Ông Mai Hữu Tín vừa đươc bầu làm Chủ tịch HĐQT sau khi dàn lãnh đạo của Gỗ Trường Thành được đồng loạt "thay máu". Những biến động này diễn ra ngay trước kỳ đại hội cổ đông dự kiến được tổ chức vào hạ tuần tháng 6/2019.

CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) của cựu chủ tịch Võ Trường Thành vừa công bố thông tin về sự thay đổi một loạt các vị trí lãnh đạo chủ chốt của doanh nghiệp ngay trước thềm đại hội cổ đông.

Theo đó, Gỗ Trường Thành thông qua việc miễn nhiệm tư cách chủ tịch hội đồng quản trị (HĐQT) đối với ông Hồ Anh Dũng theo đơn từ nhiệm mà ông này gửi đến công ty. TTF cũng miễn nhiệm cách thành viên HĐQT đối với ông Dũng.

Đồng thời, TTF bầu bổ nhiệm ông Mai Hữu Tín - hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT - lên giữ chức vụ chủ tịch HĐQT thay thế ông Dũng. Hiện ông Tín là Chủ tịch Liên đoàn Vovinam Việt Nam, đồng thời Chủ tịch Liên đoàn Vovinam thế giới nhiệm kỳ 2017-2022. Ông Tín từng là võ sĩ Vovinam và từng giành chức vô địch toàn quốc năm 1986.

Cuu vuong Vovinam va con trai bau Thang cung ngoi "ghe nong" Go Truong Thanh

Ông Mai Hữu Tín- tân Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành

Ông Mai Hữu Tín vốn không phải cái tên xa lạ gì trong giới kinh doanh. Ông là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng U&I (U&I Construction). Công ty cổ phần Ðầu tư U&I được ông Mai Hữu Tín thành lập vào năm 1998, với số vốn 200 triệu đồng, khi đó ông mới 29 tuổi.

Cũng trong đợt thay đổi lãnh đạo lần này, HĐQT TTF cũng bầu bổ nhiệm ông Vũ Xuân Dương - Thành viên HĐQT - giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT. Ông Võ Quốc Lợi và Lê Văn Minh được bầu làm thành viên HĐQT, thay cho ông Vũ Tuấn Hoàng rời nhiệm.

Ông Võ Quốc Lợi là con trai của ông Võ Quốc Thắng (bầu Thắng -Chủ tịch Đồng Tâm Group). Còn ông Lê Văn Minh hiện là Giám đốc tài chính của TTF.

Ông Nguyễn Trọng Hiếu (thành viên HĐQT) được bổ nhiệm kiêm chức vụ TGĐ thay cho ông Mai Hữu Tín.

Như vậy, cả dàn lãnh đạo của Gỗ Trường Thành đã được thay đổi. Đây là bước ngoặt tái cấu trúc tiếp theo sau một thời gian dài TTF vật lộn để giải quyết các vấn đề liên quan tới nợ nần và làm ăn thua lỗ - hậu quả để lại từ thời ông Võ Trường Thành.

Theo kế hoạch, Gỗ Trường Thành sẽ tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2019 vào 13h30 ngày 24/6 tại Hội trường lầu 1 – Công ty cổ phần Sứ Thiên Thanh, đường D2, Cụm sản xuất Bình Chuẩn, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương.

Cuu vuong Vovinam va con trai bau Thang cung ngoi "ghe nong" Go Truong Thanh

Cha con cựu Chủ tịch Võ Trường Thành.

Gỗ Trường Thành từng được biết đến là một doanh nghiệp gỗ đầu ngành tại Việt Nam và từng được tỷ Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup) có kế hoạch đổ khoảng 1.800 tỷ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của Gỗ Trường Thành vào năm 2016. Tuy nhiên, sau đó việc này dừng lại vì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa một bên là số liệu mà đại gia này công bố cho nhà Đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được. Những sai lệch này chủ yếu liên quan đến hàng tồn kho và công nợ.

Hồi giữa năm 2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố bị can đối với ông Võ Trường Thành và Võ Diệp Văn Tuấn (con ông Thành) về tội "Cố ý công bố thông tin sai lệch hoặc che giấu sự thật trong hoạt động chứng khoán".

Dưới thời của ông Võ Trường Thành và con trai Võ Diệp Văn Tuấn, Gỗ Trường Thành gần như sụp đổ vì nợ nần. Cha con ông trùm ngành gỗ mất toàn bộ cơ nghiệp có lẽ cũng vì ham hố đầu tư lớn, vượt quá sức của doanh nghiệp trong khi ngành chế biến gỗ Việt Nam vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thị trường vốn, lao động và nguyên liệu trong nước không phải lúc nào cũng thuận.

Sau khi cổ đông lớn Tân Liên Phát tháo chạy, nhóm cổ đông do ông Mai Hữu Tín vào và vực lại TTF. Tuy nhiên, doanh nghiệp hàng đầu trong ngành gỗ vẫn còn nhiều khó khăn.

TTF cũng đã phải sáp nhập với Sứ Thiên Thanh nhằm giúp TTF thoát nguy cơ lỗ lũy kế vượt cả vốn điều lệ. TTF đã  tất đợt phát hành hơn 95,6 triệu cổ phiếu hoán đổi cổ phiếu Sứ Thiên Thanh, theo tỷ lệ 1 cổ phiếu Sứ Thiên Thanh sẽ nhận lại được 8,21 cổ phiếu TTF.

Lũy kế cả năm 2018, TTF ghi nhận doanh thu 1.028 tỷ, giá vốn tăng mạnh khiến Công ty lỗ gộp hơn 344 tỷ đồng, trong khi năm 2017 vẫn còn lãi hơn 276 tỷ. Hầu hết các khoản chi phí từ tài chính, bán hàng, quản lý đều tăng khiến Tập đoàn chịu lỗ hơn 737 tỷ năm 2018, nâng tổng lỗ lũy kế lên hơn 2.060 tỷ, suýt soát với mức vốn chủ sở hữu 2.146 tỷ đồng.

Dự kiến con số doanh thu năm 2019 sẽ dao động khoảng 1.700-1.900 tỷ đồng và có lãi, Chủ tịch Mai Hữu Tín từng chia sẻ.

Đình Văn

VietBao.vn
contentlength: 6656
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.