Cơn sốt giá thịt lợn bao giờ dừng lại?

16:00 29/05/2018
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Giá lợn liên tục tăng một cách chóng mặt 2 tháng trở lại đây. Thời điểm hiện tại, thương lái Trung Quốc đang thu mua mạnh khiến giá lợn càng được đẩy lên cao. Tuy nhiên, tại các trang trại chăn nuôi, người nuôi vẫn muốn om hàng, chờ giá tăng lên đỉnh điểm mới bán.

Người chăn nuôi găm hàng, mặc kệ giá tăng   

Thời điểm cuối năm 2017, ông Vinh, chủ trang trại lợn ở Vụ  Bản – Nam Định trông ngóng thương lái vào hỏi mua lợn là ông vui rồi, mặc cho giá bao nhiêu cũng không cần biết. Nhưng đến thời điểm hiện tại, hàng ngày ông Vinh phải tiếp hàng chục lượt thương lái vào hỏi mua, thậm chí đặt tiền trước. Nhưng ông vẫn lắc đầu, chưa nhận lời.

“Đàn lợn hơn 100 con của tôi đã đến thời điểm xuất chuồng, cũng muốn bán lắm nhưng tiếc chú ạ. Giá tăng từng ngày thế này, mình bán ngay sợ hớ” – ông Vinh cho biết.

Theo ông Vinh, cứ mỗi ngày những người chăn nuôi lợn như vợ chồng ông lại nhận được thông tin từ “đồng nghiệp” là giá lại tăng lên từ 2-3 giá. Và thương lái Trung Quốc đang thu mua nhiều. Chính bởi vậy, gia đình ông quyết định “om hàng” để chờ khi giá lên cao đến đỉnh mới bán ra.

Tương tự như ông Vinh, bà Thoa, chủ đàn lợn gần đó cho biết, mỗi ngày giá lợn hơi tăng lên từ 2000 -3000 đồng/kg. “Đàn lợn nhà tôi có 70 con đã đến tuổi xuất chuồng. Tính mỗi ngày giá tăng từ 2000-3000 đồng/kg, tôi mất toi vài triệu. Thà rằng cứ chờ giá lên đến đỉnh điểm rồi sẽ bán” – bà Thoa cho hay.

Ngồi trò chuyện với ông Vinh chỉ hơn giờ đồng hồ, chúng tôi ghi nhận có tới 3 thương lái vào hỏi mua. Có thương lái đặt tiền cọc luôn cho cả đàn, nhưng ông vẫn nhất quyết không bán.

Con sot gia thit lon bao gio dung lai?

Giá lợn hơi tăng mạnh, người chăn nuôi găm hàng không bán

“Lợn đẹp, giá hiện tại bây giờ là 42.000 – 43.000 đồng/kg hơi. Nếu bác bán tôi bốc cả đàn luôn. Hoặc đặt cọc cuối tuần tôi bắt. Tiền thức ăn, cám bã tôi cứ gửi bác 1 triệu đồng/ ngày” – một thương lái ngả giá với ông Vinh.

Theo ông  Đoàn Văn Tuyến, một chủ thương lái ở Nam Định cho biết, giá lợn tăng liên tục nên việc thu mua những ngày qua là rất khó. “Ngày trước, tôi có thể đặt cọc xong bắt dần về thịt. Nhưng gần một tuần nay, hỏi mua cả đàn họ cũng không bán”.

Giá thịt lợn sẽ sớm hạ nhiệt

Mặc dù giá lợn hơi đang cao ngất ngưởng và đội giá từng ngày, nhưng rất nhiều hộ nuôi lợn ở xã Nam Cường (Nam Trực – Nam Định) lại không có lợn để bán. Bởi dư âm của cuộc rớt giá từ cuối năm 2017 khiến người chăn nuôi đã cạn kiệt vốn. Ước tính số lượng lợn hiện tại của cả nước giảm khoảng 5,4% so với cùng thời điểm năm 2017. Chính điều này cũng đội giá thịt tăng cao.

Theo chia sẻ của ông Nguyễn Xuân Dương, Phó cục trưởng Cục chăn nuôi, Bộ NN&PTNT thì sau đợt rớt giá cuối năm 2017 đến thời điểm hiện tại giá lợn hơi đã phục hồi một cách đáng kể. Trong những ngày qua, giá trung bình từ 35.000 -38.0000 đồng/kg, có nơi lên đến 40.000 đồng/kg, thậm chí cao hơn.

Con sot gia thit lon bao gio dung lai?

Giá thịt lợn sẽ giảm nhiệt theo nhu cầu tiêu dùng

Nguyên nhân chính được ông Dương phân tích rằng đã triển khai tích cực và đồng bộ giải pháp, trong đó có kiểm soát mạnh mẽ khâu tăng đàn. Ngoài ra, việc tăng sức mua trong nước bằng rất nhiều hình thức tiêu thụ đã được các bộ, ngành và địa phương triển khai.

Cũng theo ông Dương, thị trường thịt lợn đã có dấu hiệu khôi phục trở lại. Việc phục hồi hiện tại chưa phải là biểu hiện căn cơ của quan hệ cung, cầu và phát triển bền vững.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự báo, giá thịt lợn trong tháng 6/2018 sẽ không tăng nhiều do vào mùa nóng, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn giảm đi. 

VietBao.vn
contentlength: 6606
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.