Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước: Nguy cơ mất cả đất lẫn doanh nghiệp

00:07 10/09/2004
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Ngày 9/9, tại Hà Nội, Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo "Định giá và quản trị doanh nghiệp cổ phần hóa". Theo các đại biểu, trong việc định giá tài sản doanh nghiệp cổ phần hóa (CPH), khó khăn nhất và thường gây tranh chấp, hay để xảy ra thất thoát là việc xác định giá trị quyền sử dụng đất (GTQSDĐ).

Ông Trần Đình Thụ, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội, cho biết: Sau khi doanh nghiệp nhà nước được CPH, "nhiều người đầu cơ, kinh doanh bất động sản đã mua gom cổ phiếu với giá rất cao, không vì mục đích phát triển của công ty cổ phần mà nhằm chiếm hữu bất động sản, kiếm lợi nhuận lớn và gây mất ổn định doanh nghiệp". Tình trạng này đã xảy ra khá phổ biến ở Hà Nội như tại các Công ty cổ phần Hữu Nghị, Công ty cổ phần Nhiếp ảnh, Công ty cổ phần Phú Gia, Công ty cổ phần Bắc Nam... Vì vậy, Nhà nước phải sớm có hướng dẫn trong việc xác định GTQSDĐ.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Hải, Trưởng phòng Chính sách tổng hợp, Cục Tài chính doanh nghiệp đề nghị: Đối với diện tích đất doanh nghiệp nhà nước đang thuê để làm văn phòng, xây dựng cơ sở sản xuất thì nên vẫn cho doanh nghiệp đó được thuê đất sau khi CPH; đối với diện tích đất mà doanh nghiệp đã được Nhà nước giao để kinh doanh nhà, hạ tầng, cho thuê thì nhất thiết phải tính bổ sung GTQSDĐ vào giá trị doanh nghiệp CPH.

Tuy nhiên, theo các đại biểu, tính GTQSDĐ vào tài sản doanh nghiệp CPH sẽ làm giá trị doanh nghiệp trở nên rất lớn, làm việc bán cổ phần khó khăn hơn. Đối với doanh nghiệp có giá trị bất động sản lớn, cơ quan tiến hành CPH sẽ khó áp dụng phương pháp định giá doanh nghiệp dựa trên khả năng sinh lợi. Hơn nữa, cơ sở để xác định GTQSDĐ cũng rất khó khăn do chưa có một thị trường bất động sản ổn định.

Mạnh Quân

Việt Báo
contentlength: 2883
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Bà bầu cố tình ngáng chân bé trai 4 tuổi trong nhà hàng gây phẫn nộ
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.