Cổ phiếu OTC: Trăm người mua, vạn kẻ bán

09:37 07/02/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co phieu OTC Tram nguoi mua van ke ban
Thị trường OTC tỏ ra “nhạy cảm” hơn thị trường niêm yết
Khác hẳn với không khí tưng bừng thời gian trước, những ngày này, cổ phiếu OTC trở nên khó bán hơn bao giờ hết. Trên các mạng chuyên về OTC, các sàn giao dịch và qua môi giới, cổ phiếu OTC đang trong tình trạng “trăm người mua, vạn kẻ bán”.

>> BẤM VÀO ĐÂY để xem các thông tin khác về thị trường chứng khoán VN

Thị trường OTC “nhạy cảm”

Cổ phiếu (CP) của một số Ngân hàng (NH) lớn như Eximbank, EAB, An Bình, Phương Nam, Habubank... vẫn giao dịch khá nhộn nhịp nhưng giá đã giảm 2-5% so với cuối tuần trước.

Nguyên nhân chính là do cảnh báo giá nóng và không phản ánh đúng giá trị thực dù các NH cổ phần công bố số lãi đến 2.600 tỷ đồng năm 2006.

Tuy nhiên, theo giới chuyên môn, phần lớn số lãi này do hoạt động kinh doanh chứng khoán mang lại. Hiện tại các lô CP lớn của các NH trên khoảng từ 1.000 CP trở lên cũng đang khó tìm được người mua trong ngày 5 và 6-2. Tình trạng trên đã kéo nhiều CP OTC nóng rẫy vào tuần trước như Mai Linh, Alphanam, PVI... cũng xuống giá theo và lượng bán nhiều hơn mua.

Mai Linh đang được rao bán từ 43.000 - 48.000 đ/CP nhưng thực chất chỉ có những giao dịch dưới 42.000 đ/CP là thành công và cũng ít ai dám ôm số lượng lớn 5.000-10.000 CP vào thời điểm này.

PVI mới cuối tuần trước nhảy lên 175.000 đ/CP thì chiều 6/2 dễ dàng mua với giá dưới 165.000 đ/CP. Những loại CP trên thì bất cứ trang web chuyên về OTC nào cũng có không dưới 100 tin rao bán còn người rao mua thì tìm đỏ mắt vào thời điểm này.

Ngay cả trái phiếu SSI còn trên 80.000 đồng/trái phiếu ngày 3-2 thì đến hôm qua (6-2) nhiều người đã phải chào bán với giá 75.000 đồng mới tìm được người mua.

Thị trường OTC tỏ ra “nhạy cảm” hơn thị trường niêm yết vì giá mới chỉ giảm xuống chút đỉnh nhiều người đã vội vàng bán ra, có CP do bán ra nhiều quá nên không ai can đảm mua.

Cụ thể, các CP của Cấp nước Gia Định, Chợ Lớn, Nhà Bè, Thủ Đức... chẳng ai muốn mua vào thời điểm này.

Cùng chung số phận là CP của nhiều doanh nghiệp thủy sản, địa ốc, cao su. Những lời rao bán lô CP OTC từ 5.000 CP trở lên của nhiều loại CP không thuộc ngành NH, dầu khí hay bảo hiểm rất khó giao dịch thành trong vòng 5 ngày qua.

OTC mua bán khó khăn đã khiến hàng loạt nhà đầu tư “bỏ của chạy lấy người” khi chấp nhận bỏ cọc vì lỡ đấu giá quá cao mà nay giá thị trường lại hạ thê thảm.

Không chỉ PVI có thêm 2,2 tỷ tiền nhà đầu tư bỏ cọc mà phiên đấu giá của Cao su Tây Ninh, Đồng Phú, Cadivi, Kido... cũng có nhiều nhà đầu tư chịu mất cọc chứ không dám ôm CP.

Tết đến phải “ôm” tiền về!

Tại sàn SSI, Đông Á, ACBS, BVSC... quanh đi quẩn lại cũng chỉ những CP OTC của NH, dầu khí, bảo hiểm... giao dịch chạy nhưng giá cũng chững lại hoặc xuống nên các CP khác phải xuống theo.

Lý giải hiện tượng “gió đổi chiều” này, Phó GĐ một Cty chứng khoán lớn cho biết: “OTC ra nhiều quá, ước tính hơn 850 loại CP, mua bán quá lộn xộn mà thông tin siết thị trường này ngày càng rõ nét nên nhà đầu tư sợ bán ra càng nhiều, người mua ít thì dư bán lớn là điều tất nhiên”.

Còn theo ông Trần Quang Long- Nhà đầu tư lớn trên sàn SSI- thì “gần Tết nên nhiều người muốn gom tiền về, không loại trừ phải vay mượn cầm cố đã đến thời hạn trả và không muốn để sang năm mới xui xẻo nên phải bán bằng mọi giá để thanh toán”.

Bên cạnh đó mối lo về một thị trường được quản lý chặt chẽ hơn, không còn dễ “kiếm ăn” và “ăn xổi” như hiện nay đang dần trở thành hiện thực càng khiến nhiều nhà đầu tư bán tống bán tháo CP OTC có tính thanh khoản thấp.

Những CP có giá chỉ gấp 2-3 lần mệnh giá đang được ưu tiên bán càng nhanh càng tốt. Nhưng lời khuyên “nhà đầu tư nên bĩnh tĩnh, vào khuôn khổ sẽ về lâu dài sẽ đảm bảo quyền lợi cho chính họ” của PGS.TS Trần Hoàng Ngân - Trưởng khoa Ngân hàng ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh-đáng để dân chơi OTC tham khảo vì càng bán nhiều càng mất giá và hiếm người mua.

Theo Hà Phan - Tiền Phong

contentlength: 6313
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Video: Kinh hoàng nhuộm cà phê 'bẩn' bằng pin tuồn ra thị trường
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.