Còn nước còn tát

05:20 20/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Tháng 2-2004, trong cuộc họp “bình ổn thị trường ximăng sáu tháng đầu năm 2004”, các doanh nghiệp (DN) sản xuất ximăng đã... “hăm he” đòi tăng giá. Lý do là clinke nhập khẩu lên giá, DN chỉ “cầm cự, chịu đựng đến hết tháng ba là cùng” vì đang sử dụng nguồn clinke nhập từ cuối năm ngoái với giá rẻ.

Sáu tháng sau, điệp khúc tăng giá lại được lặp lại. DN so bì “sao ngành thép, phân bón tăng giá được mà chúng ta lại không làm được?”. Có DN đưa ra hàng loạt chứng minh và khẳng định “sẽ lỗ gần 50.000 đồng/tấn”. Thậm chí DN có trạm nghiền ở khu vực ĐBSCL còn đánh tiếng “có nguy cơ đóng cửa vì bán ximăng không đủ mua lại clinke để tái sản xuất”!

Không như DN, ông Nguyễn Văn Thiện, chủ tịch Hiệp hội Ximăng, cho rằng “tình hình không nghiêm trọng đến thế”, vì theo ông, thật ra ximăng dự trữ lẫn các nguồn cung ứng vẫn đủ để choàng qua, đắp lại cho nhau, ngay cả khi nhu cầu tiêu thụ ximăng khu vực phía Nam trong các tháng cuối năm lên đến 6 triệu tấn.

Riêng các tỉnh ĐBSCL trong trường hợp cần phải “rót” thêm khoảng 850.000 tấn clinke, nếu DN cho rằng giá clinke lên cao quá và không nhập được thì “cũng có cách để bình ổn thị trường khu vực này”. Đó là gì ? Ngoài động tác tiếp tục kiến nghị Nhà nước hạ thuế nhập khẩu clinke, DN hoàn toàn có thể vận chuyển ximăng và clinke từ Bắc vào Nam vì ximăng ngoài Bắc đang thừa, giá lại rẻ.

Tất nhiên, để hiệu quả của việc luân chuyển vẫn đảm bảo được giá thành hợp lý, Bộ Xây dựng cũng đã tính đến chuyện bàn với Bộ Giao thông vận tải để có cơ chế hỗ trợ thích hợp.

Sức ép phải tăng giá có ở hầu hết mặt hàng. Nhưng nếu DN và hiệp hội ngành nghề cùng tháo gỡ, xoay trở, còn nước còn tát thì khả năng phải tăng giá sẽ giảm. Không phải lúc nào tăng giá cũng có lợi cho DN bởi sức mua luôn tỉ lệ nghịch với giá. Bài học giá thép đã quá rõ. DN cũng thiệt hại nếu cứ tăng giá vô tội vạ.

TRẦN VŨ NGHI

Việt Báo
contentlength: 2865
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.