Có thể kiểm soát được giá cả năm 2008?

17:02 04/01/2008
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

“Năm 2008 giá cả vẫn sẽ diễn biến phức tạp, nhưng với kinh nghiệm điều hành và chỉ đạo những năm gần đây, chúng tôi có thể sẽ kiểm soát được thị trường” - Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng khẳng định với báo giới.

- Thưa Bộ trưởng, năm 2007 đã khép lại với chỉ số giá tiêu dùng tăng cao kỷ lục, và theo dự báo xu hướng tăng giá mạnh sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2008. Đâu sẽ là biện pháp để kiềm chế tốc độ tăng giá trong năm nay?

- Xu hướng tăng giá vẫn sẽ diễn ra trong năm 2008. Song để bình ổn và kiểm soát tốc độ tăng giá về lâu dài cần tới sự ổn định trong quy luật cung - cầu và điều hành quản lý vĩ mô của Nhà nước.

Thứ nhất, các nhà sản xuất cần phải nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo chất lượng nhưng giá cả phải hợp lý vừa túi tiền của người tiêu dùng.

Co the kiem soat duoc gia ca nam 2008
Giá có thể sẽ được kiểm soát trong năm 2008

Nhưng quan trọng nhất là biện pháp liên quan tới công cụ điều hành vĩ mô của Chính phủ về tiền tệ… Và một yếu tố nữa phải kể đến là thái độ phản ánh đưa tin của báo chí, nhiều khi sự đưa tin sai lệch đã góp phần làm biến động giá cả thị trường thêm phức tạp.

- Giá dầu thế giới đã ở mức kỷ lục trên 100 USD/thùng, giá xăng dầu trong nước thời gian tới liệu có tăng lên hay không do hiệu ứng này?

- Chính phủ sẽ có những điều chỉnh về chính sách để bình ổn giá xăng dầu. Giá xăng dầu trong nước chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng bởi sự leo thang của giá dầu thế giới, vì sản xuất trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu.

Dự kiến tới giữa 2009, khi Nhà máy lọc dầu Dung Quất đi vào hoạt động, với công suất 6,5 triệu tấn, chúng ta sẽ tự cung được một phần nhu cầu. Hiện nay nhu cầu tiêu dùng trong nước ở mức 13,5 triệu tấn/năm, còn nhà máy lọc dầu Dung Quất có thể đáp ứng được 6,5 triệu tấn/năm.

Do mặt hàng dầu hiện chủ yếu từ nhập khẩu, nếu giá không tăng thì các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu chắc chắn sẽ bị lỗ và Nhà nước sẽ phải bù lỗ một khoản rất lớn.

Hơn nữa, theo chỉ đạo của Chính phủ, các doanh nghiệp đầu mối được phép chủ động hoàn toàn về giá (tất nhiên điều chỉnh giá xăng dầu cần được sự cho phép của Chính phủ và liên Bộ). Chính phủ cũng đã có quy định lộ trình thời hạn điều chỉnh giá xăng, giá dầu diezel, dầu mazut.

- Bộ Tài chính đã xây dựng Đề án thành lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Theo Bộ trưởng, sự ra đời của Quỹ này có thể giúp bình ổn được giá xăng dầu trong thời gian tới?

- Chủ trương của Chính phủ là triển khai nhanh cơ chế thị trường về giá cả. Với đề án này, các doanh nghiệp sẽ tiếp tục kinh doanh có hiệu quả nhất định theo yêu cầu đặt ra với doanh nghiệp là không quá bị lỗ, nhưng cũng không gây tác động lớn tới sản xuất và tiêu dùng.

Theo đề án, khi doanh nghiệp kinh doanh lỗ sẽ có cơ chế để bù lỗ bằng cách lập quỹ để điều hoà và bình ổn giá. Khi giá lên thì doanh nghiệp lấy quỹ để bù, khi giá xuống thì lại lấy phần chênh lệch đó để lập quỹ.

Việc điều hoà về giá này vừa giúp doanh nghiệp chủ động trong kinh doanh, thị trường cũng sẽ không bị biến động lớn, ảnh hưởng tới quyền lợi của người tiêu dùng.

- Thưa Bộ trưởng, thời gian qua giá than và điện cũng đều tăng cao, điều này sẽ ảnh hưởng tới tiêu dùng như thế nào?

- Chắc chắn việc giá than và giá điện tăng sẽ ảnh hưởng tới tiêu dùng, vì đây đều là những mặt hàng thiết yếu. Tuy nhiên, Nhà nước không thể ép doanh nghiệp hạ giá được, việc bình ổn giá cần một lộ trình lâu dài và phải đảm bảo cho doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả.

- Dự báo của Bộ trưởng về diễn biến giá cả trong dịp Tết Mậu Tý này và tốc độ tăng giá trong cả năm 2008?

- Theo quy luật chung, dịp Tết giá cả đều tăng. Tuy nhiên, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài chính, Bộ Công Thương kiềm chế để giá cả không tăng quá cao ảnh hưởng tới người tiêu dùng trong dịp Tết này.

Rất khó có thể nói trước vể tốc độ tăng giá, vì giá cả diễn biến rất phức tạp và do nhiều nguyên nhân khách quan như giá nguyên liệu thế giới tăng cao, biến động thời tiết khí hậu, dịch bệnh… nhưng tôi tin với kinh nghiệm trong vài năm gần đây, đặc biệt là năm 2007, và những biện pháp quyết liệt của chỉ đạo Chính phủ giá cả trong năm 2008 có thể sẽ kiểm soát được.

- Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Minh Yến (ghi)

Việt Báo
contentlength: 7835
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: 21 tấn phế phẩm cà phê nhuộm bột pin được thu giữ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.