Có thể xuất khẩu được 4 triệu tấn gạo trong năm nay

14:06 26/08/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co the xuat khau duoc 4 trieu tan gao trong nam nay

Bà Phạm Thị Tước, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) khẳng định đến thời điểm hiện nay, sau khi cân đối cung cầu trong nước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết có thể xuất khẩu được 4 triệu tấn gạo trong năm nay.

Bà Tước cho biết, từ báo cáo của các địa phương, Vụ Kế hoạch Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cân đối lại và thấy rằng sản lượng lương thực trong năm 2004 sẽ là 34,8 triệu tấn, đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Sau khi cân đối cho an ninh lương thực, chăn nuôi, dự trữ, hao hụt, vẫn có thể xuất khẩu được 4 triệu tấn gạo.

"Tuy nhiên, mức xuất khẩu hợp lý nhất là 3,8 đến 3,9 triệu tấn", bà Tước nói. Mức xuất khẩu này có thể đảm bảo cho dự trữ khoảng 1,5 đến 1,7 triệu tấn lương thực. Bà Tước cũng cho rằng trong bối cảnh hiện nay, không nên quá đặt nặng vào vấn đề an ninh lương thực khi Việt Nam là một nước nông nghiệp và không phải nhập khẩu lương thực trong suốt hơn 10 năm qua.

Bà Tước cũng khẳng định, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vẫn bảo lưu quan điểm đề nghị chính phủ cho tăng thêm lượng gạo xuất khẩu, thay vì chỉ tiêu 3,5 triệu tấn như hiện nay.

Mới đây, chính phủ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cân đối lượng gạo sản xuất và tiêu thụ trong năm 2004 để báo cáo kết quả trước ngày 31/8. Căn cứ trên kết quả này, chính phủ sẽ chỉ đạo định hướng xuất khẩu gạo trong năm 2004 cho phù hợp với tình hình thực tế.

(Theo SGGP, TTXVN)

contentlength: 3082
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.