Coca-Cola VN ngụy biện

06:18 20/07/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Phản hồi từ bài viết “Coca-Cola VN sử dụng nguyên liệu quá đát?”:

Đã có nhiều ý kiến của bạn đọc không đồng tình với nội dung trả lời của Coca-Cola VN về việc sử dụng nguyên liệu hết hạn để sản xuất. Dưới đây là một số ý kiến.

>> Coca-Cola VN sử dụng nguyên liệu quá đát!

Trên thực tế, trong tiếng Anh, người ta có hai cách để ghi hạn sử dụng cho một sản phẩm. Có nhà sản xuất ghi là “Best before date” và có nhà sản xuất lại ghi là “Expired date”.

Thực chất của hai cách ghi này đều nói về thời hạn sử dụng sản phẩm mà nhà sản xuất chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình đối với người sử dụng. Sau thời hạn này, nếu sản phẩm vẫn được sử dụng mà không do lỗi của nhà sản xuất thì nhà sản xuất hoàn toàn không phải chịu trách nhiệm về sản phẩm của mình. Ý nghĩa của thời hạn sử dụng sản phẩm là như vậy.

Tuy nhiên, không hiểu vì sao Coca-Cola VN lại dịch sát nghĩa thuật ngữ “Best before date” sang tiếng Việt có nghĩa là sử dụng tốt nhất trước ngày để biện minh cho việc sử dụng nguyên liệu sau ngày tốt nhất thì có nghĩa là không phải đã quá đát, và do đó vẫn còn có thể sử dụng.

Nếu thực chất những lô nguyên liệu còn có thể sử dụng thì tại sao Coca-Cola VN lại phải chịu bị tiêu hủy những lô nguyên liệu đó.

Với tư cách là một nhà sản xuất có thương hiệu tầm cỡ thế giới thì Coca-Cola VN nên chủ động xin lỗi người tiêu dùng và thu hồi toàn bộ sản phẩm đã được sản xuất từ những lô nguyên liệu quá hạn sử dụng này.

VN có qui định về xử phạt vi phạm hành chính đối với việc sử dụng nguyên liệu kém chất lượng để sản xuất hàng thực phẩm. Đồng thời cũng nên áp dụng biện pháp phạt bổ sung là buộc Coca-Cola VN phải thu hồi và tiêu hủy toàn bộ lô sản phẩm đã được đưa ra thị trường.

Mặt khác, cũng cần phải đối chiếu với tiêu chuẩn chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm do chính Coca-Cola VN công bố đối với các sản phẩm đã được sản xuất từ nguyên liệu hết hạn sử dụng để so sánh chất lượng thật của sản phẩm và từ đó có những hướng xử lý thích hợp tiếp theo.

N.Q.L.

* Tôi rất ngạc nhiên khi một tập đoàn lớn trên thế giới như Coca-Cola lại sử dụng nguyên liệu quá hạn để sản xuất. Theo tôi, đã quá hạn nhưng Coca-Cola VN xét thấy còn có thể kéo dài thêm 120 ngày là điều khó có thể chấp nhận được. Vì nguyên liệu đã quá hạn được dùng sản xuất ra sản phẩm nhưng người tiêu dùng đâu có sử dụng ngay, chuyện gì sẽ xảy ra khi người tiêu dùng vẫn đinh ninh là sản phẩm còn trong hạn trong khi nguyên liệu để sản xuất thì đã hết hạn...

NGUYỄN HỮU VINH

* Bà Hoàng Thi Chi - giám đốc chất lượng toàn quốc Coca-Cola VN - giải thích rằng việc đưa hương liệu Samurai hết hạn vào sử dụng hoàn toàn không vi phạm các điều kiện đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, sử dụng phụ gia thực phẩm. Thật là mâu thuẫn và ngụy biện vì làm sao nguyên liệu, phụ gia để tạo ra sản phẩm không đạt yêu cầu về chất lượng lại có thể cho ra sản phẩm đảm bảo đúng chất lượng được. Coca - Cola VN là công ty lớn, nhưng giải thích thế làm sao người tiêu dùng tin được.

t2p_ls2004@...

* Xin hoan nghênh cơ quan chức năng đã kiên quyết trong việc tiêu hủy nguyên liệu hết hạn sử dụng của Công ty Coca-Cola VN. Tuy nhiên, còn đó lô hàng trên 4.000 thùng Samurai đã lưu hành ngoài thị trường là nỗi lo của mọi người tiêu dùng. Mong cơ quan hữu quan sớm can thiệp nhằm hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

laser3487@...

Việt Báo
contentlength: 5877
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.