ĐBSCL: Nhà vườn khóc vì mai nở sớm

19:17 27/11/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

DBSCL Nha vuon khoc vi mai no som
Mai vàng tưng bừng nở sớm tại một nhà vườn ở Vĩnh Long

Còn gần 3 tháng nữa mới đến tết Đinh Hợi, nhưng nhà vườn và giới kinh doanh mai ở ĐBSCL đang đứng ngồi không yên vì mai nở hoa sớm.

Ước tính năm nay có từ 40-50% lượng mai vàng nở hoa sớm “coi như bỏ” vì không thể bán được.

Vào thời điểm này, khi đi qua những con đường làng ở Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL), nhiều người không khỏi ngạc nhiên vì đâu đâu cũng thấy rực sắc vàng mai.

Hết tiền để sắm Tết

Chị Nguyễn Thị Tuyết Lan (Thanh Đức, Long Hồ, Vĩnh Long) buồn rầu nói: “Gia tài có 2 cây mai để sắm sanh trong những ngày Tết nhưng không hiểu vì sao nó đã “ép” gia đình chúng tôi ăn Tết trước cả tháng nay rồi. Những người trong xóm đi ngang nhà cũng nói vui: Năm nay có tiền nhiều nên ăn Tết sớm”.

Còn gia đình ông Ông Văn Phương (xã Hòa Ninh, huyện Long Hồ, Vĩnh Long), ai nấy đều buồn rười rượi: “Tết hằng năm, gia đình tôi nhờ vào mấy cây mai trong vườn, cắt cành đem lên chợ xuân Vĩnh Long bán để kiếm tiền mua dưa hấu, bánh mứt lo cho ba ngày Tết, nhưng năm nay... tiêu rồi. Hơn chục cây mai không biết vì lý do gì đã đua nhau nở, nhiều cây nở gần 100%, các cây còn lại cũng nở từ 30-40%”.

Ngoài việc mất thu nhập do mai nở sớm, giới “chơi mai” ở ĐBSCL còn lo âu vì sự may mắn không đến với gia đình họ trong dịp đầu năm mới. Anh Lê Trung Tính (huyện Châu Thành, An Giang) than: “Đâu có năm nào như năm nay, mới giờ này mà mai đã nở hết cả cây. Mai nở đúng vào dịp Tết sẽ mang may mắn đến cho gia đình suốt cả năm. Với tình trạng này, không biết năm tới làm ăn hên xui thế nào đây...!”

Nghệ nhân cũng… bó tay!

Với vùng ĐBSCL, tỉnh Bến Tre được xem là “vương quốc” của mai vàng, đồng thời cũng là nơi tập trung nhiều nghệ nhân chuyên kinh doanh mai. Dọc theo Quốc lộ 57, huyện Chợ Lách, nhìn những vườn mai vàng kiểng bạt ngàn của những nghệ nhân nơi đây, cứ ngỡ sẽ không có hiện tượng mai nở hoa... tưng bừng. Nào ngờ tỉ lệ mai nở còn cao hơn ở các tỉnh khác trong vùng.

Nghệ nhân Đỗ Văn Lô (ấp Tây Lộc, xã Vĩnh Thành) buồn xo: Năm nay mai vàng nở hoa sớm là đúng quy luật vì năm nhuận. Nhưng những năm nhuận trước đâu có hiện tượng nở hoa sớm và tỉ lệ nở cao như năm nay. Hầu hết các nhà vườn ở đây đều bị như vậy. Theo tôi biết, ở huyện Chợ Lách năm nay có trên 40% nhà vườn có mai vàng nở sớm, không thể kinh doanh được, phải dẹp qua một bên chờ năm sau chăm sóc lại mới bán. Số tiền thất thu lên đến hàng trăm triệu đồng.

Nghệ nhân Bùi Hoàng Trọng (ấp Vĩnh Phú, xã Vĩnh Thành) bộc bạch: Dự kiến Tết Đinh Hợi này, cơ sở của tôi có 5.000 cây kiểng mai vàng xuất ra thị trường. Mặc dù biết trước năm nhuận, chúng tôi đã đầu tư khâu chăm sóc khá chu đáo, dùng đủ mọi phương pháp nhằm khống chế, nhưng cuối cùng cũng không thành.

Theo anh Trọng, nguyên nhân chính khiến mai ra hoa sớm là do thời tiết ngày càng bất thường. Đặc biệt, không khí lạnh xuất hiện sớm và nhiều hơn những năm trước đã làm cho lá mai bị khựng lại đột ngột, già đi và rụng, trong lúc bộ rễ đang phát triển để dưỡng lá thì tập trung dưỡng nụ. Nụ lớn nhanh và tất nhiên sẽ nở hoa. “Dù có kỹ thuật giỏi đến đâu, các nghệ nhân ở đây cũng đều... bó tay!”, anh Trọng nói.

Theo thạc sĩ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre, hiện toàn huyện có khoảng 3.000 hộ chuyên sản xuất mai kiểng với trên 1 triệu sản phẩm các loại. Trong đó có khoảng 60-70 hộ chuyên kinh doanh kiểng mai vàng với quy mô lớn từ hàng chục ngàn cây trở lên. Hiện tượng mai vàng nở hoa sớm đã làm cho nhiều nhà kinh doanh phải lao đao. Ước tính số tiền thất thu năm nay lên đến hàng tỉ đồng...

Trước tình trạng mai vàng nở hoa sớm, giới kinh doanh dự đoán giá mai vàng năm nay sẽ tăng cao do lượng cung bán ra thị trường giảm nhiều.

Theo BÁ DŨNG - Người lao động

contentlength: 5949
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.