Còn ít dự án đầu tư mới vào các khu, cụm công nghiệp ở Hà Nội

09:31 25/02/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Theo thống kê của Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội, trong cả năm 2003, các KCCN chỉ thu hút 5 dự án đầu tư mới với số vốn đăng ký 111,65 tỷ đồng và diện tích thuê đất 102.000 m2, thấp hơn rất nhiều so với kế hoạch (90 dự án, 800 tỷ đồng).

Điều đáng nói là ở chỗ nhu cầu thuê đất có hạ tầng tại các khu, cụm công nghiệp nhỏ (KCNN) trên địa bàn Hà Nội trong năm qua của các doanh nghiệp là rất lớn, thậm chí lớn gấp nhiều lần so với diện tích các KCNN đã hình thành. Các chuyên gia kinh tế nhận định, nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự chậm trễ về tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật một số KCNN đã làm ảnh hưởng đến việc tiến hành xét duyệt và tiếp nhận doanh nghiệp vào đầu tư. Công tác giải phóng mặt bằng ở nhiều dự án KCNN còn vướng mắc, việc bàn giao hạ tầng kỹ thuật ở một số khu còn chưa suôn sẻ... Một số nhược điểm trong mô hình quản lý và năng lực của các đầu mối quản lý cũng đã bộc lộ trong quá trình hoạt động, dẫn đến lúng túng trong việc giải quyết thủ tục cũng như để xảy ra một số vi phạm về quy hoạch xây dựng, bảo vệ môi trường... tại các KCNN thời gian qua.

Một quy chế về Quản lý đầu tư xây dựng trong các khu công nghiệp (KCN), cả KCN tập trung và KCNN, đang được cơ quan chức năng hoàn thiện trình UBND thành phố phê duyệt. Nhiều ý kiến cho rằng, Quy chế nên xác định việc chuyển giao các KCNN về một đầu mối quản lý thống nhất là Ban Quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất Hà Nội và trao thẩm quyền rộng rãi hơn cho cơ quan này nhằm tránh tình trạng chồng chéo và không phân định rõ chức năng như hiện nay.

Theo CN

VietBao.vn
contentlength: 2341
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.