Cổ phần hóa VCB: Đối tác chiến lược trả giá bao nhiêu?

07:50 17/10/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co phan hoa VCB Doi tac chien luoc tra gia bao nhieu

Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng cổ phần Ngoại thương (VCB) - chi nhánh TP.HCM. Ảnh: Thanh Đạm

Ai sẽ trở thành đối tác chiến lược và các đối tác này sẽ chấp nhận cái giá bao nhiêu cho 20% cổ phần của Vietcombank (VCB) là vấn đề đang được quan tâm. Có thể phỏng đoán thêm "kịch bản" của Vietcombank qua câu chuyện đã diễn ra ở Trung Quốc.

Trung Quốc có bốn ngân hàng (NH) thương mại nhà nước gồm: Công thương (ICBC), Ngoại thương (BOC), Xây dựng (CCB) và Nông nghiệp (ABC). Ba NH CCB, BOC và ICBC đã được cổ phần hóa mà nổi bật nhất là trường hợp của ICBC, doanh nghiệp có đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) lớn nhất thế giới từ trước đến nay với số tiền thu được đến 21,9 tỉ đôla.

Cổ phần hóa các ngân hàng Trung Quốc

Giá thị trường Vietcombank bao nhiêu?

Nhiều người cho rằng giá trị thị trường của Vietcombank phải ở mức 15-20 tỉ đôla. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là liệu có đối tác chiến lược nào chấp nhận bỏ ra 3-4 tỉ đôla để sở hữu 20% cổ phần của NH này, khi mà với một số tiền tương tự, cách đây hơn một năm Goldman Sachs mua được 10% ICBC, NH có tổng tài sản gấp khoảng 90 lần VCB, và trước đó nửa năm Royal Bank of Scotland mua được 10% BOC, NH kinh doanh hiệu quả nhất Trung Quốc với tổng tài sản cuối năm 2004 lên đến 514 tỉ đôla.

Trước khi IPO, vào tháng 4-2006, ICBC đã bán 10% cổ phần cho ba đối tác chiến lược gồm: Goldman Sachs, Allianz và American Express với giá 3,8 tỉ đôla, chưa bằng 1/3 và 1/4 giá trị thị trường trước và sau thời điểm IPO.

Các điều khoản kèm theo gồm: đối tác chiến lược có một chân trong hội đồng quản trị của ICBC và hai bên sẽ hợp tác toàn diện về quản trị công ty, điều hành nguồn vốn, quản lý rủi ro, quản lý tài sản và đào tạo nguồn nhân lực.

Chưa đầy một năm sau khi phát hành, ngày 12-10-2007, giá cổ phiếu của ICBC đã tăng hơn hai lần, đưa giá trị thị trường của NH này lên trên 300 tỉ đôla và đang là NH có giá trị thị trường lớn nhất thế giới.

Tương tự ICBC, tháng 6-2005, CCB đã bán 9,1% cổ phần cho Bank of America với giá 2,5 tỉ đôla; tháng 8-2005, BOC bán 10% cổ phần cho Royal Bank of Scotland với giá 3,034 tỉ đôla. Các điều kiện kèm theo nhìn chung cũng tương tự như ICBC.

Điều lý thú là tại sao Trung Quốc lại đồng ý bán cổ phần các NH với giá chưa bằng 1/3 giá trị thị trường, phải chăng họ bị "lỡm"?

Cần phải tìm hiểu các điều khoản trong hợp đồng cụ thể mới có thể biết được, nhưng có lẽ các NH Trung Quốc muốn có những đối tác chiến lược thật sự cùng họ làm ăn lâu dài. Với những ràng buộc, Goldman Sachs không thể bán lượng cổ phần họ đang nắm giữ, khi mà giá cổ phiếu của ICBC đang ở mức không tưởng, 3 tỉ đôla cho 1% cổ phần.

Lựa chọn đối tác chiến lược ở VN

Ở VN, chưa có NH thương mại nhà nước nào được cổ phần hóa. Tuy nhiên một số NH cổ phần hàng đầu đã bán cổ phần cho các đối tác nước ngoài như: vào năm 2005, NH Sài Gòn Thương tín (Sacombank) bán 10% cổ phần cho ANZ với giá 27 triệu đôla, NH Á Châu (ACB) bán 10% cho Standard Charter Bank với giá 45 triệu đôla và năm 2006, NH Kỹ thương (Techcombank) bán 10% cổ phần cho HSBC với giá 17 triệu đôla.

Ở thời điểm cổ phần được bán đã có sự chênh lệch giữa giá chấp nhận mua và giá thị trường. Đến nay, giá trị thị trường của ACB lên đến 3,3 tỉ và Sacombank 2 tỉ đôla, cao hơn rất nhiều giá mà các NH nước ngoài đã mua.

Trường hợp Vietcombank

Nhìn chung, trong tất cả các trường hợp, giá chấp nhận mua của các đối tác chiến lược ở các NH Trung Quốc thấp hơn giá trị thị trường rất nhiều và giá của các NH VN ở thời điểm bán cho các đối tác nước ngoài cũng rất thấp so với giá trị thị trường hiện nay.

Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các đối tác chiến lược có thể chấp nhận mua ở một mức giá cao hơn con số được định giá vì hai lý do. Thứ nhất, không phải lúc nào họ cũng phải bỏ ra toàn bộ tiền mặt để mua, mà có thể bằng chuyển giao công nghệ. Thứ hai, mục tiêu của họ không đơn thuần chỉ là kiếm lợi trên số tiền bỏ ra mà là chiếm lĩnh hay chia xẻ thị phần.

Ngược lại, đối với các "nhà đầu cơ chiến lược", họ có thể chấp nhận một giá rất cao, nhưng khả năng họ sẽ bán cổ phiếu sau thời hạn mà họ phải nắm giữ cổ phiếu theo qui định là rất có thể xảy ra.

Sẽ không lạ nếu Vietcombank chấp nhận bán 20% cổ phần của mình cho các đối tác chiến lược với một cái giá thấp hơn mức mà nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, trong bất kỳ trường hợp nào, để tránh tình trạng lựa chọn phải những nhà đầu cơ, cần phải có những ràng buộc hết sức chặt chẽ...

HUỲNH THẾ DU

Việt Báo
contentlength: 7193
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô gái đánh tráo iPhone 7 nhanh như chớp tại cửa hàng điện thoại
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.