Có nên mua cổ phiếu ngân hàng giá rẻ?

11:28 09/05/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Co nen mua co phieu ngan hang gia re

Có cổ phiếu ngân hàng đã giảm giá tới 50% trên thị trường OTC. Đi cùng với sự sụt giảm đó có phải là cơ hội gom mua giá rẻ? Nhà đầu tư cần có câu trả lời nhanh và quyết đoán, khi dấu hiệu phục hồi đang xuất hiện.

Ngoài Ngân hàng Á châu (ACB), Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã niêm yết, có khoảng 20 cổ phiếu ngân hàng thương mại đang được giao dịch trên thị trường OTC. Giá trên thị trường OTC không thống nhất nhưng luôn là một thông số để nhà đầu tư tham khảo khi xác định mức giá mua vào.

Qua kỳ điều chỉnh sâu

Ở thời đỉnh cao, đặc biệt là sau Tết Nguyên đán, giá cổ phiếu của Ngân hàng ngoài quốc doanh (VPBank) hay Ngân hàng Quốc tế (VIB Bank) từng đạt tới gần 140.000 đồng/cổ phiếu; của Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội (SHB) vượt trên 70.000 đồng/cổ phiếu; của Ngân hàng An Bình (ABBank) đạt trên 90.000 đồng/cổ phiếu...

Còn nay, ngay ở trên sàn, giá cổ phiếu ACB – được đánh giá là tốt nhất trong khối ngân hàng cổ phần – chỉ giao động quanh mức 170.000 đồng, quá thấp so với đỉnh gần 300.000 đồng/cổ phiếu trước đó. Giá cổ phiếu của VPBank một tuần qua ở quanh mức 65.000 đồng/cổ phiếu (cá biệt có trường hợp giao dịch thành công ở mức 80.000 đồng); của SHB giao động trong khoảng 50.000 – 55.000 đồng/cổ phiếu; của ABBank có tâm điểm 60.000 đồng/cổ phiếu...

Một đợt điều chỉnh sâu và kéo dài đã diễn ra trên sàn chứng khoán, cổ phiếu ngành ngân hàng cũng không phải là ngoại lệ. Đáng chú ý là kết thúc quý I/2007, hầu hết các ngân hàng đều công bố những mức lãi vượt trội, về những kế hoạch mở rộng kinh doanh đầy tham vọng và những phương án tăng vốn, chi trả cổ tức hấp dẫn.

Tuy nhiên, tất cả các cổ phiếu ngân hàng lớn nhỏ đều không thể trụ vững cơn bão điều chỉnh. Mức giá thời đỉnh cao và hiện tại cho thấy một sự chênh lệch lớn; nhiều cổ phiếu đã giảm giá từ 30% – 50%.

Qua đợt điều chỉnh sâu này, sự phân tốp đã trở nên rõ nét hơn trên thị trường, tạo một cơ sở để nhà đầu tư lựa chọn. Dẫn đầu vẫn là nhóm cổ phiếu của ACB, Sacombank, Techcombank, EAB, MB với mức giá cao gấp 10 – 17 lần mệnh giá. Kế đến là nhóm Habubank, VIB Bank, ABBank, VPBank, Southern Bank với 6 – 9 lần mệnh giá...

Trong sự phân tốp này, sự có mặt của ABBank được đặt ngang với Southern Bank (Ngân hàng Phương Nam), VPBank khiến nhiều nhà đầu tư chú ý. Trong khi ABBank của Ngân hàng An Bình vừa chuyển đổi, thị phần, thương hiệu và khả năng sinh lời còn trong quá trình chứng minh thì Southern Bank, VPBank lại là những ngân hàng đã có thâm niên, thị phần nhất định, đặc biệt là sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài trong cơ cấu sở hữu.

Đến thời mua vào giá rẻ?

Với những mức hiện tại, giá cổ phiếu của nhiều ngân hàng đang bị kéo về nhóm của những cổ phiếu ngành khác như điện lực, điện tử... Và cũng chính những mức giá trên đang tạo nên một câu hỏi đáng chú ý: phải chăng đã đến thời điểm săn cổ phiếu ngân hàng giá rẻ?

Trước sự phục hồi ấn tượng của thị trường chính thức trong những phiên giao dịch vừa qua, một không khí tương tự đang được kỳ vọng sẽ diễn ra ở thị trường OTC, trong đó cổ phiếu ngành ngân hàng là một mạch chủ đạo. Trên thực tế, những giao dịch thành công cổ phiếu của VPBank ở mức 80.000 đồng/cổ phiếu hay 82.000 đồng/cổ phiếu của ABBank, 11.000.000 đồng của MB những ngày gần đây là sự dịch chuyển đáng kể so với những mức giá quanh 65.000 đồng/cổ phiếu và dưới 10.000.000 đồng/cổ phiếu trước đó.

Ngoài ra, sự điều chỉnh ở hầu hết các cổ phiếu ngân hàng đều đã có dấu hiệu chững lại. Mua vào thời điểm này để đón đầu một chu kỳ phục hồi đang là một lựa chọn nằm trong dự tính của nhiều nhà đầu tư.

Tất nhiên, đắt hay rẻ vẫn phải căn cứ theo các hệ số cơ bản ROE, PBV, PE và REP. Và theo nhận định trong bản phân tích của một chuyên gia khi đánh giá về ACB công bố mới đây, căn cứ theo những hệ số đó, theo cách so sánh truyền thống thì tất cả các ngân hàng Việt Nam không phải là rẻ.

Ngoài lý do là nhà đầu tư trong nước quan tâm đặc biệt vào ngành này, có thể kể vài lý do khác mà ngành ngân hàng được định giá cao là do các ngân hàng tăng vốn để mở rộng quy mô hoạt động; ngân hàng đang là địa chỉ hấp các nhà đầu tư nước ngoài; đặc biệt là còn có một giá trị tiềm ẩn ở một số ngân hàng về một lượng vốn tiềm năng đáng kể đã không được thể hiện trên báo cáo, đó là chênh lệch giá do định giá lại bất động sản và những tài sản tài chính được hạch toán theo nguyên giá trên bảng cân đối kế toán. Đó cũng chính là những yêu tố hỗ trợ giá cổ phiếu ngân hàng trong dài hạn.

Ngoài ra, cơ hội phát triển của ngành ngân hàng vẫn còn rất lớn. Dư nợ cho vay hiện mới chỉ bằng 60% GDP, trong khi ở Trung Quốc là 150%; con số trên 84 triệu dân nhưng mới chỉ có trên 5 triệu tài khoản và số thẻ tín dụng đang tính ở con số hàng trăm nghìn, số thẻ ATM cũng chỉ khoảng 3 triệu thẻ...

Trong khi đó, số ngân hàng được thành lập mới vẫn là những kế hoạch khó khăn. Đất để ngân hàng phát triển còn rộng lớn. Đây cũng chính là cơ sở để nhà đầu tư đặt niềm tin vào khả năng phát triển của những tên tuổi mới như ABBank, SHB, GP- Bank, bên cạnh sức mạnh đã được chứng minh của những đàn anh đi trước.

Còn trong ngắn hạn, khớp với cơ hội mua vào hiện nay, các ngân hàng cổ phần đang bắt đầu công bố kết quả kinh doanh sau 4 tháng hoạt động đầu năm. Những con số ấn tượng tiếp tục là tâm điểm thu hút giới đầu tư, như MB đã hoàn thành tới 50% kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 4 tháng (lãi 174,7 tỷ đồng), Techcombank đạt lợi nhuận trước thuế là 188,7 tỷ đồng, của Sacombank là mức lợi nhuận 413 tỷ đồng...

(theo Vneconomy)

Việt Báo
contentlength: 8559
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Thương tâm hành trình đi đến lò mổ để trở thành món ăn của những chú chó
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..

Doi 100 Usd phat 90 trieu

Đổi 100 Usd phạt 90 triệu

Một người dân ở Cần Thơ đã bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt lên tới 90 triệu đồng chỉ vì đổi tờ 100 USD tại tiệm vàng.