Cưỡng chế thuế có nhiều thay đổi sau 1/7/2007

09:36 18/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuong che thue co nhieu thay doi sau 172007
Các mặt hàng nhập khẩu phục vụ sản xuất mới được nợ thuế.

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, hiện nay số nợ thuế do người nộp chây ì lên đến hơn 4.200 tỷ đồng, trong đó thuế xuất nhập khẩu (XNK) khoảng trên 2.600 tỷ đồng. Nhằm hạn chế tình trạng trên, Luật Quản lý thuế đã được Quốc hội khóa 11 thông qua và có hiệu lực từ 1/7/2007 đã trao thêm quyền cho cơ quan thuế. Riêng với lĩnh vực xuất nhập khẩu thì có nhiều điểm mới trong việc cưỡng chế thuế.

Tổng cục Hải quan cho biết hiện đang trong quá trình soạn thảo các nghị định, thông tư hướng dẫn và sẽ hoàn tất để bắt đầu thực hiện từ 1/7/2007. Theo đó việc xử lý, thực hiện các quyết định xử phạt hành chính, hành vi hành chính về thuế XNK thực hiện theo Luật Quản lý thuế, trong đó có cưỡng chế nợ trây ì, quá hạn được áp dụng theo trình tự: Trích tiền từ tài khoản của đối tượng bị cưỡng chế thuế tại kho bạc, ngân hàng, các tổ chức tín dụng… (Cơ quan hải quan có quyền yêu cầu trích tiền gửi ở bất cứ nơi nào của DN, hoặc có quyền yêu cầu phong tỏa tài khoản); khấu trừ một phần tiền lương, thu nhập của đối tượng nộp thuế; kê biên tài sản của đối tượng nợ thuế, kê biên tài sản do người thứ ba nắm giữ; dừng làm thủ tục hải quan; thu hồi mã số thuế, đình chỉ cung cấp hóa đơn; thu hồi giấy phép.

Các biện pháp này sẽ được áp dụng trình tự, theo từng biện pháp một. Biện pháp đầu không thực hiện được hoặc chưa đủ thì mới áp dụng biện pháp tiếp theo.

Luật Quản lý thuế cũng quy định cụ thể các DN phải có trách nhiệm cung cấp cho cơ quan hải quan các thông tin cần thiết, trong đó có cả các tài khoản. Nếu không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ DN sẽ bị xử phạt, bị đưa vào danh sách không được ưu tiên làm thủ tục hải quan…

Khi có quyết định trích tiền từ tài khoản của đối tượng nợ thuế thì ngân hàng và các tổ chức tín dụng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin và phối hợp thực hiện, nếu từ chối thì sẽ phải chịu các hình thức xử phạt. Nếu trích tài khoản không đủ phải áp dụng biện pháp kê biên tài sản thì cơ quan công an, chính quyền địa phương sẽ phải cùng phối hợp khi cơ quan hải quan yêu cầu…

Bên cạnh đó, cơ quan quản lý thuế sẽ chủ động thu thập thông tin về đối tượng nộp thuế. Để hỗ trợ cơ quan quản lý, DN, và các cơ quan có chức năng phải cung cấp thông tin khi được yêu cầu.

Ngoài ra, đối tượng được ân hạn nợ thuế sẽ gói gọn hơn. Chủ yếu là các mặt hàng nhập khẩu về phục vụ cho sản xuất mới được nợ thuế, các mặt hàng kinh doanh, tiêu dùng… phải nộp thuế ngay. Tuy nhiên thời hạn nợ thuế thay vì 30 ngày sẽ là 90 ngày và đến ngày thứ 85 mới ra thông báo nợ thuế. Các lô hàng tiêu dùng chưa xác định chính xác mức thuế phải nộp, DN phải có tiền đặt cọc, bảo lãnh, thế chấp mới được mang hàng về…

(theo VNN)

Việt Báo
contentlength: 4914
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.