thuế chống phá giá (khoảng một tuần sau khi có quyết định cuối cùng của Ủy ban thương mại quốc tế Hoa Kỳ).

(Theo Tuổi Trẻ)

contentlength: 8709
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.