Công bố qui hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai

09:56 19/05/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Cong bo qui hoach chung Khu kinh te mo Chu Lai
Toàn cảnh khu Tam Hải được quy hoạch giành cho khu du lịch sinh thái biển của Khu kinh tế mở Chu Lai
Sáng 19-5, tại phường An Phú, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lê công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về qui hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế mở Chu Lai.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giai đoạn I của Khu kinh tế mở Chu Lai có tổng diện tích tự nhiên 27.040 ha, bao gồm 11 xã, thị trấn thuộc huyện Núi Thành và 4 xã, phường phía đông cua thị xã Tam Kỳ. Dân số hiện có khoảng 40.000 người và sẽ tăng lên 800.000 người vào năm 2020. Trong đó dân số đô thị khoảng 750.000 người và dân cư nông, ngư nghiệp khoảng 50.000 người.

Ranh giới Khu kinh tế mở Chu Lai được xác định thuộc lãnh thổ và chủ quyền quốc gia nhưng có không gian kinh tế riêng biệt, được vận hành bởi khung pháp lý với những cơ chế, chính sách đặc biệt về kinh tế, phù hợp với cơ chế thị trường, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, bình đẳng, phù hợp với thông lệ Quốc tế cho các loại hình sản xuất, kinh doanh nhằm thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước để khai thác lợi thế, tiềm năng trong khu vực, thúc đẩy kinh tế phát triển. Qui hoạch chung Khu kinh tế mở Chu Lai được phân định thành 2 phân khu chức năng chính: Khu phi thuế quan và Khu thuế quan.

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Quang, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai cho biết: Theo qui hoạch chung đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Khu phi thuế quan được bố trí tại xã Tam Quang, xã Tam Giang và một phần của xã Tam Nghĩa có qui mô diện tích 1656 ha. Khu phi thuế quan có hàng rào cứng ngăn cách các khu vực chung quanh và không bố trí dân cư. Khu thuế quan gắn với cảng tự do thuộc cảng Kỳ Hà bao gồm các hoạt động sản xuất hàng xuất khẩu và hàng phục vụ tại chổ bao gồm cả gia công và tái chế, thương mại hàng hoá xuất nhập khẩu, chuyển khẩu, tạm nhập, tái xuất, phân phối siêu thị và ban lẻ, thương mại dịch vụ, vui chơi giải trí, xúc tiến thương mại, hệ thống ngân hàng và bao gồm các thương mại dịch vụ khác.

Các khu du lịch, vui chơi giải trí sẽ bố trí khoảng 2.100 ha đất, chủ yếu là dọc theo ven biển và sông Trường Giang. Cũng tại đây 3 Khu đô thị trung tâm nối kết với nhau sẽ được tập trung xây dựng với qui mô khoảng 75 vạn dân, nguồn quĩ đất cho đô thị khoảng 5.245 ha, tương đương đô thị loại II bao gồm khu đô thị Nuí Thành, qui mô 28 vạn dân, đất dân dụng 1.900 ha, bình quân 68 m2/người, khu đô thị Tam Hoà với qui mô khoảng 26 vạn dân, đất dân dụng khoảng 1.640 ha và Khu đô thị mới Tam Phú bố trí khoảng 21 vạn dân, diện tích đất dân dụng khoảng 2.000 ha, bình quân 95 m2/người...

Cũng trong qui hoạch cung này, Khu KTM Chu Lai sẽ giành khoảng 1.000 ha đất cho cây xanh và vùng đệm sinh thái bảo đảm cho phát triển công nghiệp và đô thị theo mô hình sinh thái bền vững.

HOÀI NHÂN

Việt Báo
contentlength: 4427
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.