Cổ phiếu Bảo Việt có nguy cơ phải đấu giá lần hai

15:09 20/06/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 26/6/2007 là ngày cuối nộp tiền thanh toán tiền mua cổ phần trúng giá Bảo Việt, càng đến ngày nộp tiền, giá Bảo Việt càng rớt sâu. Số người đấu trúng có xu hướng bỏ cọc ngày càng nhiều, nguy cơ Bảo Việt phải đấu tiếp số lượng chứng khoán bỏ cọc.

Đã đến lúc phải cắt lỗ?

Theo thông tin từ một số CTCK, hiện CP Bảo Việt đang được giao dịch với mức giá khoảng 68.000-70.000đ/CP và giao dịch chuyển nhượng rất khó thành công do cầu khá thấp. Một NĐT tại CTCK Seabank cho biết đã rao bán 6.000 CP Bảo Việt chấp nhận lỗ vài giá do lo sợ giá sẽ tiếp tục giảm nhưng vẫn không tìm thấy người mua.

Còn nhớ chiều 30/5, sau khi có kết quả đấu giá, quyền mua suất đấu trúng được các chuyên gia "lướt sóng" và các loại "cò" chào với giá khởi điểm 82.000đ/CP. Mấy ngày hôm sau liên tiếp trên các sàn CK nhộn nhịp giao bán suất đấu trúng Bảo Việt với giá từ 80.000-77.000đ/CP, nhưng giá có thế giao dịch được khả thi nhất là 75.500-76.000đ/CP.

Khoảng một tuần gần đây, các mức giá mới liên tiếp được xác lập theo chiều hướng giảm và càng đến ngày nộp tiền, xu hướng giảm càng mạnh.

Ở một diễn biến khác đáng chú ý, ngày 26/6/2007 tại TTGDCK HN sẽ tổ chức đấu giá 10 triệu CP theo lộ trình tăng vốn của Tổng công ty Bảo hiểm dầu khí Việt Nam (PVI) giá khởi điểm 50.000đ/CP.

Lĩnh vực kinh doanh chính của PVI là bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm cả tái bảo hiểm. PVI hiện chiếm 18,3% thị phần bảo hiểm phi nhân thọ đứng thứ ba trên thị trường, xét về tốc độ tăng trưởng, PVI cao hơn nhiều so với Bảo Việt, nên cũng không loại trừ khả năng luồng tiền đấu Bảo Việt sẽ chuyển sang PVI.

Đa số NĐT cá nhân thường hay sử dụng phương pháp định giá P/E để tham khảo đánh giá cổ phiếu là đắt hay rẻ, nếu giá Bảo Việt hiện nay là 69.000đ/CP thì P/E vào khoảng 89,54 lần (lấy EPS ước tính năm 2007 là 770,59đ/CP). Cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của Bảo Việt không cao, dù có là Cty tốt thì mức P/E cao đến 80-90 lần đối với một NĐT nghiêm túc thì khó có thể chấp nhận.

Giả sử năm 2007-2008 kết quả kinh doanh của Bảo Việt có mức tăng trưởng tốt, đột biến khoảng 35-40% thì mức giá này có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, Bảo Việt khi tính đến các lợi thế so sánh và trong bối cảnh môi trường cạnh trạnh ngày càng gay gắt giữa các DN cùng ngành, nhất là khi VN mở cửa thị trường bảo hiểm bắt đầu từ 1.1.2008 theo lộ trình thì "đại gia" cũng chỉ có thế tăng trưởng khoảng 18%-20%. Vậy mức giá hiện đang giao dịch 68.000-70.000đ/CP chỉ là mức giá niềm tin và là tiềm năng trong tương lai của Bảo Việt.

Nhiều cách mua rẻ

Nhìn bao quát các đợt IPO thời gian qua, phần lớn các NĐT trong nước đều có chiến lược mua bán đầu tư ngắn hạn. Cứ mỗi đợi IPO mặc dù một số NĐT không có tiền, nhưng vẫn đăng ký đấu giá và chỉ cần vay "nóng" đâu đó sao cho đủ tiền đặt cọc. Dù đăng ký đấu uỷ thác qua CTCK hay đấu trực tiếp, sau khi có kết quả nếu chênh vài giá là xuất hiện xu hướng "ủn" đi ngay thu lãi chênh lệch.

Gần đây, các CTCK nhận uỷ thác liên tiếp đưa ra các chính sách cạnh tranh cho khách hàng vay mua tới 40-50% tổng giá trị đấu thành công. Nhiều NĐT ngắn hạn cũng đã tính đến phương án nếu đấu, song bán ra không được thì cố "ôm" vào vì cũng được vay gần 50% tổng giá trị.

Bảo Việt IPO trong bối cảnh tình hình thị trường yết vào OTC chững lại nên đấu xong giá không bị đẩy lên, mà có dấu hiệu sụt giảm.

Mới đây lại có thêm tin Chỉ thị 03/2007/CT-NHNN của Thống đốc NHNN về khống chế dư nợ cho vay đầu tư CK của các NH dưới 3%/tổng dư nợ. Hầu hết các NH tham gia cho vay đầu tư CK đều đã vượt tỉ lệ này, thậm chí rất xa.

Ngay khi có tin thì một số CTCK đã ngừng cho vay mua CK, trong đó có cổ phiếu Bảo Việt, áp lực bán với NĐT cá nhân rất lớn. NĐT không được vay muốn bán ngay và người vay được lo ngại bị ảnh hưởng cũng muốn bán càng góp phần tiếp sức cho giá Bảo Việt đi xuống.

Với nguy cơ bỏ cọc lớn, khả năng Bảo Việt sẽ phải đấu giá lần hai để bán nốt số cổ phần ế. Theo dự đoán, số lượng bỏ cọc của NĐT là rất lớn vì nếu bỏ giá từ 78.000 trở lên sẽ rất dễ "bỏ cọc chạy lấy người".

Theo Nguyễn Minh Hùng
Báo Lao động

contentlength: 6963
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Đàm Vĩnh Hưng liên quan đến vụ lừa đảo tiền ảo 15 ngàn tỷ của iFan?
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.