Cung ứng 22.000 tỉ đồng tiền lẻ trong dịp tết!

13:23 09/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Chiều 8/1, thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam Nguyễn Văn Giàu cho biết, NHNN sẽ cung ứng hơn 22.000 tỉ đồng tiền lẻ để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân trong dịp tết sắp tới.

Khan hiếm tiền lẻ

Trong những ngày sát tết này, tình trạng thiếu tiền lẻ trong thanh toán diễn ra trầm trọng ở nhiều địa phương, nhất là ở Hà Nội và TPHCM. SGGP ra ngày 9/1 cho biết, bắt đầu từ ngày 7/1, các ngân hàng ở Hà Nội và TPHCM đã được cung ứng số lượng tiền lẻ rất lớn.

Được biết, lượng tiền nhỏ lẻ mà NHNN cung ứng cho thị trường năm 2007 thấp hơn 1/3 lần so với năm 2006.

Từ năm 2005, NHNN chủ trương tăng cường lưu thông tiền kim loại. Bởi vậy, đã không phát hành thêm tiền giấy mệnh giá nhỏ (dưới 10.000 đồng), đồng thời thu hồi và tiêu hủy một số lượng tiền giấy đã hư hỏng. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, do tâm lý không thích sử dụng tiền kim loại nên nhiều gia đình thực hành tiết kiệm bỏ “ống heo”, hoặc trong quá trình sử dụng người dân làm rơi rớt. Tiền kim loại hầu như không trở lại với NH. Đó là những yếu tố có thể làm cho lượng tiền lẻ lưu thông trên thị trường thiếu cân đối tại một số khu vực, khan hiếm đối với giới kinh doanh bán lẻ.

Theo thống đốc Nguyễn Văn Giàu: “Chưa lần nào NHNN tung ra một lượng tiền lẻ lớn như lần này” - Theo kế hoạch, từ hôm nay, 9/1, khối lượng tiền lẻ này sẽ được đưa ra lưu thông ở các địa phương. Từ nay đến Tết Nguyên đán, tiền lẻ sẽ tiếp tục được NHNN bổ sung thêm vào lưu thông để đáp ứng nhu cầu của nhân dân.
  • Hải Yến (tổng hợp)
Việt Báo
contentlength: 2768
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.