Cũng cần “đi trước một bước”

Thứ sáu, 24 Tháng mười hai 2004, 08:29 GMT+7
 • Cung can �Sdi truoc mot buoc� 

  Cán bộ bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính Sở Quy hoạch kiến trúc hướng dẫn cho khách hàng đến giao dịch

  Là cơ quan trực tiếp giải quyết các thủ tục về quy hoạch - kiến trúc - mắt xích đầu tiên và hết sức quan trọng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc có vị trí đặc biệt. Mọi sự nhanh hay chậm của quá trình triển khai dự án đều phụ thuộc vào tốc độ giải quyết hồ sơ của người cán bộ thụ lý. Cũng chính vì thế, “nhất cử nhất động” trong công tác của Sở đều được săm soi, chú ý, thường  là bị phàn nàn nhiều hơn ngợi khen, kể cả khi làm đúng quy định.

   

  Hẳn cũng vì vậy, trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 3 HĐND thành phố khóa XIII, đồng chí Nguyễn Phú Trọng UVBCT, Bí thư Thành ủy  đã yêu cầu “Thực hiện một cách kiên quyết, đồng bộ và có hiệu quả hơn Đề án Cải cách hành chính, gắn với đấu tranh chống các hiện tượng tham nhũng, sách nhiễu... Chú trọng các lĩnh vực nhạy cảm, có nhiều bức xúc như (...) giới thiệu địa điểm, thỏa thuận quy hoạch...”

   

  Yêu cầu này đối với Sở Quy hoạch - Kiến trúc là hoàn toàn đúng đắn bởi lãnh đạo Sở cũng hết sức bức xúc trước những dư luận không mấy thiện cảm về hoạt động của ngành. Đặc biệt, điều đáng suy nghĩ nhất là, ở những mức độ khác nhau, đa phần các chủ đầu tư đều có phàn nàn về cung cách làm việc của cán bộ có trách nhiệm của Sở nhưng không dám nói ra bởi  tâm lý “qua sông thì phải lụy đò” và  đều cho rằng, đây chính là nơi cần thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) đầu tiên.

   

  Tỏ ra là người rất dám nhìn thẳng vào sự thật, ông Đào Ngọc Nghiêm, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc thừa nhận những phản ánh của các chủ đầu tư là có thật, không loại trừ việc có một số ít cán bộ đã coi tính chất đặc thù của công tác được giao như một thứ “đặc quyền” để sách nhiễu, gây khó khăn nhằm trục lợi. Đây là việc lãnh đạo Sở nghe nhiều nhưng rất khó “vạch mặt, chỉ tên” mà chỉ bằng việc thực hiện CCHC một cách nghiêm túc mới có thể hạn chế, tiến tới chấm dứt được.

   

  Thực hiện cơ chế “một cửa” trong giải quyết TTHC theo quyết định số 156/2003/QĐ-UB ngày 11-11-2003 của UBND TP, từ ngày 1-1-2004, Sở Quy hoạch - Kiến trúc  đã củng cố lại bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, ban hành các văn bản nhằm bảo đảm cơ sở pháp lý cho hoạt động của bộ phận này; ban hành quy định về trách nhiệm và quy trình thụ lý hồ sơ giải quyết TTHC, hướng dẫn việc lập hồ sơ đề nghị giải quyết TTHC và thông báo công khai tại Sở...

   

  Mặc dù vậy, việc cải cách TTHC tại Sở Quy hoạch - Kiến trúc vẫn chưa đạt kết quả như mong muốn, lời phàn nàn vẫn còn nhiều. Tại buổi tọa đàm được tổ chức mới đây với một số chủ đầu tư, đơn vị tư vấn trên địa bàn. Lãnh đạo Sở đã thẳng thắn nêu ra một số nguyên nhân chủ quan như chưa làm rõ các TTHC về quy hoạch - kiến trúc (giới thiệu địa điểm, chứng chỉ quy hoạch, chấp thuận phương án kiến trúc, xác định chỉ giới đường đỏ, số liệu hạ tầng kỹ thuật...) trong trình tự đầu tư XDCB, các hướng dẫn về thủ tục lập  nội dung trong hồ sơ đề nghị giải quyết TTHC chưa được nghiên cứu, sửa đổi bổ sung kịp thời cho phù hợp với các bộ luật có liên quan đã được ban hành và áp dụng, cách thức công bố công khai quy hoạch đã được phê duyệt chưa rộng rãi, phương thức cung cấp hồ sơ, tài liệu có liên quan đến TTHC chưa khoa học, phương án chuyển văn bản trả lời các chủ đầu tư còn lúng túng.


   

  Cũng phải nói rằng, cải cách TTHC đối với những công việc liên quan đến quy hoạch - kiến trúc, đất đai... trong tình hình hiện nay là rất cần thiết nhưng cũng hết sức khó khăn. Do tính đặc thù và những quy định nghiêm ngặt, mang tính pháp lý cao, những giao dịch này không thể làm quấy quá hoặc tắc trách được mà phải có sự kiểm tra, tính toán kỹ càng, thậm chí có lúc, có trường hợp phải khắt khe, kiên quyết để đạt được sự đồng thuận. Vì vậy, việc có xảy ra bất đồng, không bằng lòng nhau là không tránh khỏi. Yêu cầu đầu tiên mà lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc nêu ra là phải nâng cao chất lượng về chuyên môn cả của cán bộ thụ lý hồ sơ và chủ đầu tư - đơn vị tư vấn cũng chính là để tạo điều kiện thuận lợi cho thực hiện cải cách TTHC tại Sở.

   

  Nói đến phát triển đô thị, chúng ta hay nhấn mạnh đến việc quy hoạch phải đi trước một bước. Trong thực hiện các hoạt động đầu tư  và xây dựng, cải cách TTHC về quy hoạch - kiến trúc cũng phải bảo đảm yêu cầu như vậy và quyết tâm cùng những kết quả đã đạt được của Sở Quy hoạch - Kiến trúc là rất đáng hoan nghênh.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cũng cần “đi trước một bước”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cũng cần “đi trước một bước” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cung can di truoc mot buoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cũng cần “đi trước một bước” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ