Có vé vẫn không được bay

08:59 30/09/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Lo thừa chỗ trên các đường bay, Vietnam Airlines thực hiện chiêu bán dôi lượng vé lên tới 5-10% so với số chỗ thực có. Kết quả là vào những lúc cao điểm, không ít hành khách lâm vào cảnh khóc dở mếu dở vì có vé trên tay mà chưa được bay.

Anh Lê Bùi - một sinh viên du học sinh tại Đức phản ánh, trước khi sang Đức học tập, anh đã mua vé khứ hồi một năm, ngày về để mở, vì chưa xác định chính xác ngày nào. Khi nhận được quyết định nghỉ phép, dù ngày về còn hơn 1 tháng nữa, anh vẫn nhanh chóng thông báo ngay cho Văn phòng đại diện của Vietnam Airlines tại Đức để đặt vé. Song câu trả lời là những ngày anh dự định về đều đã kín chỗ.

"Nhân viên hãng đề nghị tôi tiếp tục đợi hoặc đổi sang ngày khác. Nhưng quả thực hoàn cảnh của tôi hết sức khó khăn, tôi không thể về trước hay về hay về muộn hơn được. Nếu về sớm thì tôi không thể hoàn thành được công việc của mình, còn nếu về muộn hơn thì thời hạn được phép lưu lại Đức của tôi đã hết", anh Bùi nói.

"Tôi không thể hiểu được tại sao khách hàng mua vé khứ hồi, đã phải trả tiền từ trước mà không được nhận chỗ, dù họ đã xác định được ngày về trước thời hạn quy định. Vậy quyền lợi của những hành khách mua vé khứ hồi như thế nào?", anh Bùi thắc mắc.

Ông Nguyễn Xuân Hiển, Tổng giám đốc Vietnam Airlines thừa nhận có chuyện hết vé trên các chặng quốc tế vào những tháng cao điểm, nhất là Tết dương lịch, Tết Nguyên đán, khi bà con Việt kiều về quê ăn Tết. Tình trạng này từng xảy ra những năm trước.

Ông Lê Hoàng Hà, Trưởng phòng phát triển bán hàng Vietnam Airlines cho biết hiện nay hãng có rất nhiều loại vé và giá khác nhau cho mỗi chặng bay kèm theo các điều kiện. Lý giải về trường hợp của anh Bùi, ông Hà cho biết dù là vé khứ hồi nhưng khách để mở chiều về tức là chưa xác định ngày thì Vietnam Airlines, cũng như bất kỳ hãng hàng không nào khác, không thể giữ chỗ cho khách trong khi nhiều người khác lại có nhu cầu.

"Trong thời gian khách chưa xác định chắc chắn ngày về thì hãng vẫn phải mở các chuyến bay khác và phải bán vé cho người có nhu cầu ngay, mới đảm bảo bài toán kinh tế", ông Hà nói. Theo ông Hà việc bán dôi chỗ trên các chuyến bay thì hãng hàng không nào cũng làm nhằm đảm bảo tối ưu hóa vận chuyển, doanh thu và đáp ứng đúng nhu cầu của khách.

Hiện việc bán dôi vé được Vietnam Airlines áp dụng trong tất cả các đường bay trong nước và quốc tế, với tỷ lệ trung bình 5%.

Cách đây mấy ngày, nhiều khách hàng tham gia chuyến bay từ VN đi Nga của Hãng hàng không Aeroflot cũng gặp trường hợp tương tự. Đại diện Aeroflot khẳng định các hãng hàng không được phép bán vé vượt quá 8-10% số ghế để lấp đầy máy bay, đề phòng trường hợp có hành khách hủy hoặc bỏ chuyến không đi.

(theo VNE)

Việt Báo
contentlength: 4173
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Lừa shipper đi giao hàng "rẻ rách", nữ sinh cấp 3 bị dằn mặt trên Mạng xã hội
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.