Công tác quản lý giá, dự báo giá rất yếu kém

Thứ bảy, 01 Tháng mười hai 2007, 11:39 GMT+7
 • () - Hôm 30-11, ông Trần Văn Tá - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nếu tính theo cách mới, tính bình quân 11 tháng đầu năm 2007 so với cùng kỳ năm 2006 thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) “chỉ tăng” 7,92%.

  Công tác quản lý giá, dự báo giá rất yếu kém

  (ANTĐ) - Hôm 30-11, ông Trần Văn Tá - Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết, nếu tính theo cách mới, tính bình quân 11 tháng đầu năm 2007 so với cùng kỳ năm 2006 thì chỉ số giá tiêu dùng (CPI) “chỉ tăng” 7,92%.

  Kết quả này thấp hơn rất nhiều so với chỉ số CPI 11 tháng đầu năm do Tổng cục Thống kê vừa công bố, vượt mức dự báo, tăng 9,45% so với tháng 12 năm 2006, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến 8,5% năm nay.

  Cong tac quan ly gia, du bao gia rat yeu kem Giá hàng tiêu dùng tăng vọt vào cuối năm

  Trả lời cho câu hỏi, tại sao đến thời điểm “nhạy cảm” này Bộ Tài chính mới “công bố” cách tính mới, với kết quả khiêm tốn hơn, ông Trần Văn Tá khẳng định: “Đây là phương pháp tính CPI theo thông lệ quốc tế. Từ trước tới nay, các nước khác đã áp dụng phương pháp này ngoại trừ Việt Nam. Bộ Tài Chính đã kiến nghị điều này từ 3 năm trước và năm nay, sẽ tiếp tục kiến nghị để có một phương pháp tính CPI cho kết quả chính xác và khách quan hơn. Trong đó, cần phải tính toán lại tỷ trọng hàng lương thực, thực phẩm trong cơ cấu “rổ” hàng hóa, tỷ lệ chiếm tới 42,8% như hiện nay là bất hợp lý”.

  Ông Tá thừa nhận, công tác quản lý, dự báo giá và những biến động giá thế giới vừa qua là rất yếu kém. Bộ Tài chính nhận trách nhiệm thiếu sót trong việc này và kiên quyết không để “tái diễn” trong năm 2008. Trước dư luận và ý kiến nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, lạm phát không dưới 2 con số, ông Tá không có ý kiến gì. 

  Phạm Huyền

  Không để xảy ra sốt giá vào cuối năm

  Cũng trong ngày hôm qua, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Quốc Huy đã ký văn bản số 252/TB-VPCP thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp điều hành giá cả thị trường cuối năm 2007 và dịp Tết Nguyên đán Mậu Tý.

  Theo đó, Bộ Công thương chủ trì việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để đẩy mạnh sản xuất, xuất nhập khẩu, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá, đồng thời, trình Thủ tướng các biện pháp cần thiết về thuế, vốn, thông tin, thủ tục hành chính, cơ chế nhập khẩu tiểu ngạch để đảm bảo cân đối cung cầu hàng hóa, nhất là xăng dầu, sắt thép, xi măng, phân bón, thuốc trừ sâu, lương thực thực phẩm, gas, thuốc chữa bệnh.

  Bộ Tài chính phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tăng cường các biện pháp kiểm soát thị trường chứng khoán, không để xảy ra biến động ngoài tầm, thực hiện lộ trình xóa “bao cấp” qua giá, đảm bảo năm 2008, giá dầu, giá than theo cơ chế thị trường.

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Công tác quản lý giá, dự báo giá rất yếu kém

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Công tác quản lý giá, dự báo giá rất yếu kém bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cong tac quan ly gia du bao gia rat yeu kem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Công tác quản lý giá, dự báo giá rất yếu kém ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ