Cuối năm và nỗi ám ảnh về 'tảng băng thực phẩm bẩn'

19:22 28/12/2015
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Càng những tháng cuối năm, nhất là dịp cận Tết Nguyên đán, nỗi lo về "tảng băng thực phẩm bẩn" càng làm đau đầu cơ quan quản lí và gây lo lắng cho người tiêu dùng.

Trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng và người tiêu dùng đang đau đầu với vấn nạn sự gia tăng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và tình trạng tiêu thụ thực phẩm bẩn tại các quán xá, nhà hàng.

Chỉ trong tháng 12/2015, đã có hàng chục vụ vận chuyển, sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn bị phát hiện, thu giữ, gây hoang mang, lo lắng cho người tiêu dùng bởi số vụ bị bắt giữ chỉ là phần nổi của “tảng băng thực phẩm bẩn”.

Đơn cử như ngày 5/12, tại chợ Phùng Khoang (phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm), Thanh tra Sở NN&PTNT phối hợp với Đội 4 – Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về Môi trường (PC49), Công an thành phố Hà Nội đã phát hiện 1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã phân hủy, bốc mùi… đang được đưa đến chợ để tiêu thụ. Chủ lô hàng khai số thịt lợn và nội tạng được gom mua từ lợn bệnh, lợn chết của người dân trên địa bàn Hưng Yên.

Khách hàng chủ yếu của chợ Phùng Khoang là người lao động và sinh viên các trường đại học xung quanh, nên giá bán thường rẻ hơn so với các khu vực khác, lợi dụng điều này, nhiều người kinh doanh đã bất chấp, trộn thịt lợn chết, kém chất lượng để bán cho người tiêu dùng.

Cuoi nam va noi am anh ve "tang bang thuc pham ban"

1 tấn thực phẩm bẩn gồm hàng chục túi nội tạng, thịt lợn đã phân hủy, bốc mùi được cơ quan chức năng phát hiện tại chợ Phùng Khoang… 

Ngày 16/12, PC49, Công an Hà Nội phối hợp với Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra kho đông lạnh của Công ty TNHH thực phẩm Hoàng Dương tại phố Minh Khai, phát hiện hàng tạ xương lợn và xương gà không có hóa đơn chứng từ ghi rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch.

Ngày 17/12, Đội Quản lý thị trường số 11, Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội đã kiểm tra bắt giữ hơn 4 tấn ruốc gà trộn bột mỳ không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng. Chủ hàng Nguyễn Văn Thịnh (sinh năm 1983) hộ khẩu thường trú tại TP. Hồ Chí Minh khai nhận, số hàng trên được vận chuyển từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội đưa cho các đầu nậu ở Thường Tín (Hà Nội). Thịt gà được chủ hàng mua tại các lò giết mổ với giá 40.000 đồng/kg và chế biến thành ruốc bán với giá 55.000 đồng/kg, rẻ bằng 1/10 so với giá ruốc thịt bán trên thị trường.

Qua khai nhận, Thịnh cho biết, gà sau khi mua của các cơ sở giết mổ được đưa vào lọc thịt và luộc, sau đó đem quay cho tơi thành sợi ruốc và phơi nắng khoảng nửa tiếng, sau đó mới cho vào xào với nước mắm. Với phương pháp làm như thế này, Thịnh khẳng định ruốc gà có thể để 3 năm không mốc? Ngoài ra, da và xương gà bán cho các công ty làm bột nêm với giá 8.000 đồng/kg, nước luộc gà bán cho các hộ mua về làm nước phở, hủ tiếu... với giá 40.000 đồng 1 can 20 lít.

Ông Lê Mạnh Hùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 11, cho biết: Qua kiểm tra bước đầu phát hiện toàn bộ số ruốc trên làm từ thịt gà không có công bố chỉ tiêu chất lượng cần thiết, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có tem nhãn mác. Lực lượng chức năng sẽ mang mẫu ruốc đi giám định xem có ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng hay không.

Sáng 18/12, tổ công tác do Trung tá Bùi Ngọc Anh, Đội phó Đội CSGT số 8, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội làm nhiệm vụ trên tuyến đường Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn huyện Thường Tín phát hiện chiếc xe tải mang BKS 20C-411.69 đang lưu thông trên đường có dấu hiệu nghi vấn đã dừng xe kiểm tra hành chính.

Qua kiểm tra, CSGT phát hiện trên thùng xe tải chở khoảng 1 tấn da trâu, da bò và nội tạng động vật. Tại thời điểm kiểm tra, lái xe tải là Nguyễn Đức Hùng (SN 1975, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội) không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng trên.

Đấu tranh khai thác, lái xe tải tường trình mua gom số hàng này tại nhiều nơi trong đó có xã Tri Thủy (Phú Xuyên, Hà Nội), sau đó mang về ướp bảo quản rồi đi tiêu thụ.

Ngày 21/12, Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) bắt quả tang cơ sở của Nguyễn Văn Hưởng (39 tuổi, ở thôn Bái Đô, xã Tri Thủy, huyện Phú Xuyên) đang sản xuất mỡ bẩn, thu giữ 1 tấn mỡ chưa qua sơ chế và hơn 8 tấn mỡ thành phẩm.

Ngày 22/12, PC49, Công an TP.Hồ Chí Minh phối hợp với Chi cục Thú y TP.Hồ Chí Minh bắt quả tang một hộ dân ở phường Đông Hưng Thuận (quận 12) tàng trữ 40 thùng xốp chứa nầm heo (khoảng 2,2 tấn). Số hàng trên không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối. Chủ lô hàng là Cao Chí Đông (quê Bến Tre) thừa nhận chuẩn bị bán cho các quán nhậu để chế biến món "nầm dê nướng". Kiểm tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định 2,2 tấn nầm heo đã được tẩm ướp chất bảo quản, được nhập lậu từ Trung Quốc rồi vận chuyển bằng đường bộ vào TP Hồ Chí Minh.

Cuoi nam va noi am anh ve "tang bang thuc pham ban"

1 tấn da trâu, da bò và nội tạng động vật bị thu giữ ngày 18/12.

Số liệu mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, trong 9 tháng đầu năm đã đưa ra những con số “rùng mình”. Qua kiểm tra đã phát hiện 10,3% mẫu rau có dư lượng hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép; 16% mẫu thịt phát hiện có Salmonella; 7,6% mẫu thịt và 1% mẫu thủy sản có dư lượng hóa chất, kháng sinh vượt ngưỡng. Quá trình kiểm tra còn phát hiện nhiều chất không rõ nguồn gốc được sử dụng trong chăn nuôi.

Mới đây, sự kiện hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi có chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường và bị phát hiện bởi đoàn thanh tra chuyên ngành của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Cục Cảnh sát Phòng, chống tội phạm về môi trường - Bộ Công an, khiến dư luận thêm một lần phẫn nộ. Theo thông tin trên báo chí, tại cơ sở chế biến thức ăn chăn nuôi thuộc Công ty TNHH TCN Trường Phú (Hải Dương), đoàn thanh tra đã phát hiện “tại trận” 14 kg hoạt chất Auramine mà cơ sở này chưa sử dụng hết, và 46 kg Auramine đã được trộn với khoảng 230 tấn thức ăn chăn nuôi để bán ra thị trường. C

Cùng thời điểm này, đoàn thanh tra khác phát hiện tại khuôn viên Nhà máy Chế biến thức ăn chăn nuôi và Thủy sản Thăng Long (Hưng Yên) có 11 thùng chứa hoạt chất Auramine, trong đó có 10 thùng với tổng khối lượng là 300 kg chất Auramine đã dùng hết (tương đương với 1.500 tấn thức ăn chăn nuôi chứa chất kịch độc được đưa ra thị trường) và một thùng còn lại đang chuẩn bị đưa đi phối trộn với thức ăn chăn nuôi…

Mới đây, chia sẻ trên VTV, GS.TS Phạm Xuân Đà – Viện trưởng Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia cho biết việc sử dụng các sản phẩm mất vệ sinh an toàn thực phẩm tồn tại 3 nhóm nguy cơ gây hại.

Nguy cơ đầu tiên là tồn dư các loại hóa chất, bao các hóa chất tẩm ướp, bảo quản và các loại chất cấm khác đang được sử dụng trên thị trường.

Nhóm nguy cơ tiếp theo là về vi sinh vật. Những thực phẩm ôi thiu thường chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại. Độc tố của các loại vi sinh vật này rất bền với nhiệt độ và môi trường. Kể cả sau quá trình chế biến thực phẩm, độc tố đó cũng không hề bị mất đi. Ngoài ra, trong nhóm nguy cơ này còn có nấm mốc do công tác bảo quản thực phẩm không tốt, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người tiêu dùng.

Nhóm nguy cơ cuối cùng là về vật lý. Những thực phẩm bẩn, ôi thiu thường có nhiều dị vật trong đó, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Đặc biệt, các thực phẩm ô nhiễm nặng được chế biến để có vẻ ngoài tươi mới, ngon lành thường không gây ngộ độc cấp tính ngay mà gây ảnh hưởng về lâu, về dài.

Cũng theo GS. TS Phạm Xuân Đà, việc sử dụng những loại thực phẩm có tồn dư kháng sinh sẽ gây nên tình trạng đột biến vi sinh vật, khiến cơ thể con người kháng thuốc và dễ nhiễm các loại vi sinh vật mới, làm quá trình điều trị sau này gặp nhiều khó khăn. Ngoài ra, người chăn nuôi hiện nay cũng thường lạm dụng các loại hormones tăng trưởng và đây là chất ảnh hưởng trực tiếp tới các chức năng của cơ thể, gây ra một số bệnh về chuyển hóa.

Làm thế nào để những thực phẩm bẩn đến được với các nhà hàng cũng là một vấn đề được GS.TS Phạm Xuân Đà đề cập tới trong cuộc trò chuyện. Theo ông, các nhà hàng thường có nhiều đầu mối mua hàng mà cơ quan quản lý không thể kiểm soát. Thông thượng, các nhà hàng thường lựa chọn phương pháp chế biến là tẩm bột rán để che mắt và đánh lừa vị giác người tiêu dùng.

GS.TS Phạm Xuân Đà chia sẻ thêm rằng càng sát ngày Tết, số lượng các mẫu xét nghiệm thực phẩm bẩn được gửi về Viện kiểm nghiệm An toàn thực phẩm quốc gia ngày càng tăng. “Lý do là số lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ cho Tết tăng và công tác thanh tra, kiểm tra cũng tăng theo. Từ nay đến hết Tết nguyên đán, các phòng thí nghiệm chắc chắn sẽ rất bận rộn”, ông lý giải.

Chia sẻ về kết quả những mẫu xét nghiệm này, ông nói: “Kết quả lấy từ những mẫu kiểm tra ngẫu nhiên bao giờ cũng khá thấp. Tuy nhiên, những mẫu lấy về sau quá trình điều tra, rà soát có chủ đích bao giờ cũng có tỷ lệ nhiễm bẩn cao”.

Có thể nói đúng là chưa bao giờ người tiêu dùng phải đối mặt với nhiều nỗi sợ hãi bởi nguồn thực phẩm không an toàn đang ngày ngày len lỏi vào từng bữa ăn, gây nguy hại đến sức khỏe đến như vậy. Chính một vị đại biểu Quốc hội đã phải thốt lên rằng: “Con đường đi từ dạ dày đến nghĩa địa của chúng ta chưa bao giờ ngắn thế”!.

Rõ ràng, tình trạng người chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh “đầu độc” người tiêu dùng bằng các chất cấm, chất bảo quản, chất kháng sinh không có trong danh mục ngày càng nghiêm trọng. Không những thế, mức độ vi phạm ngày càng tinh vi và táo tợn. Vì thế đã đến lúc cần coi việc chống “thực phẩm bẩn” như là chống dịch, thậm chí cần phải xác định chống thực phẩm bẩn như chống bão, chống hỏa hoạn - nghĩa là không thể chậm trễ được hơn nữa.

TUYẾT MAI

VietBao.vn
contentlength: 14595
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.