Cơ quan điều tra thuế có thể kiểm tra DN bất cứ lúc nào?

11:33 24/02/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co quan dieu tra thue co the kiem tra DN bat cu luc nao
Phiên họp thứ 37 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội

Ngày 23/2, phiên họp thứ 37 của Uỷ Ban thường Vụ Quốc hội đã khai mạc. Tại phiên họp, các uỷ viên sẽ cho ý kiến dự án Luật Quản lý thuế, Luật Dạy nghề và cho ý kiến về vấn đề phát hành, sử dụng trái phiếu chính phủ năm 2006 - 2010. Cùng ngày, ĐBQH chuyên trách thảo luận về dự án Luật Tiêu chuẩn hoá và Luật Trợ giúp pháp lý.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Sinh Hùng đọc tờ trình dự án Luật Quản lý thuế, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An đã có nhận xét: Tờ trình đưa ra những lý do cần thiết phải ban hành luật này còn sơ sài, cần làm sâu sắc hơn để có sức thuyết phục. Cần làm rõ vì sao những quy định quản lý thuế đã được quy định trong rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, nhưng lại cần có Luật Quản lý thuế. Phải chăng lâu nay chúng ta chưa quản lý tốt...? Vấn đề lớn nhất cần đặt ra là phải làm sao quản lý và sử dụng thuế có hiệu quả để mang lại niềm tin trong nhân dân.

Tại phiên họp, ông Tào Hữu Phùng (Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Kinh tế và Ngân sách của Quốc hội) đã trao đổi về chức năng điều tra của cơ quan quản lý thuế:

- Hiện nay, việc trốn lậu, trây ỳ trong việc thực hiện nghĩa vụ thuế khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này và tăng cường hiệu lực pháp lý của Luật Quản lý thuế thì cần giao nhiệm vụ điều tra vi phạm luật thuế cho cơ quan quản lý thuế. Điều này cũng phù hợp với thông lệ quốc tế, đang được nhiều nước áp dụng. Và ở nước ta, quyền điều tra hành chính cũng được giao cho một số cơ quan như điều tra về chống bán phá giá... Hơn nữa, việc điều tra vi phạm pháp luật về thuế thuộc chức năng nhiệm vụ của ngành thuế, hải quan là điều tra hành chính.

Cơ quan quản lý thuế, CQĐT hình sự, kinh tế đều có chức năng điều tra vi phạm pháp luật về thuế. Như vậy rất dễ chồng chéo?

- Đúng. Vì vậy chúng tôi cho rằng, Dự luật Quản lý thuế cần quy định cụ thể đối tượng, thẩm quyền, nội dung, phạm vi, thời gian điều tra của cơ quan quản lý thuế. Quan trọng nữa là phải quy định cụ thể quyền, trách nhiệm của đối tượng điều tra và quyền hạn, trách nhiệm của cơ quan quản lý thuế trong điều tra vi phạm pháp luật về thuế, khắc phục và tránh tình trạng hình sự hoá quan hệ kinh tế.

Theo ông, có nên để chức năng khám nhà, khám người cho cơ quan điều tra về thuế thực hiện?

- Những quy định khám nhà, khám người, phương tiện có liên quan đến quyền công dân, được Hiến pháp quy định. Theo chúng tôi, không nên để cơ quan điều tra về thuế thực hiện.

Pháp luật của một số nước định CQĐT về thuế có quyền khởi tố vụ án khi phát hiện sai phạm về thuế. Vậy dự luật này có quy định tương tự?

- Khi CQĐT về thuế phát hiện sai phạm đến mức phải truy cứu tránh nhiệm hình sự, thì chỉ được đề nghị và chuyển toàn bộ hồ sơ cho cơ quan chức năng xử lý hình sự. CQĐT về thuế chỉ được xử phạt hành chính, cưỡng chế nộp thuế; có quyền ra lệnh cho cơ quan chức năng phong toả tài khoản... niêm phong tài sản, nhưng không được niêm phong nhà ở và một số loại tài sản khác mà luật quy định.


Thưa ông, thanh tra thuế vào cuộc khi có khiếu kiện. Nhưng CQĐT thì có thể "sờ gáy" DN bất cứ lúc nào, rất dễ gây phiền hà sách nhiễu DN?

- Nếu để CQĐT thuế có thể "sờ gáy" DN bất cứ lúc nào thì lợi bất cập hại, sẽ rất phiền hà cho DN, dễ xảy ra tình trạng hình sự hoá quan hệ kinh tế. Đây là vấn đề rất lớn, nên chúng tôi đề nghị Ban soạn thảo cần quy định rõ trường hợp nào mới được điều tra, xử lý vi phạm như thế nào.

Xin cảm ơn ông.

(theo Lao động)

contentlength: 8167
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.