Có thể "hạ sốt đất" bằng thuế

10:37 17/09/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co the ha sot dat bang thue
GS-TSKH Đặng Hùng Võ.

“Thực tế giá nhà đất vẫn ở mức cao. Để xảy ra tình trạng giá nhà đất "sốt" cục bộ thời gian qua, một trong những nguyên nhân quan trọng là do quy hoạch” - GS-TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT cho biết.

Theo ông Võ, chính cách quy hoạch và đầu tư tập trung quá tốt vào các TP trung tâm như VN đang làm, là một nguyên nhân gây ra tình trạng giá đất càng ở gần trung tâm càng cao.

Cùng với cách mở rộng đô thị theo kiểu "vết dầu loang" như ở VN hiện nay đã làm cho tổng giá đất trên thị trường luôn luôn ở mức cao và không thể hạ xuống được. Bởi giá đất ở trung tâm đã cao thì các khu ngoại vi cũng không muốn xuống thấp, đấy là tác động của quy hoạch đô thị đang là một trong những nguyên nhân làm cho giá đất bất cập và gây "sốt" giá.

Một nguyên nhân khác làm cho giá đất luôn luôn ở mức cao là vì thuế đất của chúng ta đã quá lạc hậu, không điều tiết được trường hợp đầu cơ đất.

Thuế hiện nay xây dựng cho người có cả ngàn căn nhà cũng như người chỉ có một căn hộ chật hẹp, bởi chỉ căn cứ theo diện tích và mức thuế. Điều đó, làm cho người có tiền cứ tích lũy bằng nhà đất và cứ việc thoải mái giữ BĐS.

Khi bán đi thì lãi rất nhiều so với mức thuế không đáng kể phải đóng. Theo tôi, đã đến lúc cần phải có sự điều tiết bằng thuế sử dụng đất đối với trường hợp đầu cơ BĐS.

Theo C. T
Báo Lao động

contentlength: 3052
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cảnh giác trước mánh khóe tráo đồ tinh vi mới ngoài chợ để tránh bị lừa
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.