Cổ phiếu ngân hàng lại ""sốt"" cao

Thứ bảy, 22 Tháng tư 2006, 08:58 GMT+7
 • Co phieu ngan hang lai ""sot"" cao

  Đây là cơ hội vàng cho các ngân hàng tăng vốn điều lệ

  Loại hàng này trên sàn OTC đang tăng giá 20-30% so với tháng trước, quy mô giao dịch mỗi ngày thậm chí còn lớn hơn toàn bộ chứng khoán niêm yết cộng lại. Sức nóng của cổ phiếu ngân hàng đang vượt ra ngoài nhận định của các nhà quản lý.Phiên giao dịch ngày 20/4, giá cổ phiếu tăng rất mạnh so với một tháng trước đó. Đơn cử, cổ phiếu của Ngân hàng ACB từ 6,6 triệu đồng lên 10 triệu đồng, Eximbank 5,3 triệu đồng tăng lên 7,2 triệu đồng (mệnh giá 1 triệu đồng), Sacombank tăng từ 50.000 đồng lên 84.000 đồng (mệnh giá 10.000 đồng). Cao nhất là cổ phiếu của Ngân hàng Kỹ Thương VN (Teccombank), sau khi bán cổ phần cho HSBC, giá đang lên đến 24 triệu đồng (mệnh giá 5 triệu đồng). Duy chỉ có trái phiếu của Ngân hàng Ngoại thương (VCB) giảm nhẹ từ 143.000 trong tuần trước còn 140.000 trong tuần này và cổ phiếu của Ngân hàng quân đội từ 4,3 triệu đồng hạ xuống 4,2 triệu đồng.

  "Sau chuyến công tác TP HCM, tôi giật mình vì sức nóng của cổ phiếu ngân hàng trên thị trường OTC. Giá đang tăng rất nhanh. Tổng giá trị giao dịch mỗi ngày cực lớn, chưa ai thống kê cụ thể nhưng có người nói với tôi rằng phải đến hàng trăm tỷ đồng, chỉ tính riêng tại TP HCM", Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) Kiều Hữu Dũng cho biết.

  Lại dính đến yếu tố "ngoại"

  Tròn một năm trước, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bắt đầu trình Chính phủ ý tưởng xây dựng một quy chế riêng hướng dẫn việc mua cổ phần trong ngân hàng nội địa của các nhà băng ngoại. Gần đây, thay vì quy chế, Ngân hàng Nhà nước đã kiến nghị xây dựng thành nghị định. Và việc xem xét mở room cho các đối tác chiến lược nước ngoài mới được đề cập mạnh mẽ hơn.

  Theo quan điểm của Ban soạn thảo nghị định, giới hạn tổng mức sở hữu nước ngoài trong một ngân hàng Việt Nam (30%) và hạn mức cho mỗi nhà đầu tư (10%) như hiện nay là phù hợp. Tuy nhiên, ban soạn thảo đề nghị nâng room cho nhà đầu tư chiến lược lên 20%, thay vì 10% như các nhà đầu tư thông thường khác.

  Theo một chuyên gia chứng khoán kết quả kinh doanh quý I của khối ngân hàng rất khả quan. Do vậy, dù chưa có đơn vị nào niêm yết trên sàn, nhưng cổ phần ngân hàng vẫn được các nhà đầu tư săn lùng ráo riết.

  Còn ông Phan Hồng Quân, Trưởng phòng Tư vấn tài chính doanh nghiệp Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) cho rằng, giá cổ phiếu trên thị trường chứng khoán tập trung tăng dữ dội đã tác động dây chuyền đến thị trường cổ phiếu chưa niêm yết (OTC). Cổ phiếu ngân hàng lâu nay vẫn là hàng hiếm và giá cao, nay càng có đà sốt mạnh.

  Tuy nhiên, các nhà đầu cơ kháo nhau rằng châm ngòi cho đợt bùng nổ giá lần này chính là thông tin các nhà đầu tư chiến lược nước ngoài sẽ được phép sở hữu thêm cổ phần trong ngân hàng nội địa. Theo quy định hiện hành, mỗi ngân hàng cổ phần chỉ được phép dành 30% vốn điều lệ cho cổ đông "ngoại", trong đó "room" dành cho mỗi đối tác nước ngoài là 10%. Trong dự thảo mới nhất nghị định về tổ chức tín dụng nước ngoài mua cổ phần của các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đang xin ý kiến các bên liên quan về việc nâng "room" cho nhà đầu tư chiến lược lên 20%.


  Lâu nay, kỳ vọng mua gom cổ phiếu ngân hàng để bán cho ngân hàng nước ngoài cũng là một tác nhân đẩy giá mặt hàng này lên cao.

  "Có lẽ việc xem xét nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư chiến lược lên 20% là một thông tin kích động giá cổ phiếu ngân hàng", ông Dũng thừa nhận.

  Cân nhắc biện pháp can thiệp

  Các chuyên gia chứng khoán cho rằng cổ phiếu ngân hàng luôn hấp dẫn bởi các giá trị nội tại của nó. Lĩnh vực tài chính vẫn ăn nên làm ra, hơn nữa, hoạt động của các nhà băng luôn chịu sự kiếm soát chặt chẽ từ trung ương đến từng khâu trong nội bộ mỗi đơn vị. Chính vì thế, nhiều người nhận định chưa phải lo ngại về việc giá cổ phiếu tăng cao. Thực tế giao dịch cũng cho thấy "hàng" được săn lùng nhiều và giá tăng cao chủ yếu là cổ phiếu của các ngân hàng thuộc "Top" như Eximbank, Sacombank, Techcombnak, ACB, Đông Á... Trong đó, Sacombank là tâm điểm của giới đầu tư. Lý do, ngân hàng này đang chuẩn bị niêm yết trên sàn chính thức.

  "Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng nên cẩn trọng trước khi quyết định mua bán. Vì mỗi ngân hàng có một chiến lược kinh doanh khác nhau nên lợi nhuận thu về cũng phụ thuộc vào sự quản lý và chiến lược kinh doanh của ngân hàng đó", ông Trần Ngọc Minh, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước - chi nhánh TP HCM cảnh báo.

  Trong khi đó Vụ trưởng Vụ Các ngân hàng Kiều Hữu Dũng cho rằng "Giá tăng như hiện nay là hơi quá".

  Trả lời câu hỏi liệu sẽ có những biện pháp can thiệp nào từ Ngân hàng Trung ương, ông Dũng cho biết sẽ cân nhắc việc đó trong vài ngày tới. Tuy nhiên theo ông, giá tăng, nhu cầu lớn lại là điều kiện thuận lợi để các ngân hàng nâng vốn điều lệ và với đà như hiện nay, đích ngắm 1.000 tỷ USD (quy định vốn điều lệ tối thiểu đối với mỗi ngân hàng cổ phần đô thị) sẽ không quá xa vời. 

  Theo VNE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cổ phiếu ngân hàng lại ""sốt"" cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cổ phiếu ngân hàng lại ""sốt"" cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Co phieu ngan hang lai sot cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cổ phiếu ngân hàng lại ""sốt"" cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ