Cuộc chiến thương hiệu giữa 2 “Quả tảo”

17:15 30/03/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cuoc chien thuong hieu giua 2 Qua tao
Một quả táo, 2 công ty đều muốn "cắn".

Người ta biết đến một Apple trên thị trường máy tính - công ty Apple Computer Inc. của Steve Jobs và Steve Wozniak, đồng thời một Apple khác trong lĩnh vực ghi âm - Apple Corps Ltd. của ban nhạc Beatles nổi tiếng. Hai “quả táo” trước nay vẫn chung sống hòa thuận, mãi cho đến khi gian nhạc trực tuyến iTunes của Apple Computer ra đời...

Apple Corps thành lập vào năm 1968 với chức năng là công ty ghi âm riêng của Beatles và bảo vệ những di sản âm nhạc sau khi ban nhạc tan rã. Hiện nay Apple Corps do 4 người điều hành: 2 cựu thành viên Paul McCartney và Ringo Starr, vợ của John Lennon và người thừa kế của George Harrison. Logo của công ty là hình quả táo với 1 miếng cắn nham nhở.

Trong khi đó đến mãi năm 1976, vào đúng Ngày Nói Dối 01/04, hai anh chàng sinh viên cùng chí hướng Steve Jobs và Steve Wozniak mới nộp đơn thành lập công ty Apple Computer, chuyên mua bán và sản xuất máy tính cá nhân đặt trụ sở tại bang California. Mỹ.

Năm 1991, hai công ty này đã có 1 vụ kiện cáo khá rùm beng về vấn đề bản quyền thương hiệu, để cuối cùng đi đến thỏa thuận: 2 bên cam kết sẽ hoạt động trong các lĩnh vực riêng biệt, không ai được “lấn sân” ai.

Tuy nhiên, có vẻ Apple Computer muốn chơi trò “phá bĩnh” khi tháng 10 năm 2001 tung ra sản phẩm nghe nhạc iPod, sau đó là gian nhạc trực tuyến iTunes tháng 4 năm 2003. Ra mắt lần đầu tại thì trường Mỹ, iTunes nhanh chóng lan rộng sang các nước châu Âu, Úc, Nhật Bản và Canada. Mỗi ngày có hơn 3 triệu bản nhạc được tải từ dịch vụ này, với giá 99cent/ bài tại Mỹ và 79 cent/ bài tại Anh. Riêng các bài hát của Beatles thì iTunes vẫn chưa thể cung cấp do chưa có bản quyền.

Tất nhiên là Apple Corp không thể ngồi yên. Công ty này đệ đơn đòi tòa án yêu cầu Apple Computer phải thực thi nghiêm chỉnh thỏa thuận năm 1991, đồng thời bồi thường mọi tổn hại về tài chính do việc vi phạm này gây ra.

Cuộc điều trần sẽ diễn ra tại Tòa án Dân sự Hoàng Gia Luân Đôn, dưới sự chủ tọa của thẩm phán Martin Mann. Ông này cho biết mình cũng là 1 “fan” của máy nghe nhạc kỹ thuật số iPod và thường xuyên sử dụng dịch vụ iTunes, nhưng điều này không đóng vai trò ảnh hưởng nào đến các phán quyết của ông.

Về phía Apple Computer, công ty này khẳng định: “Có vẻ như tranh chấp phát sinh từ cách hiểu khác nhau của Apple Computer và Apple Corp về các điều khoản thỏa thuận năm 1991. Vấn đề này cần có 1 tòa án trung gian đứng ra giải quyết”.

Thùy Vân

Theo AP

Việt Báo
contentlength: 4928
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..