Có thể sẽ bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu linh kiện xe máy

10:57 08/01/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co the se bai bo han ngach nhap khau linh kien xe may

Xe Majesty - một sản phẩm của YAMAHA.

""Việc xóa bỏ cơ chế hạn ngạch đối với bộ linh kiện xe máy nhập khẩu trong năm nay phù hợp với các cam kết của Việt Nam trong tiến trình hội nhập"" - Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Vũ Huy Hoàng tuyên bố như vậy trong cuộc gặp gỡ với các doanh nghiệp lắp ráp xe máy có vốn đầu tư nước ngoài.

Thứ trưởng cũng cho biết, các doanh nghiệp (DN) sẽ được phép nhập khẩu linh kiện và lắp ráp theo đúng giấy phép đầu tư đã được cấp.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Chính phủ, một đợt kiểm tra các liên doanh sản xuất xe gắn máy sẽ được tiến hành trước khi bãi bỏ hạn ngạch. Theo ông Phan Hữu Thắng, Vụ trưởng Vụ quản lý dự án đầu tư nước ngoài, việc kiểm tra bắt đầu vào ngày 10/1, với sự tham gia của đại diện các Bộ KH-ĐT, KH-CN, Công nghiệp, Tài chính. 8 DN sẽ được kiểm tra trực tiếp trên các mặt: vốn đầu tư thực hiện, tỷ lệ nội địa hóa theo giấy phép đầu tư, tình hình thực hiện các nghĩa vụ tài chính, chuyển giao công nghệ, tác động môi trường, tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh, tình hình thực hiện Thông tư 01/LB ngày 31/3/1997, báo cáo tài chính các năm... Trong những yếu tố trên, vốn đầu tư thực hiện và tỷ lệ nội địa hóa theo giấy phép đầu tư sẽ được đặc biệt coi trọng. Hai tiêu chí này cho biết khả năng lắp ráp thực tế của DN. Từ đó, theo Thứ trưởng Vũ Huy Hoàng, công suất lắp ráp của các liên doanh có thể được xem xét sửa đổi, đảm bảo cho DN hoạt động đúng năng lực hiện có.

Bộ KH-ĐT còn cho hay, cuối tháng 1, kết quả kiểm tra sẽ được tổng kết và báo cáo lên Chính phủ. Trong khi chờ đợi, theo ông Phan Hữu Thắng, các DN vẫn nhập khẩu và lắp ráp theo khối lượng bình quân gia quyền hàng tháng của tổng sản lượng năm 2002. Thí dụ, hãng YAMAHA năm ngoái đã lắp ráp 70.000 xe thì trong tháng này được nhập khẩu để lắp ráp 6.000 xe.

Về phía DN, ông Bùi Doãn Nguyên, Phó Tổng Giám đốc Công ty Honda Việt Nam kiến nghị về sự cần thiết phải có sự nhất quán trong tính toán tỷ lệ nội địa hóa tại các liên doanh. Ông Nguyên phản ánh, các văn bản pháp luật liên quan như thông tư hướng dẫn số 176, 120 và 90 có quy định không giống nhau về nội dung này. Thứ trưởng Vũ Huy Hoàng thừa nhận tình trạng trên và khẳng định: ""Trước khi tiến hành kiểm tra sẽ có buổi làm việc liên bộ để thống nhất phương pháp tính tỷ lệ nội địa hóa, cũng như nội dung và phương thức kiểm tra"".

(Theo Đầu Tư)

Việt Báo
contentlength: 4317
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Nhiều chị em bỗng gánh khoản nợ khủng "trên trời" sau buổi chăm sóc da mặt miễn phí trị giá 1,5 triệu
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..