Cơ quan thuế đang đẩy DN vào thế đối đầu

Thứ tư, 16 Tháng năm 2007, 20:35 GMT+7
 • "Tình trạng tận thu, lạm phạt khiến cơ quan thuế không nuôi dưỡng nguồn thu mà đã đẩy doanh nghiệp vào thế đối đầu", Giám đốc Công ty TNHH máy và công cụ TAT Trương Quốc Tuấn nói gay gắt trong cuộc đối thoại sáng nay giữa Tổng cục thuế với hơn 400 doanh nghiệp phía Nam.

  Dẫn trường hợp của công ty mình đang bị hành, ông Tuấn cho biết, TAT đang bị xuất toán 500 triệu đồng vì tăng lương cho nhân viên nhưng chưa bổ sung phụ lục hợp đồng. Khi kiểm tra, chi cục thuế quận 2 đã ra quyết định phạt 750 triệu đồng mà không cho TAT cơ hội được khiếu nại hay bổ sung phụ lục. "Cách hành xử của thuế quận 2 quá cứng nhắc, khiến cho doanh nghiệp bị thiệt hại nặng", ông Tuấn bức xúc nói.

  Ông giám đốc TAT càng bức xúc hơn do mới trước đó đã bị cơ quan thuế phạt 3,5 triệu đồng vì lý do sử dụng biểu mẫu không đúng quy định. Trong khi đó, ông cho rằng, biểu mẫu của ngành thuế được thay đổi liên tục và rất máy móc. Ông không "phục" quyết định phạt của chi cục thuế quận 2: "Tôi có cảm giác là ngành thuế đang làm mọi cách xử lý doanh nghiệp để cho đủ kế hoạch thu thuế trong năm".

  Những "nỗi lòng" của đại diện TAT nhận được nhiều tràng pháo tay từ doanh nghiệp phía dưới hưởng ứng. Đến nỗi sau phần giải trình của lãnh đạo cục thuế TP HCM, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Ninh phải hỏi lại: "Liệu có hiện tượng tận thu, lạm phạt của các chi cục thuế TP HCM hay không?". Nhiều doanh nghiệp bên dưới cười, tiếp lời "và phải có phong bì", còn đại diện Cục thuế TP HCM thì khẳng định không có, nhưng đề nghị "nếu doanh nghiệp nào phát hiện cán bộ thuế làm sai thì báo với Cục thuế".

  Co quan thue dang day DN vao the doi dau
  Hướng dẫn khai thuế tại Cục thuế TP HCM. Ảnh: TT

  Nhiều doanh nghiệp khác cũng nhận xét, các đơn vị thuế đang áp dụng một cách khác nhau những thủ tục về chứng từ. Đơn cử, có chi cục thuế khi doanh nghiệp nộp tờ khai đòi hỏi phải kèm theo bảng quyết toán, nhưng cũng có đơn vị thoáng hơn, không buộc phải có.

  Bà Đoàn Thị Xuân Mai, Trưởng phòng Pháp chế Công ty khai thác vàng Bồng Miêu nói, Cục thuế Quảng Nam đang làm khó cho công ty này khi yêu cầu phải lưu mẫu hàng xuất khẩu tại ngân hàng để phòng khi cần đối chiếu. "Ngân hàng từ chối lưu mẫu vì cho rằng không phải trách nhiệm của họ. Trong khi đó công ty đã có lưu mẫu tại phòng thí nghiệm, vừa lưu một mẫu ở đối tác Thụy Sỹ, đề nghị cơ quan thuế bỏ qua đòi hỏi này", bà Mai đề xuất.

  Còn Kế toán thuế của Công ty Kao Việt Nam Huỳnh Thị Kim Quy thì đề đạt mong muốn được giảm trừ các khoản chiết khấu cho đại lý trên hóa đơn giá trị gia tăng. Bà Quy giải thích: "Quy định phải thể hiện mức chiết khấu trên hóa đơn mua tiếp theo như hiện nay đang gây khó cho doanh nghiệp vì phải chia nhỏ số tiền, dễ gây nhầm lẫn". Kao đang sử dụng mạng lưới bán hàng qua các nhà phân phối, buộc đại lý bán đúng giá niêm yết và được thanh toán hoa hồng theo hợp đồng. Song, thường đại lý bán trong tháng không đạt kế hoạch mà sẽ âm vào tháng sau nên chỉ cần giảm trừ trên hóa đơn là tốt nhất, theo bà Quy.

  Phó Tổng cục trưởng thuế Phạm Duy Khương thừa nhận, mặc dù ngành đã có nhiều cải cách trong thủ tục hành chính, một cửa, xem doanh nghiệp là đối tác khách hàng, nhưng từng cục thuế hay chi cục đang có những cách hành xử khác nhau. "Vì thiếu nhân sự, trình độ còn hạn chế yếu kém ở cấp thừa hành nên có thể cán bộ thuế chưa thông hiểu những quy định mới trong ngành", ông Khương nhận xét.

  Ông Khương thẳng thắn đề nghị doanh nghiệp tăng cường giám sát lại hoạt động của cơ quan thuế, thậm chí đòi bồi thường nếu bị cơ quan thuế xử sai, xử ép. "Tuy nhiên, ngành thuế cũng cần doanh nghiệp hợp tác trong minh bạch sổ sách, đầy đủ chứng từ khi hạch toán để tạo điều kiện cho cán bộ thuế làm việc", ông Khương nhắc.

  Phan Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cơ quan thuế đang đẩy DN vào thế đối đầu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cơ quan thuế đang đẩy DN vào thế đối đầu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co quan thue dang day DN vao the doi dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cơ quan thuế đang đẩy DN vào thế đối đầu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ